“Nói vậy mà không phải vậy”!

20/04/2020, 11:56

“Nói vậy mà không phải vậy”! - 900 triệu USD, tương đương15% ngân sách của WHO, là đóng góp của Washington dành cho tổ chức này trong 2 năm qua. Nhưng sau tuyên bố giữa tâm bão Covid-19 của Tổng thống Mỹ Trump, con số ấy sẽ ra sao?...

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngừng cấp ngân sách cho WHO

Tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ngày 14/4, phát đi thông điệp: Quyết định ngừng cấp ngân sách cho WHO và trong vòng 60 đến 90 ngày, Nhà Trắng “thực hiện một cuộc đánh giá làm rõ vai trò của WHO trong việc khiến thế giới mắc sai lầm nghiêm trọng khi đối phó với đại dịch Covid-19 và che đậy sự lây lan của virus corona mới (SARS-CoV-2)”. Viết trên Twitter, ông Trump cáo buộc: “WHO đã thực sự làm hỏng chuyện. Vì vài lý do nào đó, tổ chức này được tài trợ phần lớn từ Mỹ nhưng lại rất ngả về Trung Quốc. Thật may là tôi đã bác bỏ lời khuyên của họ về việc giữ biên giới mở với Trung Quốc. Tại sao họ lại đưa ra lời khuyên sai lầm như vậy?”

Điều gì đã xảy ra sau động thái của ông Trump?

Trước hết là Liên hợp quốc, Trung Quốc, Nga, Liên minh châu Âu, Liên minh châu Phi,... phản đối về quyết định của Tổng thống Mỹ: “Giờ là lúc thế giới đoàn kết trong trận chiến chung chống lại kẻ thù nguy hiểm”, “WHO sẽ tự đánh giá cách xử lý đại dịch vào thời điểm thích hợp”,... Trung Quốc bác bỏ cáo buộc, tuyên bố họ đã minh bạch trong chia sẻ thông tin với WHO và các quốc gia. WHO khẳng định không hề tồn tại một âm mưu thông đồng nào với Trung Quốc.

Một bộ phận dư luận khác tiếp tục “tạo sóng”.Vào thời điểm cả nhân loại đang gồng mình với dịch bệnh, vai trò trụ cột của WHO càng cần được khẳng định, đặc biệt tại những vùng viễn Phi có trình độ phát triển y tế thấp. Rút đi “xương sống tài chính” của tổ chức này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến hình ảnh nước Mỹ, đe dọa sinh mệnh hàng trăm quốc gia đang trong điểm dịch.

Giới quan sát Mỹ quy hành động trừng phạt WHO như một trò “đánh lạc hướng” điển hình kiểu chính trị. Phía đảng đối lập còn nhận định, quy tội cho WHO không gì hơn một chiêu bài truyền thông giúp ông Trump chối bỏ sai lầm của mình với nước Mỹ.

Ở chiều ngược lại, những người ủng hộ ông Trump lại khẳng định động thái của Tổng thống là đúng đắn.

Có thể thấy, câu chuyện đại dịch khởi nguồn từ đâu, WHO có trách nhiệm như thế nào, vì sao nước Mỹ đang gánh thảm họa với nguyên nhân đến từ ngoài biên giới, đã được dấy lên khi bầu cử Tổng thống Mỹ chỉ còn hơn 6 tháng. Đón đầu sự kiện này, “cuộc đánh giá” sai lầm của WHO với đại dịch mà Nhà Trắng đang tiến hành sẽ có kết quả vào khoảng tháng 9, giúp ông Trump giành thêm lợi thế.

Do vậy, câu chuyện trừng phạt WHO xem ra đang là chuyện “nói vậy mà không phải vậy”.

Diệp Thảo

Bình luận