Liên hoan toàn quốc Tiếng hát Người làm báo Việt Nam mở rộng lần thứ VI – 2018:

Những trái tim đầy tươi trẻ, nhiệt huyết và đam mê

30/11/2018, 11:13

Những trái tim đầy tươi trẻ, nhiệt huyết và đam mê - Trải qua gần 6 tháng từ vòng sơ loại tới bán kết 3 miền Bắc, Trung, Nam, 11 tiết mục biểu diễn trong đêm Chung kết Liên hoan toàn quốc Tiếng hát Người làm báo Việt Nam mở rộng lần thứ VI – 2018 đã mang đến một “bữa tiệc âm nhạc” đầy màu sắc, lắng đọng và tràn đầy cảm xúc.

Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Liên hoan toàn quốc Tiếng hát Người làm báo Việt Nam mở rộng lần thứ VI - 2018 nhằm tạo đợt sinh hoạt văn hóa - văn nghệ với tinh thần hào hứng, phấn khởi đoàn kết giữa những người làm báo, thi đua lập thành tích thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội lần thứ X Hội Nhà báo Việt Nam.

Năm nay, các tiết mục được đánh giá cao trước hết ở sự nghiêm túc trong việc lựa chọn các bài hát phù hợp với chủ đề mà Ban tổ chức đưa ra. Hầu hết các tiết mục đều là những ca khúc sâu lắng ca ngợi về Đảng, về Bác Hồ, ca ngợi tình yêu con người, tình yêu quê hương, đất nước, truyền thống hào hùng của dân tộc ta nói chung và báo chí cách mạng Việt Nam nói riêng. Các thí sinh thực sự đã thổi hồn vào ca khúc và gieo vào lòng khán thính giả niềm xúc động.

Nét mới của Liên hoan năm nay là bên cạnh những giọng hát là hội viên – nhà báo đến từ các tổ chức Hội các cấp, các cơ quan báo chí còn có sự góp mặt của các giọng ca, tiết mục trình diễn của các sinh viên báo chí đến từ các trường đào tạo báo chí. Họ đã góp phần làm cho cuộc thi thêm phần tươi trẻ và giàu ý nghĩa.

Đêm bán kết khu vực miền Bắc đã được tổ chức vào tối ngày 30/9/2018 tại Thành phố Hải Phòng. Đêm bán kết khu vực miền Nam được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh vào tối ngày 13/10/2018. Đêm bán kết khu vực miền Trung - Tây Nguyên được tổ chức tại Thành phố Đà Nẵng vào tối ngày 20/10/2018.

Các tiết mục trình diễn trong 03 đêm bán kết đã được các thí sinh đầu tư, dàn dựng công phu, có tính thẩm mỹ và định hướng cao, cùng phong cách biểu diễn đầy sức thu hút, đã cống hiến cho khán giả một “bữa tiệc” âm nhạc đầy màu sắc, những lời ca tiếng hát, điệu múa ngọt ngào, nhiều cung bậc cảm xúc với nhiều thể loại khác nhau: âm hưởng dân ca, nhạc dân tộc, nhạc trữ tình – nhạc nhẹ.

Ba đêm bán kết khép lại thành công đã lựa chọn được 11 tiết mục đặc sắc chính thức bước vào vòng chung kết diễn tại Nhà hát lớn Hà Nội vào tối 27/10/2018. Với chủ đề đặc sắc này, hòa vào không khí của một đất nước Việt Nam đổi mới, đêm chung kết đã đem đến cho khán giả cả nước những ấn tượng khó quên.

Các tiết mục của các thí sinh được đầu tư, dàn dựng công phu, có tính thẩm mỹ cao cùng phong cách biểu ấn tượng, chuyên nghiệp và đầy cuốn hút đã cống hiến cho khán giả một đêm diễn đầy cung bậc cảm xúc. Khán giả được sống trong những giây phút hào hùng, thiêng liêng với “Hà Nội niềm tin và hy vọng”, “Người Hà Nội”, trầm lắng với những ca khúc đi cùng năm tháng, giàu truyền thống cách mạng, tình yêu quê hương, yêu Tổ quốc,ca ngợi Bác Hồ với “Pắc Bó hát mãi tên Người”, “Em ở nơi mô”,  “Huế trọn nghĩa tình”, “Từ làng sen”, “Người con gái sông La”…

Hội đồng giám khảo Liên hoan toàn quốc Tiếng hát Người làm báo Việt Nam mở rộng lần thứ VI – năm 2018 đều là những gương mặt nổi tiếng, uy tín, có trình độ chuyên môn cao và làm việc hết sức công tâm và khách quan: Thiếu tướng, Nhạc sĩ Đức Trịnh – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng giám khảo; NSƯT Tạ Minh Tâm – Phó Giám đốc Nhạc viện TP.HCM – Thành viên Hội đồng giám khảo; Nhạc sĩ Tuấn Phương – Nguyên Phó Trưởng Ban Văn nghệ Đài THVN – Thành viên Hội đồng giám khảo; Nhạc sĩ Doãn Nguyên – Phó Giám đốc Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam – Thành viên Hội đồng giám khảo; Ca sĩ Phạm Thế Vĩ – Phó phụ trách Khoa Thanh nhạc, Nhạc viện TP.HCM, ca sĩ Thanh Trà, nhạc sĩ Lê Quang,…

Liên hoan toàn quốc Tiếng hát Người làm báo Việt Nam mở rộng lần thứ VI – 2018 đã khép lại với Giải Nhất thuộc về tiết mục đơn ca “Người Hà Nội” được thể hiện bởi thí sinh Nguyễn Thị Hồng Nhung – Chi hội Nhà báo Báo Đại Biểu nhân dân, LCH Nhà báo Văn phòng Quốc hội. Giải Nhì thuộc về thí sinh Đặng Thị Nguyệt – LCH Nhà báo Trung tâm PT-TH Quân đội với ca khúc “Người con gái sông La” và thí sinh Nguyễn Thị Thùy Trang – Đài PT-TH Thừa Thiên Huế, Hội Nhà báo tỉnh Thừa Thiên Huế với điệu chầu văn “Huế trọn nghĩa tình”.

Ngoài ra, cơ cầu giải thưởng còn có 03 Giải Ba, 05 Giải Khuyến khích, 01 Giải Thí sinh hát ca khúc dân ca hay nhất và 01 Giải Thí sinh hát ca khúc cách mạng hay nhất. Riêng Hội Nhạc sỹ Việt Nam còn trao 01 Giải cho giọng hát đặc biệt nhất thuộc về thí sinh Đặng Thị Nguyệt – LCH Nhà báo Trung tâm PT-TH Quân đội với ca khúc “Người con gái sông La”.    

Qua 6 lần tổ chức, sân chơi truyền thống được tổ chức 2 năm một lần này ngày càng xuất hiện nhiều những những giọng hát hay đến từ những người làm báo, họ biểu diễn rất chuyên nghiệp , lành nghề, vẫn đem đến một sức hấp dẫn, bất ngờ, đầy lắng đọng.

Có thể khẳng định, cuộc thi đã tạo ra “sân chơi” bổ ích cho những người làm báo và sinh viên báo chí được trải nghiệm, học hỏi và gắn kết với nhau để cùng cất cao lời ca tiếng hát, làm phong phú đời sống văn hóa – tinh thần của những người làm báo.

Nguyễn Thế Dũng

Bình luận