Những cung bậc Sa Huỳnh

06/08/2017, 08:45

Những cung bậc Sa Huỳnh - Sa Huỳnh cách thành phố Quảng Ngãi khoảng 60 km về phía Nam. Đến với Sa Huỳnh (xã Phổ Thạnh, H. Đức Phổ) là đến với chiếc nôi của một nền văn hóa: “Văn hóa Sa Huỳnh”.

Không chỉ vậy, Sa Huỳnh còn là một quần thể du lịch sinh thái hấp dẫn với khu Resort, thắng cảnh Hóc Mó, Châu Me, Hang Én, khu di chỉ Văn hóa Sa Huỳnh

Năm 1909, tại Gò Ma Vương, những nhà khảo cổ học người Pháp đã khai quật trong lòng cát những ngôi mộ chum chứa nhiều vật dụng tùy táng (chôn theo người chết) thời xa xưa. Họ gọi đó là những “hộp đen” ghi lại cuộc sống của cư dân Sa Huỳnh cách đây hơn 3.000 năm. Cái tên “Văn hóa Sa Huỳnh” xuất hiện từ đó. Và tên ấy không chỉ là một thuật ngữ quen thuộc trong giới khảo cổ học mà còn là cụm từ luôn nằm trong sổ tay của những người mê du lịch kết hợp du khảo.

Cách trung tâm Sa Huỳnh 3 cây số về phía Đông Bắc, Hóc Mó êm đềm với một dải bờ biển uốn lượn theo rặng dương xanh thẫm. Đây là góc biển đẹp nổi tiếng trong quần thể du lịch Sa Huỳnh. Ở vùng biển hoang sơ này lâu lâu mới thấy lác đác mấy chiếc xuồng, vài bóng ngư dân. Điều này gợi lên nét buồn cổ điển trong câu thơ xưa: “Gác mái ngư ông về viễn phố”.

Nằm trong quần thể du lịch Sa Huỳnh, Hang Én (thôn Vĩnh Tuy, xã Phổ Châu) được du khách đặt cho cái tên mỹ miều là “người đẹp đầu non cuối bể”. Đến với Hang Én, bạn sẽ có một chuyến du lịch “4 trong 1”: Vừa được đi “xuyên núi”, vừa ngắm biển và tắm gió khơi xa, vừa... gập ghềnh cùng “thạch trận” với vô số vết chém dọc ngang để “hỏi đá xanh rêu bao nhiêu tuổi đời”, vừa tha hồ thu vào máy ảnh cảnh biển trời non nước thanh tú, giao hòa, thoáng đãng. Hang Én được du khách đánh giá là nơi tham quan thiên nhiên hoang sơ kỳ thú. “Người đẹp đầu non cuối bể” này đang ngưng đọng những mỹ cảm lâu bền trong lòng tao nhân mặc khách./.

Trần Cao Duyên

Bình luận
Tin tức cũ hơn