NÔNG THÔN MỚI TRONG LÒNG TÔI

17/02/2021, 09:14

NÔNG THÔN MỚI TRONG LÒNG TÔI - Gần 5 năm theo nghiệp cầm bút, trải qua nhiều hành trình ở mọi nẻo đường của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, có nhiều tác phẩm, nhiều chủ đề đã thực hiện, thế nhưng, kỷ niệm về các chuyến đi, những lần tác nghiệp đối với chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) ở vùng đất phía trời Tây Tổ quốc này đã để lại cho tôi nhiều ấn tượng.

Nhà báo Mỹ Hạnh tác nghiệp tại Vườn hoa Sa Đéc, thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp_Ảnh: TGCC

Với hơn 100 tác phẩm truyền hình được thực hiện, trong đó có trên 50% bài tôi viết về chủ đề NTM. Những chủ đề này cũng đã giúp tôi được ghi nhận bằng một số giải báo chí khích lệ tinh thần cho một nhà báo trẻ.

Những ngày đầu vào nghề, khi thực hiện đề tài “Thới Lai nở rộ các mô hình dân vận khéo”, tôi hoàn toàn bất ngờ về sự yêu quý của bà con dành cho mình. Y như tiêu đề tôi thực hiện, ở đó lan tỏa sự yêu thương và đoàn kết. Nhất là dân vận khéo trong phát triển kinh tế xã hội, trong xây dựng NTM. Suốt hành trình của mình, tôi được chào đón nhiệt thành, trách nhiệm cao của lãnh đạo Ban Dân vận huyện cũng như bà con nhân dân. Một kỷ nhiệm làm tôi nhớ mãi, đó là những món quà thơm thảo, nào là đu đủ, dưa leo, thậm chí họ biếu cả khổ qua... Tình cảm, sự chân thành của bà con Thới Lai hun đúc niềm tin và sự yêu nghề của mình.

Hay một chuyến công tác ở xã An Phong, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp. Đó là vào khoảng tháng 7 năm 2020. Khi đoàn làm phim của chúng tôi về địa phương viết về đề tài Mùa hoa Thiên lý, một thành quả được khai tạo bởi chương trình xây dựng NTM. Ba ngày một đêm, chúng tôi chỉ kịp nói về câu chuyện hình thành ý tưởng, hiệu quả mang lại và kết thúc phóng sự là sự lan tỏa của mô hình. Thế nhưng, khi phóng sự được lên sóng, nhiều người dân gọi điện báo cho chúng tôi là họ đã được doanh nghiệp đặt mua hoa, được nhiều bà con đặt mua cây giống,… Niềm hân hoan trong lời nói nghẹn ngào, mộc mạc gọi về, điều đó đã khiến chúng tôi dâng lên một niềm vui khó tả. Rằng, xây dựng NTM đã mang lại hiệu quả thiết thực, rằng công tác tuyên tuyền đúng, trúng, kịp thời đã thật sự mang lại lợi ích chính đáng cho người dân.

Đam mê chương trình xây dựng NTM, và cứ thế, tôi đi hết địa phương này, qua địa phương khác, đi hết mô hình này, đến mô hình khác. Mỗi địa phương, mỗi mô hình thực sự mang đến cho tôi nhiều cảm hứng và trong đó là cả sự cảm ơn về một chương trình mục tiêu quốc gia vô cùng thiết thực. Nông thôn mới, không những làm nở rộ các mô hình mới, hiệu quả mà còn giúp con người cũng trở nên mới hơn, năng động hơn. 

Tại tỉnh Đồng Tháp, trong giai đoạn 2010-2020, đến hết tháng 5/2020, toàn tỉnh có 78/117 xã đạt chuẩn NTM, cuối năm 2020 có thêm 20 xã về đích NTM, trong đó, có 8 xã điểm NTM, hoàn thành kế hoạch 37/37 xã điểm giai đoạn 2016 - 2020 đạt chuẩn NTM. Trong đó, ngoài diện mạo nông thôn được khoác lên mình chiếc áo mới, thu nhập người dân nâng cao, từ 18,5 triệu đồng/người/năm lên 47,3 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 11,97% của năm 2011 xuống còn 2,45%, tỉnh Đồng Tháp còn tạo ra nhiều mô hình mới, có sức ảnh hưởng cả trong và ngoài tỉnh như Hội quán, Ngày thứ 6 nghe dân nói. Với mô hình Hội quán, khi tác nghiệp ở đây, chúng tôi cảm thấy họ xây dựng NTM thật nhẹ nhàng mà đi vào thực tiễn. Điều đặc biệt, ngoài chia sẻ, học hỏi lẫn nhau chuyện làm ăn, chuyện dạy dỗ con cái học hành, những nông dân là thành viên Hội quán còn được xem là một lực lượng mạnh mẽ, một thế trận lòng dân vô cùng vững chắc trong mọi nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Trong từng tiêu chí xây dựng NTM họ đều được mời để bàn bạc, từ đó có một chương trình thực hiện đồng bộ, sát nhu cầu thực tế. Hiện nay, cả tỉnh Đồng Tháp gần 100 Hội quán với số hội viên gần 5.000 người. Họ tham gia theo tinh thần tự nguyện, tự cung tự cấp, không sử dụng ngân sách nhà nước.

