Những dấu ấn chính sách bảo hiểm xã hội năm 2019

02/01/2020, 14:48

Những dấu ấn chính sách bảo hiểm xã hội năm 2019 - Năm 2019, có nhiều hoạt động nổi bật trong việc thực hiện chính sách an sinh xã hội. Nhiều sự kiện đã tạo dấu ấn rõ nét cả về vị thế và vai trò của ngành BHXH ở trong nước cũng như quốc tế. Tạp chí Người Làm Báo điểm lại những sự kiện nổi bật về ngành BHXH năm qua.

Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ 2018-2019, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh chuyển giao chức Chủ tịch ASSA cho đại diện Brunei.

Phát triển bảo hiểm xã hội tự nguyện đạt kết quả vượt bậc

Trong năm 2019, với sự nỗ lực lớn của ngành bảo hiểm xã hội (BHXH) trong triển khai thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW về cải cách chính sách BHXH, cũng như sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị - xã hội, việc phát triển người tham gia BHXH tự nguyện đã đạt được kết quả vượt bậc.

Số người tham gia tăng mới trong năm 2019 bằng tổng số người vận động được của 10 năm trước đó. Tính đến hết năm 2019, toàn quốc có 551 nghìn người tham gia BHXH tự nguyện, tăng 281 nghìn người so với năm 2018.

Đây là con số ấn tượng ghi nhận sự tăng trưởng tích cực. Chỉ tính riêng số người tăng mới trong năm 2019 đã gần bằng kết quả 10 năm thực hiện chính sách này trong giai đoạn 2008-2018.

Bảo hiểm y tế bao phủ 90% dân số

Ước tính đến hết năm 2019, số người tham gia BHXH bắt buộc là 15,185 triệu người. BHXH tự nguyện là 551 nghìn người. Bảo hiểm tai nạn lao động bệnh nghề nghiệp (TNLĐ-BNN) đạt 15,068 triệu người. Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) là 13,343 triệu người. Bảo hiểm y tế (BHYT) là 85,39 triệu người, đạt tỷ lệ bao phủ 90% dân số.

Cùng với việc mở rộng diện bao phủ BHXH, BHYT, số thu về quỹ BHXH, quỹ BHYT cũng không ngừng gia tăng với tổng số thu ước hơn 361 nghìn tỷ đồng, đạt 100,54% kế hoạch cả năm.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam tham gia vào Cổng Dịch vụ công quốc gia

Cổng Dịch vụ công quốc gia (DVCQG) đã chính thức khai trương vào ngày 9-12.

Việc khai trương Cổng DVCQG là dấu ấn quan trọng trong mục tiêu Chính phủ lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ. Tại thời điểm khai trương, Cổng DVCQG cung cấp các dịch vụ công (DVC), bao gồm năm DVC thực hiện tại 63 tỉnh, thành phố là: đổi giấy phép lái xe, thông báo hoạt động khuyến mại, cấp lại thẻ BHYT do mất, hỏng; dịch vụ cấp điện hạ áp (phục vụ người dân, hộ gia đình), dịch vụ cấp điện trung áp (phục vụ DN) và tích hợp tiện ích thanh toán tiền điện.

Bên cạnh đó, cung cấp bốn DVC thực hiện tại cấp bộ: cấp giấy phép lái xe quốc tế, đăng ký khuyến mãi, nhóm dịch vụ về cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa, nộp thuế điện tử đối với DN.

Ngay sau khi Cổng DVCQG chính thức đi vào vận hành, BHXH Việt Nam phối hợp Văn phòng Chính phủ và các đơn vị liên quan thực hiện nâng cấp hệ thống Giao dịch điện tử BHXH tích hợp với Cổng Dịch vụ công quốc gia. Qua đó, thực hiện liên thông cấp lại thẻ BHYT do hỏng, mất được quy định tại thủ tục cấp lại, đổi, điều chỉnh thông tin trên sổ BHXH, thẻ BHYT theo Quyết định số 929/QĐ-BHXH ngày 26-7-2018 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam (mã quy trình 612a).

Quy trình này giúp ngành BHXH cải cách TTHC, nâng cao chất lượng phục vụ, kiểm soát được tình trạng gian lận khi thanh toán BHYT. Cơ sở dữ liệu chuyên ngành BHXH đã được chia sẻ với hệ thống thông tin đăng ký và quản lý hộ tịch nhằm phục vụ đăng ký khai sinh, cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới sáu tuổi, góp phần giảm đáng kể số lượng giấy tờ, thủ tục và chi phí cho người dân.

Thực hiện dịch vụ này trên Cổng DVCQG sẽ giảm một ngày làm việc với bốn lượt đi lại cho thủ tục này. Từ đó, tiết kiệm chi phí hàng trăm tỷ đồng mỗi năm.

Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường để biểu quyết thông qua Bộ luật Lao động (sửa đổi)

Quốc hội thông qua Bộ luật Lao động (sửa đổi)

Ngày 20/11, với 90,06% số đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Bộ luật Lao động (sửa đổi).

