Bộ Tài chính:

Nợ công chỉ còn 58,4% GDP

08/06/2019, 15:37

Nợ công chỉ còn 58,4% GDP - Thông tin được Bộ Tài chính cung cấp tại tại họp báo về tình hình quản lý nợ công, ngày 7/6, đồng thời, các chỉ tiêu nợ công đến ngày 31/12/2018 đều đạt và thấp hơn rất nhiều so với chỉ tiêu nợ công đã được Quốc hội cho phép, có xu hướng giảm hơn nữa khi được quản lý chặt chẽ.

Ảnh minh hoạ.

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng phòng kế hoạch và quản lý rủi ro – Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại (QLN&TCĐN - Bộ Tài chính) đã điểm lại những nét chính về tình hình thực hiện công tác vay, trả nợ công năm 2018.

Cụ thể, vốn vay của Chính phủ là 318 nghìn tỷ đồng (vốn vay trong nước khoảng 250,5 nghìn tỷ đồng; vay nước ngoài trên 3 tỷ USD). Ông Nghĩa khẳng định, việc thực hiện nghĩa vụ trả các khoản trả gốc, lãi của Chính phủ nằm trong mức đã được phê duyệt tại các nghị quyết của Quốc hội, đảm bảo đầy đủ, đúng hạn theo cam kết vay nợ của Chính phủ.

Trong năm 2018, Ngân hàng Phát triển Việt Nam thực hiện vay vốn được Chính phủ bảo lãnh để thực hiện các chương trình chính sách, với số tiền huy động được 16.545 tỷ đồng (bằng 95% kế hoạch). Ngân hàng Chính sách xã hội huy động được 9.670 tỷ đồng (bằng 100% hạn mức phát hành được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt). 

Đến 31/12/2018, tổng dư nợ trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh của 2 ngân hàng chính sách là 157.738 tỷ đồng, giảm 4,8% so với cuối năm 2017.

Ông Nghĩa khẳng định, đây là một trong những kết quả mà Chính phủ tăng cường các biện pháp quản lý chặt chẽ cấp bảo lãnh của Chính phủ.

Trong nhiều năm qua, chúng ta thực hiện bảo lãnh cho doanh nghiệp tương đối thận trọng, thắt chặt, khiến dư nợ bảo lãnh chung của Chính phủ giảm đáng kể so với trước đây.

Về cơ bản, các dự án được Chính phủ bảo lãnh trả nợ đầy đủ đúng hạn, thể hiện tính thận trọng của Chính phủ cũng như sự giám sát chặt chẽ đối với hoạt động này.

Trên cơ sở các kết quả trên, đại diện Cục QLN&TCĐN khẳng định, các chỉ tiêu nợ đến ngày 31/12/2018 đều đạt và thấp hơn rất nhiều so với chỉ tiêu nợ công đã được Quốc hội cho phép. Cụ thể, nợ công chỉ còn 58,4% GDP. “Đây là kết quả rất ấn tượng, được các cơ quan xếp hạng tín nhiệm, tổ chức tài chính quốc tế đánh giá rất cao” - ông Nghĩa phát biểu.

Theo Bộ Tài chính, các chỉ tiêu nợ đảm bảo trong giới hạn là do nền tảng vĩ mô khởi sắc, tăng trưởng GDP vượt kế hoạch và đạt mức cao nhất trong 11 năm qua. Điều hành chính sách tài khóa đạt kết quả khả quan, thu cân đối ngân sách ước vượt 7,8% so với dự toán, dự kiến bội chi ngân sách nhà nước thấp hơn so với dự toán là 3,7% GDP, qua đó giảm nhu cầu huy động vốn vay của Chính phủ.

Bên cạnh đó, giải ngân vốn ODA, ưu đãi nước ngoài chậm hơn dự kiến và biến động tỷ giá được kiểm soát tốt đã góp phần giảm quy mô nợ nước ngoài của Chính phủ khi quy ra đồng Việt Nam.

Hải Dương

Bình luận