Những điểm thu hút du khách đến với Tam Đảo

26/08/2019, 10:31

Những điểm thu hút du khách đến với Tam Đảo - Qua một chặng đường dài "phượt" từ chân núi lên tới đỉnh núi, từ các sườn núi quanh co cho đến những con dốc thẳng đứng tại núi Tam Đảo. Tất cả đều có chung một cảm giác rất lạ, không mỏi mệt, mà dường như đến với nơi này, du khách (phượt thủ) đã thoát ra khỏi cái nóng ngột ngạt của miền Bắc, cảm giác tràn đầy năng lượng. Có người nói vui Tam Đảo là Đà Lạt thứ hai trong tôi.

Du khách thỏa sức thưởng thức sương mù trên đỉnh núi Tam Đảo

Mùa thu Hà Nội, thời tiết dường như vẫn còn những cơn nóng gay gắt, nếu ở Hà Nội nhiệt độ trên mặt đường phố lên tới 39 độ C, thì cách đó chừng 80 km, nhiệt độ trung bình chỉ 18-20 độ C, đó là Tam Đảo. Người dân ở đây quen gọi là “Phố núi mây mù” vì quanh năm sương mù bao phủ; còn khách du lịch khắp nơi đổ về gọi là “Thiên đường tránh nóng” mùa hè. Cũng có nhiều du khách tới đây gọi là “Đà Lạt phía Bắc”. Hàng năm nơi đây thu hút rất nhiều phượt thủ, du khách đến trải nghiệm, nghỉ dưỡng.

Các phượt thủ tràn đầy năng lượng trên đỉnh núi Tam Đảo

Khác với thời tiết se se mát lạnh ở Đà Lạt, hoặc cái giá cóng tay ở Sapa, thời tiết ở phố núi Tam Đảo quanh năm mát mẻ, một ngày thay đổi bốn mùa xuân, hạ, thu, đông. Nếu buổi sáng sương xuống đẫm đường ướt mặt người, thì gần trưa nắng như mùa hè. Khi hoàng hôn buông xuống, cái lạnh hun hút len lỏi vào da thịt; trước khi những ngôi nhà cổ kính lên đèn, toàn bộ phố núi là mùa đông với màn sương mù dầy đặc, nhưng không tê cóng.

Phố núi Tam Đảo không xô bồ náo nhiệt, mà tĩnh lặng và trầm mặc. Nhâm nhi ly cà phê đắng, hoặc uống trà xanh trên đỉnh đồi trong Quán Gió, phóng tầm mắt về xa nơi có lâu đài tự tháp, hoặc đền Bà Chúa Thượng Ngàn ẩn dưới rừng thông, hay “tự sướng” cùng với mây ngàn bay, tất cả ưu phiền tan biến hết, chỉ còn lại niềm cảm hứng vô bờ với phố núi mây ngàn.

Du khách thỏa sức chụp hỉnh với mọi không gian nơi núi rừng

Sau khi đùa giỡn với mây, ngắm rừng thông trên đỉnh núi, khách tản bộ xuống Quảng trường Tam Đảo, hòa mình vào dòng người bản xứ, hoặc ép mình bên bức tường đá đầy cộp ngắm nhà thờ cổ kính nhất xứ này. Tam Đảo không quá rộng, nhưng cũng đủ điểm du lịch hấp dẫn để khách thập phương thưởng ngoạn.

Đó là Tháp truyền hình nằm ở độ cao 1.375m trên đỉnh Thiên Nhị, để lên được đây bạn phải vượt qua gần 1.400 bậc đá. Đó là Nhà thờ đá cổ được xây dựng năm 1906 ngay đường lên núi Thiên Nhị. Đoa là Thác Bạc nằm ẩn mình sâu trong lòng núi rừng. Và đó là Đền Bà Chúa Thượng Ngàn - khu khu lịch tâm linh đặc biệt mà không ai có thể bỏ qua.

Ngắm lâu đài từ phía xa

Tam Đảo ngày nay không chỉ có người dân miền Bắc biết đến là “Thiên đường tránh nóng”. Mà còn thu hút khách miền Nam đến với Tam Đảo được như một Đà Lạt thứ hai, đến nơi đây du khách được đắm mình vào một bầu không khí trong mát, an yên đến lạ thường, quên đi mọi muộn phiền trong cuộc sống. Ngoài ra Tam Đảo còn được biết đến là nơi thử sức cho các phượt thủ thi tài.

Lê Hà

Bình luận