Ông Trump bị đối thủ tố bí mật kinh doanh tại Cuba thời cấm vận

30/09/2016, 14:11

Ông Trump bị đối thủ tố bí mật kinh doanh tại Cuba thời cấm vận - Tờ Newsweek của Mỹ đưa tin hôm 29/9 cho biết, một công ty thuộc quyền kiểm soát của tỷ phú Donald Trump đã bí mật làm ăn tại Cuba dưới thời Chủ tịch Fidel Castro bất chấp các lệnh cấm vận thương mại của Washington đối với La Habana.

Hai ứng viên tổng thống Mỹ Donald Trump và Hillary Clinton. Ảnh: NBC

Newsweek dẫn các cuộc phỏng vấn với những người từng làm việc cho Trump, các hồ sơ nội bộ công ty và tài liệu tòa án, cho biết công ty của Trump đã dành ít nhất 68.000USD cho một chuyến đi tới Cuba năm 1998, thời điểm các công ty Mỹ bị cấm chi tiêu ở Havana, nếu không được Chính phủ phê chuẩn.

Newsweek cho biết thêm, công ty của Trump không chi tiền trực tiếp nhưng đã bơm tiền mặt cho chuyến đi Cuba thông qua một hãng tư vấn Mỹ.

“Hôm nay chúng ta đã biết tới những nỗ lực để kinh doanh tại Cuba của ông ấy. Điều này có vẻ như đã vi phạm luật pháp Mỹ, coi thường chính sách ngoại giao Mỹ và ông ấy liên tục lừa dối người dân khi trả lời các câu hỏi về việc liệu ông ấy có đang cố kinh doanh tại Cuba hay không”, bà Clinton nói.

Bà Hillary đưa ra tuyên bố trên ngay sau khi phương tiện truyền thông Mỹ đăng tải thông tin cho rằng Tập đoàn Khách sạn và Nghỉ dưỡng Trump, một công ty thuộc quyền sở hữu của tỷ phú Donald Trump, đã “rót” tiền đầu tư tại Cuba mà không có sự chấp thuận của Chính phủ Mỹ. 

Ứng cử viên Hillary và đội ngũ vận động tranh cử đã hoan nghênh bài báo đăng sáng cùng ngày trên tờ Newsweek, trong đó cho rằng các nhà quản lý của Tập đoàn Khách sạn và Nghỉ dưỡng Trump vào năm 1998 đã tới Cuba để xúc tiến làm ăn.

Tuy nhiên, nhóm vận đông tranh cử của tỷ phú Donald Trump chưa lên tiếng hay cung cấp thêm tài liệu về vấn đề này hay thu xếp một cuộc phỏng vấn ứng viên Trump./.

T.H

Bình luận