Những sự kiện báo chí nổi bật năm 2017

02/02/2018, 16:13

Những sự kiện báo chí nổi bật năm 2017 - Năm 2017 là năm diễn ra nhiều sự kiện quan trọng, nhiều hoạt động đối ngoại cũng như những ngày lễ lớn của đất nước và báo chí truyền thông đã thực hiện nhiệm vụ phản ánh toàn diện, kịp thời. Tạp chí Người Làm Báo điểm lại một số sự kiện nổi bật...

Phóng viên tác nghiệp tại APEC 2017. Ảnh: TL

Thành công của APEC 2017 - vai trò của báo chí truyền thông

Sự kiện Năm APEC Việt Nam 2017, đặc biệt là Tuần lễ Cấp cao APEC lần thứ 25 tại Đà Nẵng đã thành công rực rỡ, toàn diện cả trên phương diện song phương và đa phương. Báo chí truyền thông đã góp phần không nhỏ vào sự thành công chung đó. Sự tác nghiệp khẩn trương, chuyên nghiệp của gần 3.000 phóng viên trong nước và quốc tế, trong một không gian tác nghiệp được đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất kỹ thuật hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế như Trung tâm Báo chí Quốc tế APEC (IMC) mà thông điệp về “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung” của Việt Nam đã được truyền tải tốt nhất đến bạn bè quốc tế, đóng vai trò quan trọng trong việc ghi nhận sự thành công của Năm APEC Việt Nam 2017.

Lễ trao giải báo chí toàn quốc: Báo chí với công tác đấu rtanh phòng, chống tham nhũng, lãng phi. Ảnh: Sơn Hải

Đấu tranh, loại bỏ “giặc nội xâm”

Báo chí đã và đang thể hiện vai trò xung kích, tiên phong trên mặt trận đấu tranh với “giặc nội xâm” hết sức cam go và phức tạp. Lần đầu tiên, Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” được tổ chức, thu hút hàng nghìn tác phẩm tham dự là một minh chứng sôi động về vai trò quan trọng của các cơ quan báo chí và đội ngũ những người làm báo trong cuộc đấu tranh với tham nhũng, tiêu cực.

Bằng ngòi bút sắc bén và dũng cảm, nhiều vụ án tham nhũng, những đại án kinh tế nghiêm trọng, phức tạp đã được phanh phui và bị xử lý nghiêm minh, như vụ Hà Văn Thắm và 50 đồng phạm xảy ra tại Oceanbank; vụ án Châu Thị Thu Nga và 9 đồng phạm xảy ra tại công ty Housing Group; Khởi tố và xét xử ông Đinh La Thăng và các đồng phạm; làm rõ sai phạm liên quan tới nhiều lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam; xử lý nghiêm các cán bộ lãnh đạo cao cấp, đương chức hay nghỉ hưu, ở Trung ương hay địa phương đã thể hiện rõ không có “vùng cấm” trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực, khẳng định quyết tâm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội đã góp phần vào việc xây dựng một hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; củng cố niềm tin của nhân dân vào Đảng và Nhà nước.

Phóng viên tác nghiệp tại hiện trường. Ảnh: TL

Đưa tin kịp thời về thiên tai, bão lũ

Năm 2017 là năm đầu tiên Việt Nam phải chịu đựng đến 16 cơn bão. Cơn bão số 10 và số 12 là hai cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào Trung Bộ. Đằng sau những bài viết, những hình ảnh về sự hoành hành khủng khiếp của thiên tai là những sự hi sinh thầm lặng của những phóng viên bất chấp hiểm nguy lao vào tâm bão để tác nghiệp. Sự ra đi của phóng viên Đinh Hữu Dư, Cơ quan thường trú Thông tấn xã Việt Nam tại Yên Bái trong đợt tác nghiệp đưa tin về lũ quét lịch sử ngày 11/10 vừa qua đã gây xúc động và sự cảm phục sâu sắc cho biết bao người; là tấm gương về tinh thần quên mình vì nhiệm vụ; nghị lực phấn đấu vươn lên và tấm lòng nhân ái.

Chính phủ đã yêu cầu rà soát vị trí đặt trạm, mức thu phí BOT. Ảnh: TL

Báo chí “nóng” với BOT

Chưa bao giờ, chủ đề trạm thu phí giao thông BOT lại làm “nóng” báo chí, dư luận xã hội như năm 2017. Người dân phản đối hàng loạt trạm thu phí BOT như: Trạm thu phí Tam Nông (Phú Thọ), trạm thu phí BOT Cầu Rác (Hà Tĩnh), BOT Cầu Bến Thủy (Quảng Bình), BOT Quốc lộ 5... và điểm nóng đáng chú ý nhất chính là những lùm xùm tại BOT Cai Lậy (Thị xã Cai Lậy, Tiền Giang), Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu tạm dừng thu phí 1 tháng để ngành giao thông có phương án xử lý. Đã có đến hàng trăm bài báo lên tiếng về chủ đề này từ bức xúc, giật mình, mong muốn sự thay đổi, mong chờ sự minh bạch - công khai tại các dự án BOT đường bộ đã và đang là đòi hỏi chung của báo chí cũng như cộng đồng xã hội.

