Nỗi khổ phía sau của những "bác tài" xe ôm

12/06/2017, 16:03

Nỗi khổ phía sau của những "bác tài" xe ôm - Hành hung, bạo lực chính là cách hành xử của nhiều người làm nghề xe ôm khi có hiện tượng tranh giành khách. Tuy nhiên, đó mới chỉ là một phần những nỗi khổ giữa những người xe ôm với xe ôm. Ngoài ra còn có rất nhiều những câu chuyện về nỗi khổ rơi nước mắt của họ mà ít ai biết được.

Trước đây, trong nghề xe ôm còn chưa xuất hiện Grab hay Uber, người ta luôn cho rằng xe ôm kiếm ăn rất tốt, họ chỉ khó khăn là cứ phải đứng phơi mặt ngoài đường dù trời nắng to để đón khách.

Xe ôm đứng chờ khách giữa trưa nắng trên vỉa hè - ảnh internet

Cho đến khi các hãng xe ôm công nghệ phát triển lên một cách rầm rộ, cảnh kiếm tiền của các bác xe ôm lại thêm phần khó khăn vì phải cạnh tranh nhiều hơn.

Vì vậy, ngày càng xảy ra nhiều vụ ẩu đả tranh giành khách. Còn đối với những người làm xe ôm công nghệ là đối thủ của cánh xe ôm truyền thống thì luôn canh cánh nỗi sợ hãi họ có những hành vi bạo lực.

Cánh xe ôm truyền thống và cánh xe ôm grab thi thoảng vẫn đánh nhau vì tranh giành khách

Vậy có mấy ai để ý rằng, trong cái nghề của họ cũng có những nỗi khổ chung, những khó khăn chung mà thương yêu, chia sẻ cho nhau. Dù họ là những người làm xe ôm truyền thống hay xe ôm công nghệ, đôi khi họ thường gặp phải những vị khách trời ơi đất hỡi, đi xong hay bùng tiền. Thậm chí gặp phải những khách không những không trả tiền mà còn trấn lột tiền bạc, những thứ có giá trị của xe ôm.

Hầu hết, những người làm nghề xe ôm đều là những người không được học cao, cuộc sống gia đình thì khó khăn vất vả nên họ mới làm nghề này. Chỉ có số ít những người coi xe ôm là công việc làm thêm, số đó thường là sinh viên.

Trước đây, tôi từng đi phụ hồ, xách vữa theo đứa cháu mệt nhọc lắm. Thế nhưng vẫn phải cố, không thì ở quê trông chờ vào mấy xào ruộng ăn còn không đủ, lấy đâu tiền nuôi con ăn học. Nhiều tháng bệnh không đi làm số công đủ, đến ngày được trả lương, trừ tiền cho con, rồi tiền trọ, đếm đi đếm lại chỉ còn vài đồng ăn mì tôm qua bữa.”

Đó là những lời chia sẻ về cuộc sống của người đàn ông quê Phú Thọ mới xuống Hà Nội làm xe ôm Grab được vài tháng. Đối với những người đi làm xe ôm xa nhà, việc có một chiếc điện thoại hay một chiếc xe chạy tốt để đi làm là rất khó khăn nhưng họ vẫn cần để làm việc. Thậm chí có trường hợp còn bị kẻ xấu móc mất điện thoại hoặc trấn lột cả xe.

"Bác tài" xe ôm vẫn đợi khách trong những đêm rét

Những nỗi khổ của người làm xe ôm  đâu phải ai cũng nhìn rõ được. Khó khăn về thời tiết, đứng ngoài trời nắng mưa, khi thì bị những kẻ gian lợi dụng, thực hiện những hành vi xấu. Chung quy cũng chỉ vì  điều kiện sống của họ không được tốt. Đêm đến vẫn còn một số "bác tài" kiên nhẫn chờ đợi mong được thêm cuốc nữa để ngày mai vơi đi nỗi lo cơm áo gạo tiền.

PV

Bình luận
Gia đình trái cây Pushmax Công ty Cổ phần Sản xuất - Thương mại Violet