Điểm đen về ô nhiễm môi trường

24/11/2016, 23:46

Điểm đen về ô nhiễm môi trường - Đã nhiều năm nay, người dân thị trấn Như Quỳnh (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) luôn phải sống trong tình trạng môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng do chất thải của làng nghề tái chế nhựa thôn Minh Khai gây ra.

“Thủ phủ” rác thải

Đặt chân đến địa phận thôn Minh Khai (còn được gọi là làng Khoai), mùi khét, mùi hóa chất, mùi hôi thối bốc lên khiến ai cũng có cảm giác ngột ngạt, khó thở, chóng mặt và luôn trong trạng thái buồn nôn. Con đường vào thôn lúc nào cũng trong tình trạng khói bụi mù mịt vì xe tải thường xuyên ra vào  để cung cấp nguyên liệu và chuyên chở hàng hóa cho các xưởng tái chế.

Theo quan sát của PV, trong vòng 10 phút có đến hơn 40 xe tải đủ loại trọng tải và container ra vào. Tại làng có trạm thu phí bảo trì đường sá, luôn trong tình trạng ùn tắc vì có quá nhiều lượt xe ra vào. Những kiện hàng lớn chưa qua tái chế được xếp chồng lên nhau cao ngất ngưởng, nằm ngổn ngang bên lề đường, án ngữ tầm nhìn người tham gia giao thông khi đến các đoạn đường rẽ, có khúc ngoặt.

Những kiện hàng xếp cao ngất ngưởng, án ngữ tầm nhìn khi đến các đoạn rẽ, có khúc ngoặt.

 Ống dẫn liên tục "nhả" khói ra môi trường.

 Bãi rác lộ thiên nằm ngay giữa khu dân cư.

Tại một xưởng tái chế nhựa, chị Toan (ở thôn Ngô Xuyên) có thâm niên làm nghề 4 năm cho biết: “Nguồn gốc của những kiện hàng để làm nguyên liệu cho việc tái chế không chỉ mua ở trong nước mà còn mua ở nước ngoài như Nhật Bản, Hàn Quốc, Canada, Indonesia, Malaysia...

 Rác thải nằm ngổn ngang quanh lề đường.

Chị Đinh Thị Vượng làm công nhân ở thôn Minh Khai cho biết, ở xưởng mỗi người một việc. Mỗi việc một kiểu lương. Công nhân đến đây xin việc ít khi trực tiếp xuống xưởng. Vì nhà chủ thường rất cẩn trọng cánh nhà báo giả danh. Họ thường ra các chợ người để tuyển chọn và “hợp đồng miệng” với nhau ngay tại đó. Công nhân vào làm không được trang bị bảo hộ lao động và an toàn cháy nổ. Ở đây đã từng có vụ cháy xưởng túi xốp của ông Nguyễn Văn Lượt. Còn chuyện người đứng máy bị nghiến mất ngón tay, bàn tay, bị cụt quá nửa cánh tay là chuyện bình thường, kể không hết...

Hóa chất, nước thải xả trực tiếp ra đường cống dẫn trong làng.

Ông Lê Văn Thành (56 tuổi) người dân thôn Ngọc Quỳnh, Như Quỳnh bức xúc cho biết:“ Tình trạng ô nhiễm môi trường ở làng nghề thôn Minh Khai đã diễn ra từ lâu. Chúng tôi phải sống trong bầu không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng. Mùi khét, mùi hóa chất bốc lên mỗi ngày không thể chịu được. Ngồi trong nhà đóng kín cửa, bịt xốp vẫn còn cảm thấy buồn nôn, chóng mặt, đau đầu. Trẻ con, người già sinh sống xung quanh khu vực này thường xuyên mắc phải các bệnh về hô hấp, tim mạch.

Được biết khu vực quanh làng Khoai trước đây người dân chủ yếu làm nghề trồng hoa và hoa màu. Tuy nhiên khi làng nghề đi vào hoạt động, một số cơ sở sản xuất ngang nhiên lấn chiếm đất nông nghiệp, đất công để mở rộng xưởng.

Việc làm này khiến dòng chảy nước thải không thể tiêu thoát, gây ứ đọng. Có khi nước tràn lên đất trồng hoa màu khiến cây bị chết.

Đã có những thời điểm, rác thải ứ đọng, nước tại con sông Ghênh dâng lên đen đặc, cá chết nổi trắng sông. Người dân quanh làng đã tự nguyện vớt rác để lưu thông dòng chảy.

Nước tại các con kênh quanh khu vực làng Khoai  bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Mai Sỹ Nga

Bình luận