Điều 169 Bộ luật Lao động đã quy định về tăng tuổi nghỉ hưu của NLĐ. Theo đó, kể từ năm 2021, tuổi nghỉ hưu của NLĐ trong điều kiện lao động bình thường là đủ 60 tuổi 3 tháng đối với lao động nam và đủ 55 tuổi 4 tháng đối với lao động nữ; sau đó cứ mỗi năm tăng thêm 3 tháng đối với lao động nam và 4 tháng đối với lao động nữ.

Ban hành Hướng dẫn áp dụng xử lý tội phạm về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong Bộ luật Hình sự

Tòa án Nhân dân tối cao công bố Nghị quyết số 05/2019/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn áp dụng Điều 214 về tội gian lận BHXH, BHTN; Điều 215 về tội gian lận BHYT và Điều 216 về tội trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động của Bộ luật Hình sự. Nghị quyết này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1-9-2019.

Nghị quyết số 05/2019/NQ-HĐTP gồm tám điều. Trong đó, giải thích một số thuật ngữ trong các Điều 214, 215, 216 của Bộ luật Hình sự như: lập hồ sơ giả; lập hồ sơ bệnh án khống; kê đơn thuốc khống; kê tăng số lượng hoặc thêm loại thuốc, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật chi phí giường bệnh; giả mạo hồ sơ, thẻ BHYT; thẻ BHYT được cấp khống; thẻ BHYT giả; thẻ đã bị thu hồi, bị sửa chữa; trốn đóng BHXH; gian dối để không đóng, không đóng đầy đủ tiền BHXH, BHYT, BHTN… Nghị quyết cũng hướng dẫn một số tình tiết quy định khung hình phạt; truy cứu trách nhiệm hình sự trong một số trường hợp cụ thể; xử lý hành vi trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động thực hiện trước 0 giờ 00 phút ngày 1-1-2018; xác định tư cách tố tụng của cơ quan BHXH…

Nâng tầm hợp tác về an sinh xã hội

Trong 2 ngày 17-18/9, BHXH Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ 2018-2019 đã chủ trì Hội nghị ASSA 36 tại Brunei. Tại đây, BHXH Việt Nam được các thành viên ASSA và bạn bè quốc tế đánh giá cao.

Tháng 11/2019, BHXH Việt Nam cũng có những hoạt động hợp tác quốc tế nổi bật, điển hình là ký kết Bản ghi nhớ hợp tác với Cơ quan Phúc lợi và đền bù cho NLĐ Hàn Quốc (KCOMWEL) giai đoạn 2020-2025 và thống nhất kế hoạch hợp tác cụ thể năm 2020. Theo đó, 2 bên hợp tác trong các lĩnh vực như: Thực hiện chế độ đền bù cho NLĐ và mức đóng bảo hiểm; chi trả và quản lý quyền lợi TNLĐ-BNN và chăm sóc y tế cho NLĐ bị TNLĐ; truyền thông và CNTT, các dịch vụ đáp ứng sự hài lòng của khách hàng…

Phê duyệt Đề án đổi mới tuyên truyền BHXH

Ngày 21/11, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ ký ban hành Quyết định số 1676/QĐ-TTg phê duyệt Đề án đổi mới toàn diện nội dung, hình thức và phương pháp tuyên truyền BHXH.

Quyết định chỉ rõ 4 nội dung đổi mới và 6 nhóm giải pháp. Lộ trình thực hiện gồm 2 giai đoạn: Giai đoạn 2020-2025 và giai đoạn 2026-2030; với mục tiêu hoàn thành các chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH được đề ra tại Nghị quyết 28-NQ/TW; tạo sự đồng thuận xã hội trong quá trình sửa đổi, hoàn thiện hệ thống pháp luật BHXH.

Tổ chức Cuộc thi “Viết về BHXH, BHYT”

BHXH Việt Nam giao Báo BHXH chủ trì tổ chức Cuộc thi “Viết về BHXH, BHYT” nhằm phát hiện, biểu dương, nhân rộng những tập thể, cá nhân trong và ngoài Ngành có nhiều đóng góp đối với việc tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT; đồng thời cổ vũ, động viên các tầng lớp cán bộ, nhân dân và mọi NLĐ tích cực tham gia BHXH, BHYT; khẳng định vị thế quan trọng của chính sách BHXH, BHYT là trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội, góp phần thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội…

Cuộc thi đã có sức lan tỏa sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân, thu hút nhiều tác giả trong và ngoài Ngành tham gia. Tính đến 30/11/2019, BTC Cuộc thi đã nhận được hơn 4.700 bài dự thi và tiến hành công tác chấm giải. Lễ trao giải sẽ được tổ chức vào dịp kỷ niệm 25 năm thành lập BHXH Việt Nam.      

Tổng Hợp

Bình luận