Đến với chiếc nôi đờn ca tài tử Bạc Liêu, chúng tôi lại được nghe người dân ca ngợi về mô hình “Đảng viên đỡ đầu hộ nghèo. Năm 2011, tỉnh Bạc Liêu có 30.740 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 18,64%, nằm trong tốp có tỷ lệ hộ nghèo cao ở khu vực. Nhưng chỉ sau 2 năm đầu thực hiện mô hình Đảng viên “đỡ đầu” hộ nghèo, Bạc Liêu có gần 900 đảng viên nhận “đỡ đầu” gần 3.500 hộ thuộc diện nghèo khó gay gắt. Sau 9 năm thực hiện, đã có vài ngàn đảng viên nhận “đỡ đầu” cho hàng chục ngàn hộ nghèo. Theo đó, tỷ lệ hộ nghèo đến đầu tháng 9 năm 2020 còn 1,24%, tương đương 2.776 hộ. Ước đến cuối năm 2020, tỷ lệ nghèo toàn tỉnh còn khoảng 0,5%. Đặc biệt, từ mô hình tiên phong, độc đáo này đã giúp các địa phương cơ bản xóa trắng hộ nghèo theo tiêu chí điển hình, như thành phố Bạc Liêu.
 
Với cách làm hay, sáng tạo, thể hiện rõ vai trò cấp ủy, người đứng đầu; tạo điều kiện nâng cao năng lực cán bộ, đảng viên; phát huy tính tự nguyện, xung phong những phần việc cần làm – vừa sức,… theo đó phong trào “Đảng viên đỡ đầu hộ nghèo” sớm trở thành mô hình giảm nghèo vô cùng thiết thực, thu hút sự quan tâm của cộng đồng xã hội cùng chung tay thực hiện. Và với hiệu quả mang lại, đã có nhiều địa phương học tập, như Đồng Tháp tạo mới mô hình “Đảng viên bám cơ sở, giúp đỡ hộ nghèo”, ở Sóc Trăng, Hậu Giang có thêm mô hình “Đảng viên giúp đỡ hộ nghèo”,… Đam mê, đồng thời đó cũng là những chất liệu giúp ngòi bút của mình trở nên có ích hơn.

Riêng về với vùng An Giang Bảy Núi, chúng ta sẽ được nghe nhiều về “Diễn đàn lắng nghe dân nói”, về “Đảng, chính quyền đối thoại với dân”,… về những điển hình cán bộ đảng viên đi đầu, mẫu mực, về những gương xây cầu, cất nhà, về công tác xã hội từ thiện của đông đảo tín đồ Phật giáo Hòa Hảo như ông Tư Sang, ông Bảy Hổ,… Tất cả đều được khai tạo trong quá trình xây dựng NTM. Giai đoạn 2010-2019, tổng nguồn vốn huy động thực hiện chương trình xây dựng NTM toàn tỉnh gần 14.800 tỷ đồng. Trong đó, nguồn vốn huy động trong toàn dân chiếm gần 20%. Điều này cho thấy sự tương tác hai chiều của “Diễn đàn lắng nghe dân nói”, của “Đảng, chính quyền đối thoại với dân” đã đi vào thực tiễn đã giúp An Giang trở thành một trong hai tỉnh dẫn đầu (An Giang, Hậu Giang) về phong trào xây dựng NTM khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, với 3 đơn vị cấp huyện, 61/119 xã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM, có 6 xã đạt 15 – 18 tiêu chí; 48 xã đạt 10 – 14 tiêu chí, 4 xã đạt 9 tiêu chí; không còn xã dưới 9 tiêu chí.

Thực tế trong hành trình xây dựng và phát triển của đất nước, nếu chúng ta tuân thủ nguyên tắc “Lấy nhân dân làm gốc”, để được nhân dân tin tưởng, hưởng ứng các chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước, cũng như tích cực đóng góp trí tuệ, công sức trong xây dựng đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội, giữ vững an ninh, quốc phòng, hành trình đi lên ấy chắc chắn sẽ thành công. 

Đi, hiểu, cảm nhận và giúp truyền cảm hứng những điều tốt đẹp, chỉ cần như thế, tôi nghĩ nhà báo phần nào đóng góp xây dựng quê hương, làm lan tỏa những điều tốt đẹp đến khắp muôn nơi.

MỸ HẠNH

Bình luận