Những nữ đạo diễn trẻ trong "làng" Điện ảnh Việt

05/10/2017, 23:05

Những nữ đạo diễn trẻ trong "làng" Điện ảnh Việt - Tỏa sáng từ liên hoan phim Búp Sen Vàng đến thành công tại giải thưởng Cánh Diều Vàng, 3 cô gái trẻ, Phan huyền My, Hà Thái, Hà Lệ Diễm đang mang lại sự kỳ vọng cho Điện ảnh Việt.

Năm 2017, giải Búp Sen Vàng bước vào mùa thứ 8. Hãy cùng nhìn lại 3 nữ đạo diễn trẻ với xuất phát điểm từ Trung tâm Hỗ trợ và phát triển tài năng điện ảnh (có tên viết tắt là TPD) đã mạnh dạn tạo dựng tác phẩm điện ảnh đầu tay và mang đi chinh chiến ở những liên hoan phim danh giá.

Tác phẩm đầu tay của cô gái 17 tuổi

Có thể nói, tác phẩm đầu tay “Mẹ và con” (2009) đã đem đến cho đạo diễn Phan Huyền My rất nhiều giải thưởng. Hoàn thành “Mẹ và con” khi mới 17 tuổi, bằng tất cả sự hồn nhiên, chân thật, bộ phim đã dành giải liên hoan phim Búp Sen Vàng 2010. Ở liên hoan phim Cánh Diều Vàng 2010. “Mẹ và con” tiếp tục dành giải Cánh diều bạc ở hạng mục phim ngắn.

Huyền My gặt hái vô số giải thưởng với phim tài liệu đầu tay

Sau bộ phim, cái tên Phan Huyền My được xướng lên ở khắp các liên hoan phim lớn nhỏ. Cô gái 17 tuổi có phần nhút nhát, ngại chụp ảnh đã khẳng định được khả năng và quyết tâm theo đuổi đam mê với điện ảnh.

Những cô gái xuất thân từ trường Báo

Hai cái tên còn lại, Hà Thái và Hà Lệ Diễm đều là sinh viên khoa Báo chí Truyền thông (ĐHKHXH&NV, Hà Nội). Đến với TPD một cách tình cờ để thỏa mãn đam mê với môn nghệ thuật thứ 7, Hà Thái và Hà Lệ Diễm đã khẳng định mình và gặt hái thành công ở tuổi đời còn rất trẻ. Hà Thái sinh năm 1990. Bộ phim đầu tay của Hà Thái đã ẵm hầu hết giải thưởng quan trọng tại Búp Sen Vàng 2011.

Hà Thái đã có trong tay hai giải thưởng ở liên hoan phim Búp Sen Vàng 2011 với bộ phim “Những đứa trẻ”.

Năm 2012, Hà Thái đã đem về giải Cánh Diều Bạc tại liên hoan phim danh giá Cánh Diều Vàng với bộ phim “Nợ”. “Nợ” là bộ phim thứ hai mà nữ đạo diễn trẻ thực hiện - phản ánh chân thực cuộc sống đời thường cùng những trăn trở, day dứt của ca nương - NSƯT Bạch Vân với việc bảo tồn và phát triển bộ môn nghệ thuật ca trù.

Đây cũng bộ phim Hà Thái bảo vệ khóa luận tốt nghiệp của mình. Đối với Hà Lệ Diễm, bộ phim “Con đi trường học” lọt vào danh sách đề cử hạng mục phim tài liệu tại liên hoan phim Búp Sen Vàng 2013.

 Búp Sen Vàng là bước đệm cho sự nghiệp điện ảnh của nữ đạo diễn trẻ

Tác phẩm kể về cuộc sống của hai mẹ con một phụ nữ người Dao. Người mẹ nhiễm HIV nhưng vẫn luôn lạc quan yêu đời. Hàng ngày, chị đạp xe bốn lần quãng đường 10 km để đưa cậu con trai nhỏ đến trường mẫu giáo. Với những thước phim chân thực và giàu tính nhân văn, “Con đi trường học” đã đi xa hơn, chạm tới giải Cánh diều bạc tại liên hoan phim Cánh diều vàng 2014.

 Phim tài liệu “Con đi trường học” được vinh danh ở Cánh diều vàng 2014

Với “Con đi trường học”, Hà Lệ Diễm chia sẻ: “Đối với bản thân mình, làm phim giống như một duyên phận. Trước đây, mình thích làm báo hơn, còn bây giờ lại nghiêng về làm phim tài liệu, con đường có phần khác đi. Làm phim làm mình thay đổi rất nhiều, đặc biệt là cách suy nghĩ và nhìn nhận cuộc sống. Làm phim tài liệu có một cái rất hay: bạn có thể tiếp xúc và khám phá được rất nhiều người.”

Mỗi tác phẩm điện ảnh không chỉ là lăng kính để nhà làm phim thể hiện góc nhìn và tư duy của mình với cuộc sống mà qua đó có thể thấy sự chuyển mình, sự trưởng thành từng ngày. Ba đạo diễn trẻ, bắt đầu làm phim ở những lứa tuổi khác nhau với những mục tiêu khác nhau, nhưng với đam mê cháy bỏng với điện ảnh và nhiệt huyết tuổi trẻ đều đã đạt được những thành tựu nhất định.

Búp Sen Vàng là giải thưởng nhằm tôn vinh những tác phẩm phim tài liệu và phim truyện xuất sắc nhất do học viên Chúng ta làm phim thuộc Trung tâm Hỗ trợ và phát triển tài năng điện ảnh - TPD (Hội Điện ảnh Việt Nam) thực hiện. Có thể coi Búp Sen Vàng là giải thưởng lớn nhất dành cho cộng đồng làm phim trẻ. Liên hoan phim Búp Sen Vàng 2017 sẽ được tổ chức tại rạp Công nhân số 42 Tràng Tiền ngày 22/10/2017

Ngọc Ninh – Tường Vi

Bình luận