PC Khánh Hòa khẩn trương cấp điện trở lại cho nhiều địa phương sau bão

06/11/2017, 10:21

PC Khánh Hòa khẩn trương cấp điện trở lại cho nhiều địa phương sau bão - Khi cơn bão số 12 đổ bộ vào tỉnh Khánh Hoà, toàn bộ các xuất tuyến phân phối của PC Khánh Hoà (trừ Căn cứ quân sự Cam Ranh và Nhà máy xi măng Cam Ranh) bị sự cố và phải cắt điện cô lập từ 04h00 ngày 04/11/2017. Đến thời điểm hiện tại KHPC đã khôi phục được trục chính 41/68 xuất tuyến phân phối bị mất điện do cơn bão số 12.

Công nhân Điện lực trung tâm Nha Trang khẩn trương khôi phục cấp điện sau bão số 12.

Cơn bão số 12 đã gây thiệt hại nặng nề cho KHPC với tổng thiệt hại (thống kê sơ bộ đến 10h00 ngày 05/11/2017) là trên 56 xuất tuyến bị sự cố, 9179 trạm biến áp phân phối bị mất điện, gây mất điện cho trên 316.190 khách hàng, tổng số xã của tỉnh Khánh Hòa bị ảnh hưởng là 127/127 xã.

Số trạm biến áp hư hỏng (phải sửa chữa, thay thế) là trên 50 trạm. Số cột điện bị gãy đổ là trên 800 cột, trong đó số cột 110kV là trên  20 cột, số cột trung áp là trên 500 cột và số cột hạ áp là trên 300 cột.

Về đường dây, có trên 130km dây trung áp bị hỏng, 120km dây hạ áp bị hỏng với 1.325 sứ trung áp bị hỏng, số công-tơ bị hỏng là trên 5.000 cái.      

Ngày 4/11/2017, ngay sau khi bão số 12 đi qua, lãnh đạo PC Khánh Hòa đã điều động toàn bộ lực lượng của các đơn vị trực thuộc gồm các Điện lực, XN Lưới điện cao thế, XN Cơ điện thí nghiệm nhanh chóng tổ chức khảo sát, đánh giá tình hình thiệt hại do cơn bão gây ra đối với lưới điện trên địa bàn do đơn vị quản lý.

Sau đó tiến hành ngay các công tác sửa chữa đường dây và trạm biến áp, thay thế trụ điện bị gãy đổ, cưa bỏ cây xanh bị đổ trên lưới điện, đảm bảo các điều kiện an toàn để có thể nhanh chóng cấp điện trở lại…

Hiện PC Khánh Hòa đang tập trung toàn bộ lực lượng với hơn 1.000 người để xử lý khắc phục các sự cố trên lưới điện. Lãnh đạo công ty trực tiếp điều hành công tác khôi phục cấp điện ngay tại hiện trường, điều động và phân bổ các nguồn nhân lực, vật tư, thiết bị, xe cơ giới... nhằm phấn đấu khôi phục cấp điện trong thời gian sớm nhất đối với các phụ tải quan trọng của Đảng và chính quyền địa phương, sau đó đáp ứng nhanh nhất cho nhu cầu sinh hoạt của nhân dân.

Đội Xây lắp 1 phối hợp với điện lực Vĩnh Hải kéo lại đường dây trung áp ở khu vực đường Phạm Văn Đồng.

Đến cuối giờ chiều 5/11, ông Trần Đăng Hiền, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Điện lực Khánh Hòa cho biết vẫn đang đi kiểm tra, đôn đốc kỹ sư, công nhân công ty khẩn trương đấu nối đường dây, dựng lại trụ điện, sớm cấp điện cho những khu vực bị sự cố.

Ông Hiền xác nhận, riêng huyện Vạn Ninh ít nhất cuối ngày 7/11 mới cấp điện được ở khu vực trung tâm huyện, thị xã Ninh Hòa và huyện Khánh Vĩnh thì cuối ngày 6/11 mới có điện ở vùng trung tâm. 

Ông Nguyễn Văn Hà, đội trưởng Đội Xây lắp 1 cho biết, 2 ngày nay, đội liên tục phối hợp với Điện lực Vĩnh Hải khôi phục đường dây trung áp và một số trạm biến áp ở các khu vực quan trọng.  “Các sự cố chủ yếu là cây đổ đè lên đường dây, mái tôn bay cắt đứt dây… Vì vậy chúng tôi tập trung đưa dây lên xà, đấu nối dây, cắt cây đổ để kéo lại đường dây…", ông Hà cho biết.

Đối với lưới điện trung áp hiện đã khôi phục được trục chính của 41/78 xuất tuyến phân phối với công suất là 85/160MW chiếm 53% phụ tải. Hiện đã khôi phục cấp điện được khoảng 80% cho khu vực TP. Nha Trang, huyện Diên Khánh, Khánh Vĩnh khôi phục được 10%.

Đối với phía Nam tỉnh Khánh Hòa, đã khôi phục cấp điện cho 95% huyện Cam Lâm, cấp điện trở lại cho toàn bộ Thành phố Cam Ranh và huyện Khánh Sơn.

Riêng đối với khu vực phía Bắc tỉnh Khánh Hòa, do lưới điện của 2 huyện Ninh Hòa và Vạn Ninh bị ảnh hưởng nặng nề của bão số 12 nên 2 khu vực này vẫn chưa được cấp điện trở lại.

PC Khánh Hòa hiện khẩn trương tập trung xử lý các xuất tuyến trung thế quan trọng. Đối với đường dây hạ thế hiện công tác khôi phục rất khó khăn do thiếu nhân lực, hiện trạng lưới điện phức tạp, ngoài ra nhiều khu vực bị ngập nặng không thể tiếp cận. 

Công nhân Điện lực trung tâm Nha Trang khắc phục sự cố trụ điện bị gãy đổ do bão.

Công tắc khắc phục hậu quả sau bão đối với hệ thống lưới điện vẫn đang được tiến hành hết sức khẩn trương với phương châm nơi nào khắc phục, xử lý xong sự cố đủ điều kiện đảm bảo an toàn sẽ đóng điện trở lại nhằm góp phần ổn định đời sống, sinh hoạt cho người dân vùng ảnh hưởng bão lũ.

Phó Tổng Giám đốc PC Khánh Hòa Trần Đăng Hiền chia sẻ, hiện nay đáng lo nhất là tuyến Ninh Hòa – Vạn Ninh do bị thiệt hại quá nặng. Toàn bộ trụ điện dọc quốc lộ 1, quốc lộ 26, đường vào Đầm Môn đều bị gió giật ngã. Đến cuối ngày 5/11, toàn tỉnh đã cấp lại được trên 80MW/200MW công suất bình thường. 

“Chúng tôi cố gắng đến cuối ngày 7/11 sẽ cấp điện cho toàn TP. Nha Trang, còn các huyện, thị xã sẽ cấp cho khu vực trung tâm trước. Hiện nay chúng tôi phải huy động thêm các đơn vị bạn là Điện lực Đắk Lắk, Truyền tải Quy Nhơn… để cùng với công ty cật lực làm ngày, làm đêm sớm cấp điện ổn định cuộc sống cho người dân”, ông Hiền chia sẻ.

Thanh Bình

Bình luận