Nigeria: 10 em nhỏ được giải cứu khỏi nạn buôn người

15/06/2018, 06:53

Nigeria: 10 em nhỏ được giải cứu khỏi nạn buôn người - Ủy ban quốc gia về chống buôn người của Nigeria (NAPTIP) cho biết, 10 trẻ vị thành niên của nước này vừa được cơ quan chức năng giải cứu khỏi âm mưu buôn người để lấy nội tạng ngay trước khi các em lên chuyến bay để đến Matxcơva (Nga), ngày 10/6, dưới danh nghĩa cổ động viên World Cup 2018.

Các em  được giải cứu khỏi một vụ buôn người ở Nigeria. Ảnh TL

Những kẻ buôn người đã lợi dụng quy định nhập cảnh khá dễ dàng đối với các cổ động viên nước ngoài đến Nga trước kỳ World Cup 2018 để dụ dỗ 9 bé gái và 1 bé trai người Nigeria, lừa đưa các em sang Nga cùng lời hứa sẽ được nhận học bổng và việc làm trong lĩnh vực thể thao. 

Theo đó, để nhập cảnh vào Nga, du khách chỉ cần có thẻ cổ động viên do Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) cấp là được chấp nhận. Các đối tượng buôn người đã làm thủ tục để 10 em nhỏ trên có thẻ cổ động viên do FIFA cấp và mua vé máy bay cho các em đến Thủ đô nước Nga.

Tuy nhiên, cảnh sát Nigeria đã kịp thời chặn đứng âm mưu trên, giữ lại 10 em nhỏ, đồng thời bắt giữ 5 nghi phạm buôn người, trong đó có 1 cảnh sát.

Hoạt động bắt giữ được tiến hành tại thời điểm những người này chuẩn bị lên chuyến bay tới Matxcơva, ngày 10/6 vừa qua. Sau khi lục soát, cảnh sát cũng đã phát hiện mỗi em đều có 1 thẻ cổ động viên do FIFA cấp (FIFA fan ID).

Sau đó, các em được đưa về Trung tâm trú ẩn cho các nạn nhân buôn người do NAPTIP điều hành.

Ngay sau vụ việc, Bà Julie Okah Donli, Tổng giám đốc NAPTIP đã cảnh báo các bậc phụ huynh cần cảnh giác trước những lời chào mời đưa con em họ sang nước ngoài để nhận học bổng hay đi làm, đặc biệt trong lĩnh vực thể thao.

TH

Bình luận