Những dự đoán không tưởng của Bill Gates trong "Tốc độ tư duy"

20/08/2018, 09:24

Những dự đoán không tưởng của Bill Gates trong "Tốc độ tư duy" - Việc thành công trong một công ty, doanh nghiệp kinh doanh phụ thuộc vào nhiều yếu tố, điều kiện nhưng trong thời đại hiện nay, thông tin có một vị trí quan trọng hàng đầu.

Tỷ phú Bill Gates và những tiên tri cực chuẩn xác về thế giới công nghệ trong “Tốc độ tư duy”

Nhà sáng lập tập đoàn Microsoft từng chia sẻ: Tôi viết "Tốc Độ Tư duy” (Business @ the Speed of Thought) để giúp những người lãnh đạo hiểu rõ hơn hiệu quả và cách thức tận dụng, những sự thay đổi lớn lao đang diễn ra trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Tôi cho rằng trong vòng 10 năm tới thế giới kinh doanh sẽ phát triển nhiều hơn những thay đổi trong vòng 50 năm qua và những doanh nghiệp nào nắm bắt được cơ hội và sử dụng những tiến bộ thông tin của kỹ thuật số và các cách thức mới để lưu chuyển thông tin trong và ngoài công ty đồng thời tiếp cận khách quan bằng những phương thức mới này sẽ đi đầu và chắc chắn sẽ thành công.

Cuốn sách ra mắt lần đầu vào năm 1999 và có ý kiến cho rằng cuốn sách có những khái niệm đã không còn phù hợp trong thời đại hiện nay nữa. Nhưng thực tế, trong gần 2 thập kỷ qua, "Tốc Độ Tư Duy" vẫn luôn được nhắc đến như là một cuốn sách định hướng tư duy thành công nhất.

Trong cuốn sách này ông đưa ra 15 dự đoán mà thời điểm đó được cho là không tưởng nhưng rốt cuộc đã trở thành sự thật vào thời đại ngày nay.

Ví dụ như dự đoán của Gates về các trang web so sánh giá: “Các dịch vụ so sánh giá tự động sẽ phát triển, cho phép mọi người xem giá cả cùng lúc trên nhiều website, qua đó, dễ dàng tìm thấy sản phẩm rẻ nhất trong tất cả các lĩnh vực”. Thực tế, hiện nay chúng ta có thể dễ dàng tìm kiếm một sản phẩm trên Google, Amazon hoặc vô vàn các trang web chuyên so sánh giá khác để chọn nơi bán hàng rẻ nhất.

“Tốc độ tư duy” chính là một trong những cuốn sách dành cho những người trong thế giới điều khiển kinh doanh

Hay dự đoán của ông về tài chính trực tuyến: “Mọi người sẽ trả tiền hóa đơn, thực hiện giao dịch tài chính thông qua Internet”. Và giờ đây, tất cả dự đoán đó đều đã rở thành sự thật và hình thức thanh toán trực tuyến đang lên ngôi.

Gates cũng đã nhận định về mạng xã hội: “Các trang web cá nhân dành cho bạn bè và gia đình bạn sẽ trở nên phổ biến, nó cho phép bạn trò chuyện và lên kế hoạch cho các sự kiện quan trọng”. Và hiện nay, Facebook - trang mạng xã hội phổ biến nhất thế giới hiện đã thu hút được hơn 2 tỷ người sử dụng. Các dịch vụ khác của nó như Instagram, WhatsApp và Messenger cũng trở nên “không thể thiếu” đối với rất nhiều người.

Trên đây chỉ là 3 trong nhiều điều mà Bill Gates “tiên tri” trong “Tốc độ tư duy”. Tất cả cho thấy trí tuệ thông minh, nhìn thấu mọi thứ của vị tỷ phú này. 

“Mọi sự kiện, mọi thành công đều xuất phát từ những hành động kịp thời cùng những tư duy táo bạo, nhạy bén và thông tin. Tôi viết Business @ the Speed of Thought để giúp những người lãnh đạo hiểu rõ hơn hiệu quả và cách thức tận dụng, những sự thay đổi lớn lao đang diễn ra trong lĩnh vực công nghệ thông tin”, Bill Gates viết trong cuốn sách.

Năm 2018 Bill Gates đứng vị trí thứ 2 trong danh sách những tỷ phú giàu nhất

Đúng vậy, “Tốc độ tư duy” chính là một trong những cuốn sách dành cho những người trong thế giới điều khiển kinh doanh. Cuốn sách được chia làm nhiều phần: dành cho các giám đốc hay người quản lý kinh doanh đang suy nghĩ về việc thay đổi công ty cho phù hợp với xu thế và thời đại mới; cho nhân viên trong các doanh nghiệp, những người muốn có sáng kiến đóng góp để đưa công ty hoạt động hiệu quả hơn; cho những người đang suy nghĩ về tương lai của thế giới kinh doanh, về cách thức công ty phân phối thông tin, dịch vụ và sản phẩm theo cách tốt nhất bằng cách sử dụng những tiến bộ mới nhất của khoa học và công nghệ sẵn có. 

Theo thống kê của Tạp chí Forbes, năm 2018 Bill Gates đứng vị trí thứ 2 trong danh sách những tỷ phú giàu nhất, nhường vị trí đứng đầu cho Jeff Bezos sau 24 năm liên tiếp dẫn đầu. Tính từ năm 1996, Bill Gates đã quyên góp gần 700 triệu cổ phiếu Microsoft, 2,9 tỷ USD tiền mặt và nhiều tài sản khác cho các hoạt động từ thiện. Ước tính, Bill Gates sẽ sở hữu tài sản khoảng 150 tỷ USD nếu không làm từ thiện.

Tạp chí Forbes được thành lập vào năm 1917, có trụ sở tại New York Mỹ và có phiên bản tiếng việt đầu tiên vào năm 2013. Tạp chí này được biết đến rộng rãi và được xem là nguồn uy tín với danh sách thống kê thường niên về tài sản của người giàu nhất tại các quốc gia khắp thế giới. Ngoài ra, tạp chí này cũng đưa ra các danh sách liên quan tới doanh thu và tăng trưởng của các doanh nghiệp toàn cầu như Forbes Global 2000, Doanh nghiệp tư nhân tốt nhất thế giới…

Cẩm Hương

Bình luận