Những ngày tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19

25/03/2020, 08:55

Những ngày tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 - Ngày 31/12/2019, Trung Quốc thông báo cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về Covid-19, ba tuần sau, khi phát hiện trường hợp đầu tiên vào ngày 12/12. Trước tình hình đó, Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản chỉ đạo phòng, chống dịch. Thủ tướng đã nêu rõ: “Chống dịch như chống giặc”.

Tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19

Trên tinh thần ấy, cùng với hệ thống y tế cả nước, báo chí là một trong những lực lượng phòng, chống dịch ở tuyến đầu. Tất cả hệ thống báo chí từ Trung ương đến địa phương đều vào cuộc quyết liệt, tuyên truyền phòng, chống dịch.

Phóng viên Tạp chí Người Làm Báo đã có các cuộc trao đổi với lãnh đạo và phóng viên các cơ quan báo chí về đợt tuyên truyền “đặc biệt” này.

NHÀ BÁO ĐỒNG MẠNH HÙNG

TRƯỞNG BAN THỜI SỰ, GIÁM ĐỐC KÊNH VOV1, CHỦ TỊCH LIÊN CHI HỘI NHÀ BÁO ĐÀI TIẾNG NÓI VIỆT NAM

Ngay từ những ngày trước Tết, khi có thông tin về dịch bệnh tại Trung Quốc, kênh thời sự VOV1 đã thành lập đội phóng viên phản ứng nhanh để theo dõi, đưa tin về dịch bệnh này. Trong ngày Tết, khi dịch có dấu hiệu lan rộng chúng tôi theo dõi sát sao tin tức báo chí thế giới cũng như các hãng tin của Trung Quốc để có được thông tin chính xác nhất để đưa tin. Làm như vậy, vì chúng tôi xác định mức độ nguy hiểm cũng như hậu quả lây lan của Covid-19 có thể gây ra trong cộng đồng. Sự chỉ đạo của chính phủ và các giải pháp phòng, chống dịch của ngành y tế tuyên truyền một cách phù hợp nhất, trong bối cảnh mọi người đang đón xuân vui Tết, nhưng tình hình dịch bệnh lan truyền rất mạnh.

Chúng tôi cử phóng viên theo dõi và đưa tin, tuyên truyền cho người dân biên giới biết được các tác hại của Covid-19 để phòng, chống và cùng lực lượng Bộ đội Biên phòng kiểm soát khu vực lối mở, lối mòn, cửa mở. Khi có việc cách ly người dân trong khu vực có dịch, chúng tôi đã có các bài viết phân tích việc cách ly cũng là một việc bình thường để tránh gây ra cho cộng đồng hoang mang lo lắng không đáng có. Đồng thời có những bài viết, chương trình phát thanh, động viên các đội ngũ bác sĩ, cán bộ ngành y tế tận tụy không quản ngày đêm chống dịch bệnh.

Trong dòng thông tin trên mạng xã hội có rất nhiều thông tin cảnh báo người dân rất hữu ích, nhưng cũng không ít thông tin không chính xác về dịch bệnh Covid-19. Chúng tôi xác định, là cơ quan chính thống nên phải tuyên truyền đúng, có định hướng để người dân biết thông tin một cách chính xác nhất, từ đó có biện pháp phòng tránh, bảo vệ mình, bảo vệ cộng đồng. Chúng tôi cũng thực hiện các phóng sự góp tiếng nói để phản bác, lên án các cá nhân đưa thông tin sai lệch làm ảnh hưởng quá trình phòng, chống dịch bệnh của ngành y tế. Quan trọng là tạo cho người dân niềm tin vào Chính phủ và ngành y tế đang làm hết sức mình để hạn chế sự lây lan của Covid-19.

Cùng với cuộc chiến đẩy lùi virus corona là cuộc chiến chống tin giả trên mạng xã hội

NHÀ BÁO HOÀNG TUẤN DŨNG,

GIÁM ĐỐC ĐÀI PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH NINH BÌNH

Đài Phát thanh - Truyền hình Ninh Bình đã sớm xây dựng kế hoạch và thực hiện tốt phương châm “tuyên truyền để người dân không hoang mang, lo lắng quá mức, nhưng cũng không chủ quan, lơ là” để đạt được mục tiêu cao nhất là nâng cao nhận thức và ý thức của người dân trong phòng, chống dịch Covid-19.

Về hình thức, chúng tôi thực hiện đa dạng với tất cả các thể loại và loại hình báo chí đang có. Tập trung tuyên truyền sâu rộng trên kênh truyền hình Ninh Bình (NTV), kênh phát thanh Ninh Bình, trang thông tin điện tử (nbtv.vn) và cả trên Youtube, mạng xã hội Facebook.