Nạn bạo hành trẻ em vẫn chưa chấm dứt. Ảnh: TL

Phanh phui hàng loạt vụ bạo hành trẻ em gây phẫn nộ

Người dân cả nước liên tục bàng hoàng, phẫn nộ trước những vụ bạo hành trẻ em xảy ra trong thời gian gần đây như: người giúp việc bạo hành dã man bé gái 2 tháng tuổi ở Hà Nam; bé trai 1 tuổi bị bạo hành dã man ở Hà Nội; cô giáo cầm dép đánh vào đầu trẻ... hay đỉnh điểm là báo chí nêu vụ hành hạ quá tàn ác của các bảo mẫu (dùng bình cứng đập đầu, dùng vá múc cơm đánh vào bụng, dùng chân đạp, dùng tay vả vào mũi...).

Nhiều cảnh hành hạ trẻ nhỏ được báo chí phanh phui cho thấy một thực trạng đáng báo động về tình trạng bạo hành trẻ em hiện nay. Ngay sau khi báo chí đăng tải sự việc, các cơ quan chức năng đã phải vào cuộc điều tra, khởi tố và xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Hội nghị quán triệt thực hiện 10 điều quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam. Ảnh: TL

Thành lập Hội đồng xử lý vi phạm đạo đức nghề nghiệp người làm báo trên toàn quốc

Ngày 30/3/2017, Hội Nhà báo Việt Nam đã ra Quyết định thành lập và quy chế hoạt động của Hội đồng xử lý vi phạm Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam gồm 23 thành viên do đồng chí Thuận Hữu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân là Chủ tịch Hội đồng.

Hội đồng gồm 2 cấp Trung ương và cấp tỉnh, Thành phố, Liên chi hội, Chi hội trực thuộc nhằm mục đích bảo vệ quyền hành nghề hợp pháp của hội viên; tuyên truyền, giáo dục, theo dõi, phát hiện và xử lý vi phạm Luật Báo chí 2016, Điều lệ Hội; bảo đảm cho việc thực hiện 10 Điều Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo nghiêm chỉnh và hiệu quả; phù hợp với Điều lệ Hội Nhà báo khóa X.

Đến nay, đã thành lập được hơn 260 Hội đồng xử lý vi phạm đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam tại các cấp Hội từ Trung ương đến các địa phương, góp phần nâng cao nhận thức chính trị, đạo đức nghề nghiệp và trách nhiệm công dân của người làm báo Việt Nam.

Cổng thông tin điện tử Hội Nhà báo Việt Nam chính thức ra mắt ngày 21/4/2017. Ảnh: TL

Theo dõi các báo điện tử gỡ bài, sửa bài

Đây là thiết bị phần mềm được thiết kế trên nền tảng công nghệ Java, kiểm tra và theo dõi được việc gỡ bài, sửa bài của các báo và các trang thông tin điện tử; cung cấp cho người theo dõi biết được thời gian đăng bài, thời gian kiểm tra biết bài bị gỡ, bị sửa, biết được cả nội dung bài bị gỡ, nội dung sửa của bài bị sửa. Thiết bị hoạt động 24/24 do kỹ thuật viên của Cổng Thông tin điện tử Hội Nhà báo Việt Nam quản lý. Mục đích để kiểm tra giúp các báo thận trọng hơn trong quá trình đưa tin, tránh chạy đua với việc đưa tin nhanh, thông tin không được kiểm chứng, đưa lên mạng thông tin sai sự thật, thông tin nhạy cảm, đồng thời góp phần phát hiện tiêu cực trong việc gỡ bài, sửa bài trên các báo điện tử.

Bộ Thông tin và Truyền thông đã quyết liệt xử lý sai phạm trong công tác quản lý báo chí. Ảnh: TL

Quyết liệt xử lý các sai phạm

Năm 2017 cũng là năm công tác quản lý báo chí đối diện với nhiều thách thức, đánh dấu sự quyết liệt trong xử lý sai phạm của Bộ Thông tin và Truyền thông. Tính đến hết tháng 10/2017, Bộ đã ra quyết định xử phạt 69 trường hợp, thu hồi thẻ của 10 nhà báo. Những sai phạm trên các Tạp chí điện tử hay hoạt động thường trú báo chí trên địa bàn các tỉnh, khu vực cũng đã được rà soát và xử lý quyết liệt.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã xác định một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Bộ Thông tin và Truyền thông trong thời gian tới là đẩy mạnh công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực báo chí, phát thanh truyền hình và thông tin điện tử./.

Tuệ Lâm

Bình luận