Nông thôn Hà Nội phải là miền quê đáng sống

21/09/2019, 15:02

Nông thôn Hà Nội phải là miền quê đáng sống - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu điều này tại Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới và Chương trình số 02-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân” của Thành phố Hà Nội sáng 21/9.

Thủ tướng phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ bày tỏ ấn tượng với những kết quả xây dựng NTM mà Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô đã đạt được trong gần 10 năm qua. Thủ tướng cho rằng, những thành tựu của Hà Nội đóng góp kinh nghiệm tích cực cho các địa phương khác trên cả nước trong việc thực hiện mục tiêu xây dựng NTM.

Đánh giá về quá trình triển khai Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, Hà Nội là địa phương đã tổ chức thực hiện Chương trình với quy mô lớn nhất cả nước (18 huyện, thị xã và 386 xã). Với vị thế là Thủ đô, những yêu cầu đặt ra đối với Hà Nội trong thực hiện Chương trình NTM cũng cao hơn. Dù vậy, Hà Nội đã có những cách làm hay, vượt qua nhiều khó khăn để thực hiện tốt Chương trình.

Thủ tướng đặc biệt ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của Hà Nội trong cải thiện đời sống cho người nông dân. Theo đó, thành phố đã tập trung thúc đẩy phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hoá. Triển khai có hiệu quả chính sách dồn điền đổi thửa tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất, cũng như tận dụng được lợi thế của từng vùng miền… Qua đó, đã hình thành được nhiều mô hình nông nghiệp công nghệ cao, liên kết chuỗi, góp phần mang tới thu nhập cao hơn cho người nông dân. 

Thủ tướng trao “Bằng chứng nhận đạt chuẩn nông thôn mới” cho huyện Gia Lâm, huyện Quốc Oai. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Bên cạnh những kết quả nổi bật đã đạt được, Thủ tướng cũng nêu ra một số tồn tại, hạn chế trong việc thực hiện Chương trình xây dựng NTM của TP. Hà Nội. Đơn cử như, sản xuất nông nghiệp còn nhỏ lẻ, phân tán, chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế. Môi trường sản xuất, tự nhiên chưa được cải thiện tích cực; một bộ phận người dân vẫn phải sống cùng nỗi lo ô nhiễm.

An ninh nông thôn dù cơ bản là tốt, nhưng cần tiếp tục được củng cố hơn nữa. Phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc có lúc có nơi còn chưa đồng đều; trật tự xã hội vùng ven đô rất nhạy cảm và cần được chú ý nhiều hơn…

Thời gian tới, Thủ tướng đề nghị Hà Nội không chỉ cần tiếp tục phát huy vị thế là trung tâm đầu tàu, mà vùng nông thôn cần trở thành hạt nhân phát triển tiên tiến, đi trước và dẫn đầu cả nước.

Để hiện thực hóa được mục tiêu trên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị TP tiếp tục xây dựng nền nông nghiệp đặc trưng gắn với phát triển đô thị. Thúc đẩy ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, tạo ra những chuỗi giá trị hướng tới xuất khẩu. 

Thủ tướng cùng các đại biểu cắt băng khai mạc Hội chợ hàng nông sản, thủ công mỹ nghệ và sản phẩm Hà Nội bên lề hội nghị. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng cho rằng, Hà Nội cũng cần xác lập vai trò, vị thế của người nông dân trong công cuộc xây dựng NTM. Người nông dân phải là chủ thể, có cơ hội và được tạo điều kiện tốt nhất để phát huy năng lực, sở trường, đóng góp được nhiều nhất cho xây dựng NTM Thủ đô.

Cần xây dựng nông thôn xanh sạch đẹp, kiến tạo nên những miền quê đáng sống và có bản sắc. Ở đó, cần gìn giữ truyền thống văn hoá Thủ đô ngàn năm văn hiến trên cơ sở tận dụng tốt địa danh, làng nghề truyền thống cho phát triển du lịch nông thôn.

Thủ tướng  cũng đề nghị Hà Nội tiếp tục quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường. Xử lý tốt rác thải bằng công nghệ tiên tiến. Kiên quyết nói không với túi nilon và đồ nhựa dùng 1 lần. Tạo điều kiện phát triển du lịch nông thôn, hình thành các vùng sinh thái hướng tới một “Hà Nội xanh”.

Thủ tướng giao Bộ NN&PTNT phối hợp chặt chẽ với UBND TP Hà Nội xây dựng các mô hình NTM điển hình, tiên tiến để triển khai trên địa bàn TP. Từ đó, có đánh giá kết quả và làm cơ sở nhân rộng ra cả nước.

PV

Bình luận