Về nội dung, chúng tôi tập trung vào thông tin tình hình dịch bệnh hàng ngày trên thế giới, ở trong nước và trên địa bàn tỉnh; công tác chỉ đạo, tổ chức triển khai phòng, chống dịch của Ban Chỉ đạo các cấp, các địa phương, cơ quan, đơn vị; hướng dẫn, khuyến cáo của ngành Y tế về phòng, chống dịch.

Từ thực tế tuyên truyền về phòng, chống các loại dịch bệnh nguy hiểm trước đây nói chung và nay là Covid-19, chúng tôi cho rằng truyền thông chính thống cần phải đi trước một bước để định hướng kịp thời cho người dân trước những thông tin sai lệch tràn lan trên mạng xã hội. Nội dung thông tin cần ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ để người dân có thể tiếp thu đầy đủ, chính xác, nhất là đối với các hướng dẫn, khuyến cáo về phòng, chống dịch bệnh. Và cuối cùng là cần sử dụng những loại hình báo chí phù hợp đối với từng địa bàn, từng nhóm khán, thính, độc giả để tạo ra khả năng cao nhất cho họ tiếp cận được thông tin chính thống một cách nhanh chóng, kịp thời.

Cuộc chiến đẩy lùi virus corona đang bước vào giai đoạn thứ 3

NHÀ BÁO HÀ VÂN,

TRƯỞNG BAN CÔNG TÁC HỘI - BÁO CHÍ TRUYỀN THÔNG, BÁO NHÀ BÁO VÀ CÔNG LUẬN

Trong đợt tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19, những khó khăn đối với các nhà báo, không chỉ là sự vất vả trong những chuyến tác nghiệp vùng biên giới hay ở khu vực cách ly. Cũng không chỉ là những bận rộn theo bám sự kiện từ các cơ quan chức năng mà với người làm báo còn có áp lực lớn trong sàng lọc thông tin và trách nhiệm phản bác, dập tắt tin giả. Để làm được điều đó cần có trình độ, sự am hiểu chuyên sâu và một tinh thần tận tâm vì công việc, vì công chúng. Lựa chọn tin tức hữu ích thay vì những con số rùng mình câu view, lựa chọn những nguồn tin sạch thay vì đưa tin vội vàng, thiếu kiểm chứng. Thời gian qua, báo chí đã làm rất tốt vai trò của mình. Mỗi cơ quan báo chí đã có những định hướng chiến lược hơn, chung tay với các cơ quan chức năng, các ngành liên quan... cùng chống dịch. Từ đó, nhân lên những tin tức chính thống trên tờ báo, giảm bớt những thông tin sai sự thật trên mạng xã hội.

Là người thường xuyên phản ánh, bám sát các hoạt động tác nghiệp của người làm báo, tôi cảm nhận được phần nào những áp lực tin tức, sự căng sức làm việc và thậm chí cả bản lĩnh để vượt lên những sợ hãi khi tác nghiệp tại những khu vực cách ly. Có rất nhiều khó khăn đối với những người làm báo, khi vừa phải hoàn thành nhiệm vụ bám sát thông tin, cung cấp thông tin một cách nhanh, chính xác vừa phải tuân thủ tuyệt đối những khuyến cáo của Bộ Y tế để bảo đảm an toàn cho bản thân.

Tôi luôn mong dịch bệnh sớm được đẩy lùi, những đồng nghiệp của tôi sớm không phải “nằm vùng” chiến đấu với nguy hiểm nữa. Những tín hiệu khả quan trong phòng, chống dịch ở Việt Nam thời gian qua có một phần đóng góp không nhỏ của những người làm báo trong công tác tuyên truyền. Đằng sau con chữ ấy là những câu chuyện bếp núc, những giọt mồ hôi, những trăn trở trên chặng đường tác nghiệp không ít nhọc nhằn. Sự đồng hành của báo chí, nỗ lực của những người đồng nghiệp trên tuyến đầu chống dịch thật đáng khâm phục, tôi tự hào vì được kể về họ trong những câu chuyện của mình.

Trong bất cứ hoàn cảnh nào, điều đầu tiên cần phải an toàn cho mình và đồng nghiệp, an toàn cho gia đình... tác nghiệp phải tuân thủ theo chỉ dẫn an toàn của ngành y tế. Chỉ khi nào bảo đảm các điều kiện của ngành y tế cho phép mới được quyền đi vào những vùng có dịch. Với họ, một khó khăn nữa là khi cầm bút viết bài phải lựa chọn, chắt lọc thông tin, cân nhắc từng câu chữ đưa như thế nào, đưa bao nhiêu là đủ... để vừa có thông tin nóng, mới lại không ảnh hưởng tới tâm lý của người đọc, người nghe./.

Hoàng Dương

Bình luận