Nơi tỏa sáng tấm lòng nhân ái

03/06/2019, 11:18

Nơi tỏa sáng tấm lòng nhân ái - “ Nơi hội tụ của những vầng trăng khuyết” là ý tưởng và tâm huyết của Chủ tịch HĐQT Công ty CP Hòn Tằm Biển Nha Trang, Đoàn Văn Trang. Đây là chương trình có ý nghĩa nhân văn, cụ thể hóa khẩu hiệu hành động của Công ước Liên hiệp quốc về quyền trẻ em: “Hãy giành những gì tốt đẹp nhất mà mình có được cho trẻ em”.

Đây lần thứ 7 hoạt động này được diễn ra vào dịp Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 hàng năm trên đảo Hòn Tằm xinh đẹp và ấn tượng của thành phố biển Nha Trang. Chương trình này cũng làm tỏa sáng một thương hiệu, một tấm lòng nhân ái giành cho trẻ em khuyết tật trên toàn quốc của một doanh nhân giàu lòng nhân ái.

Lãnh đạo Công ty tặng quà cho các trường. Ảnh Khuê Việt Trường

Kỷ lục về số em được tham gia sự kiện

Ngày hội Trẻ em khuyết tật lần thứ 7 năm 2019 do Công ty Cổ phần Hòn Tằm Biển Nha Trang phối hợp với Công ty Cổ phần Tập đoàn Khải Vy tổ chức, có sự đồng hành của nhiều nhà tài trợ, mạnh thường quân với tình yêu thương con trẻ yếu thế trong xã hội. 

Ngày hội diễn ra trong 3 ngày: 30, 31/5 và 1/6/2019, tham gia góp mặt của 40 trường, trung tâm nuôi dạy trẻ khuyết tật đến từ 24 tỉnh thành trên toàn quốc từ Quảng Bình đến Cà Mau,  gồm 595 học sinh và 200 giáo viên. Trong đó khu vực Bắc Trung Bộ có 6 đoàn, Nam Trung Bộ 10 đoàn, Đông Nam Bộ 6 đoàn, TP.HCM có 9 đoàn và Tây Nam Bộ 9 đoàn. Năm nay có 6 đoàn lần đầu tiên tham gia ngày hội.

Ngày hội Trẻ em khuyết tật trên đảo Hòn Tằm được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2013 và đến năm 2019 đã là năm thứ 7 với tiêu chí hướng đến: tạo điều kiện cho trẻ khuyết tật trên mọi miền đất nước có điều kiện vui chơi trong ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6.

Qua 7 lần tổ chức, số lượng các đơn vị và các em tham gia ngày càng tăng: từ chỗ chỉ có 100 em của 12 trường năm 2013, đến năm 2019 đã tăng lên 40 trường với 595 học sinh.

Cuộc thi bơi. Ảnh Khuê Việt Trường

Với kết quả đó, thông qua Văn phòng đại diện Tổ chức kỷ lục Việt Nam (VIETKINGS) tại Khánh Hòa và quá trình thẩm định, khách quan. Tổ chức kỷ lục xét thấy đủ cơ sở để xác lập kỷ lục: “Chương trình vui chơi giải trí từ thiện tổ chức trên đảo (Năm 2017) có số lượng Trẻ em khuyết tật đến từ các Trung tâm nuôi dạy trẻ Khuyết tật trong cả nước tham gia đông nhất”.

Trong Gala Dinner diễn ra tối 1/6, tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã trao bằng công nhận kỷ lục chương trình cho Công ty Cổ phần Hòn Tằm Biển Nha Trang. Đây là kết quả ghi nhận hành trình bền bỉ suốt 7 năm liên tục mang lại những niềm vui hồn nhiên cho hàng trăm trẻ em khuyết tật đã được tổ chức Kỷ lục Việt Nam ghi nhận là kỷ lục giàu ý nghĩa nhân văn, mang tính nhân đạo cộng đồng sâu sắc. 

Các trò chơi trên biển. Ảnh Khuê Việt Trường

Hòn Tằm - Nơi thắp sáng những ước mơ

Các đoàn tham gia đều được tài trợ phương tiện đi lại, ăn ở trong hành trình đến Hòn Tằm và trở về lại trường. Mỗi em được tặng một bộ đồng phục, nón, ba lô, giày và bình đựng nước đi học. Năm nay số tiền mặt tặng cụ thể cho các đoàn trường tăng lên. Loại A dành cho các trường có số lượng học sinh trên 200 em: 120 triệu đồng, loại B dành cho các trường có số lượng học sinh từ 100 đến 200 em: 100 triệu đồng và loại C dành cho các trường có số lượng học sinh dưới 100 em: 80 triệu đồng. Đặc biệt, trong thời gian ở Hòn Tằm, các em được ở tại các bungalow khu Resort đầy đủ các tiện nghi dành cho trẻ em.

