Ninh Thuận - "điểm vàng" đầu tư và du lịch nghỉ dưỡng biển

13/04/2019, 09:38

Ninh Thuận - "điểm vàng" đầu tư và du lịch nghỉ dưỡng biển - Khi nhu cầu trải nghiệm chất lượng cao dẫn dắt xu hướng du lịch, những vùng đất mới giàu tiềm năng, nhiều dư địa cho những dự án và sản phẩm độc đáo được tìm kiếm, thu hút dòng vốn đầu tư. Điển hình là sự trỗi dậy của vùng sa thảo Ninh Thuận.

Lợi thế biến vùng sa thảo thành trung tâm du lịch mớis

Khác biệt hoàn toàn các thị trường du lịch truyền thống, Ninh Thuận là vùng đất mới được khai thác từ đầu, trên nền tảng tiềm năng tự nhiên biển – rừng – sa mạc giàu có, không nơi nào có được tại Việt Nam. Cùng quỹ đất sạch ven biển rộng lớn tạo điều kiện quy hoạch theo hướng "xanh và bền vững".

Hơn nữa, Ninh Thuận thuộc địa bàn khuyến khích đầu tư được hưởng các ưu đãi đầu tư cao nhất cả nước. Chính quyền Ninh Thuận chủ trương dành các ưu đãi cao nhất trong khung quy định của Chính phủ và vận dụng tối đa các hỗ trợ cao nhất theo hướng đảm bảo quyền lợi tốt nhất, thủ tục hành chính thuận tiện nhất, đơn giản nhất cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án trên địa bàn tỉnh.

Ông Nguyễn Đức Chi, Chủ tịch, Tổng giám đốc Tập đoàn Crystal Bay – nhà đầu tư chiến lược tại Ninh Thuận nhận định: trong bối cảnh quỹ đất Nha Trang hạn hẹp, Ninh Thuận lại chỉ cách sân bay Cam Ranh 1 giờ đường bộ, Ninh Thuận lý tưởng cho những tổ hợp quy mô lớn, với tiện ích nội và ngoại khu đồ sộ và các sản phẩm du lịch mới mẻ, độc đáo.

Sự kiện động thổ dự án Tổ hợp nghỉ dưỡng giải trí biển quy mô hàng đầu châu Á SunBay Park Hotel & Resort Phan Rang vừa qua, vì thế, là tâm điểm chú ý. Tổ hợp do Tập đoàn Crystal Bay – đơn vị sở hữu hệ sinh thái trọn vẹn và dòng khác quốc tế lớn sử dụng tới 4.3 triệu lượt phòng/đêm năm 2018 - cùng các đối tác làm chủ đầu tư.

Được khởi nguồn từ văn hóa bản địa của vùng đất Ninh Thuận giàu trầm tích, tổ hợp có tổng vốn 4.500 tỉ đồng, cung cấp hơn 3300 phòng khách sạn với 3 tòa tháp Lazurya, Nuvensa, Crystal Holidays thẳng hướng nhìn ra biển, trong tổng thể mềm mại như dải lụa Chăm bên bờ Bình Sơn.

Dự địa phát triển du lịch rộng lớn của Ninh Thuận cho phép chủ đầu tư SunBay Park Hotel & Resort Phan Rang phát triển loại hình ApartHotel lần đầu tiên tại Việt Nam, cung cấp chuỗi tiện ích lớn tiêu chuẩn quốc tế 5 sao.

Tập đoàn Crystal Bay cùng đối tác dành 60% diện tích không gian cho các tiện ích nhằm đa dạng trải nghiệm của du khách: công viên nước rộng 4,7 ha, khu mua sắm du lịch biển, khu spa, 9 hồ bơi vô cực, 9 nhà hàng Âu – Á…

Tổ hợp nghỉ dưỡng quy mô lớn này còn được kết nối với công viên biển Bình Sơn rộng 19,3 ha ngay kề bên. Khách nghỉ dưỡng sẽ chia sẻ không giới hạn chuỗi tiện ích, hưởng thụ đa dạng trải nghiệm, kéo dài thời gian lưu trú, tạo nên một kỳ nghỉ mới mẻ và đáng nhớ.

Sau tổ hợp SunBay Park Hotel & Resort Phan Rang, Tập đoàn Crystal Bay sẽ hoàn thành các dự án lớn khác là Mũi Dinh Ecopark, Bãi Cốc Resort, Ninh Chữ Sailing Bay…, tạo thêm động lực cho du lịch Ninh Thuận đột phá.

Tâm điểm của xu hướng chuyển dịch vốn đầu tư

Bên cạnh những thế mạnh nội tại, vùng sa thảo Ninh Thuận hưởng lợi từ hàng loạt yếu tố thị trường để trở thành “điểm vàng” đầu tư và du lịch nghỉ dưỡng biển.

Từ nửa cuối năm 2018, thị trường bất động sản ven biển đã chứng kiến sự trỗi dậy của những địa danh hoàn toàn mới, nhờ tiềm năng tự nhiên và quỹ đất còn dồi dào.

Tại Phú Yên, một phiên tổ chức bán đấu giá quyền sử dụng 64 lô đất ven biển ở khu dân cư phường Phú Đông, do UBND TP Tuy Hòa tổ chức vào năm 2018 đã có gần 2.700 hồ sơ đăng ký mua. Ông Võ Ngọc Kha, Chủ tịch UBND thành phố cho biết, đây là phiên đấu giá đất có số lượng hồ sơ tham gia kỷ lục tại địa phương.

Ở một cực khác, dòng khách quá lớn và tăng trưởng liên tục khiến nhiều vùng du lịch hàng đầu chịu quá tải. Quỹ đất hướng biển để phát triển sản phẩm du lịch mới lạ ngày càng khan hiếm. Trong khi xu hướng nghỉ dưỡng đề cao trải nghiệm thống lĩnh thị trường du lịch, cho thấy khát khao của du khách về những sản phẩm du lịch và những khám phá hoàn toàn mới.

Một bài toán khác lại đặt ra: Làm thế nào để sẵn sàng đón đầu nguồn cầu du lịch trong những năm tiếp theo với số lượng hàng trăm triệu du khách trong và ngoài nước như mục tiêu ngành du lịch hướng đến?

Tất cả tạo thành động lực thôi thúc một cuộc dịch chuyển dòng vốn đầu tư phát triển du lịch vào các vùng đất mới giàu tiềm năng, dưới sự dẫn dắt chiến lược của các cấp lãnh đạo. Việc chuyển dòng vốn đầu tư vừa là cơ hội vàng cho doanh nghiệp, vừa thay đổi bộ mặt địa phương.

Hưởng trọn những lợi thế này, đến hết năm 2018, Ninh Thuận đã có 61 dự án đầu tư về du lịch nghỉ dưỡng, tổng quy mô phát triển các dự án đạt 1986ha, với tổng vốn đầu tư hơn 20.000 tỉ. Trong đó, có 13 dự án đang thi công, 18 dự án đủ điều kiện triển khai trong năm 2019. Dự kiến sẽ có 5 dự án tiêu chuẩn 5 sao triển khai trên địa bàn trong năm nay.

Tất cả khẳng định Ninh Thuận đang trở thành cực tăng trưởng du lịch mới của Việt Nam trong tương lai gần.

PV

Bình luận