Biểu diễn văn nghệ. Ảnh Khuê Việt Trường

Trong 3 ngày tham gia lễ hội, các em được tham gia các hoạt động vui chơi, sinh hoạt cộng đồng, thi văn nghệ, thi đấu các môn thể thao tập thể kéo co, bơi lội, chạy tiếp sức, thể dục mỗi buổi sáng và các em còn được tham quan trải nghiệm tắm bùn tại MerPerle Hòn Tằm Mud Bath. Các hoạt động tập trung đã đem lại sự hào hứng không khí vui tươi với các em.

Bé vẽ ước mơ. Ảnh Khuê Việt Trường

Bên cạnh đó, các em còn được đoàn bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa thăm khám sức khỏe.

Thu hút các em năng khiếu là cuộc thi vẽ tranh "ước mơ của em", tô tượng và môn thể thao trí tuệ cờ vua, thi sơ khảo văn nghệ tại sân khấu khu Resort.

Thả bong bóng ước mơ. Ảnh Khuê Việt Trường

Ấn tượng và điểm nhấn của chương trình là hoạt động “bong bóng ước mơ’ của hơn 595 em nhỏ khuyết tật được thả lên trời mang theo những mong ước bình dị, đơn sơ nhưng với các em là những kỳ vọng. Và đêm Gala với cuộc diễu hành của các đoàn Trường với đồng phục của riêng mình qua sân khấu chính tại hồ bơi khu MerPerle Sparkling Waves. Tiệc Gala Dinner và công diễn các tiết mục văn nghệ chọn lọc từ đêm sơ khảo đã mang đến cho các đại biểu sự xúc động và quý trọng thêm “những vầng trăng khuyết”. Các em có thể khiếm khuyết về cơ thể, nhưng trong tâm hồn các em vô cùng trong trẻo và tròn trịa như ánh trăng rằm.

Thi tô tượng. Ảnh Khuê Việt Trường

Tiếng nói người trong cuộc

Nhìn lại quá trình tổ chức các kỳ Ngày hội trẻ em khuyết tật, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Hòn Tằm Biển Nha Trang Đoàn Văn Trang - người khởi xướng Ngày hội trẻ em khuyết tật chia sẻ: "Tôi mong muốn cứ mỗi năm Ngày hội sẽ quy tụ nhiều trường hơn, có nhiều em cùng được tham gia. Và chắc chắn Ngày hội trẻ em khuyết tật sẽ luôn được duy trì, để qua đó, xoa dịu phần nào sự bất hạnh của các em sinh ra đã không may mắn khiếm khuyết một phần cơ thể. Dẫu đơn vị vẫn còn nhiều khó khăn nhưng với một tình yêu thương dành riêng cho các em khuyết tật không may mắn trong cuộc sống, công ty chúng tôi cố gắng sẽ tổ chức thật tốt sự kiện đầy ý nghĩa này. Trên đảo Hòn Tằm chỉ vài ngày ngắn ngủi, nhưng các em được khẳng định chính mình để Hòn Tằm thực sự là nơi hội tụ những vầng trăng khuyết”.

Thay mặt các em, ông cũng trân trọng cám ơn những người bạn đã đồng hành không mệt mỏi vì cộng đồng: “Chúng tôi rất cảm ơn các nhà hảo tâm, mạnh thường quân đã tiếp sức, đồng hành, giúp chúng tôi tổ chức được 7 lần ngày hội cho các em khuyết tật.” 

Ngày hội trẻ em khuyết tật trên đảo Hòn Tằm đã trở thành một thương hiệu mang thông điệp yêu thương, san sẻ và chung tay bù đắp cho “những vầng trăng khuyết”.

Tấm lòng của các mạnh thường quân và Công ty Cổ phần Hòn Tằm Biển Nha Trang, Công Ty Cổ Phần Tập Đoàn Khải Vy, các cơ sở nuôi dạy trẻ em khuyết tật thể hiện sự quan tâm đặc biệt đến trẻ em để cùng chung tay giúp sức, tạo môi trường sống tôn trọng quyền của trẻ em khuyết tật, phát huy vai trò của mình, thêm tự tin, nghị lực, cố gắng vươn lên và thêm yêu cuộc sống./.

 Thanh Bình

Bình luận