Những chuyến bay an toàn với dịch Covid-19 của Bamboo Airways

19/06/2020, 17:00

Những chuyến bay an toàn với dịch Covid-19 của Bamboo Airways - An toàn phòng dịch là mục tiêu tối thượng của Bamboo Airways khi khai thác các chuyến bay quốc tế thực hiện sứ mệnh đưa công dân Việt Nam và quốc tế hồi hương. Bởi vậy quy trình khử trùng toàn diện máy bay luôn được hãng tuân thủ nghiêm ngặt.

Chiếc Boieng 787-9 Dremaliner của Bamboo Airways được tiến hành khử trùng toàn diện ngay sau khi hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất

Trong thời gian vừa qua, theo chỉ đạo của Chính phủ cũng như tiếp nhận đề nghị từ Đại sứ quán các nước, hãng hàng không Bamboo Airways đã thực hiện một số chuyến bay quốc tế đặc biệt, thực hiện sứ mệnh nhân đạo đưa các công dân hồi hương trong bối cảnh nhiều đường bay quốc tế thường lệ đang phải tạm dừng khai thác do dịch bệnh.

Song song với việc khai thác các chuyến bay đặc biệt này, Hãng luôn đặt yếu tố an toàn phòng chống dịch lên hàng đầu và nghiêm túc tuân thủ mọi hướng dẫn, quy định của các cơ quan chức năng các nước để đảm bảo sức khỏe cho hành khách cùng phi hành đoàn, ngăn chặn tối đa nguy cơ lây nhiễm bệnh trong cộng đồng. Tính đến thời điểm hiện tại, Bamboo Airways chưa ghi nhận bất kì trường hợp nhân viên nào dương tính với SARS-CoV-2.

Bên cạnh việc cách ly toàn bộ hành khách và phi hành đoàn ngay sau khi nhập cảnh để ngăn chặn tuyệt đối nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng, hãng còn nghiêm túc triển khai các biện pháp tổng thể phòng ngừa dịch bệnh trên toàn hệ thống, bao gồm quy trình khử trùng tàu bay.

Quy trình này được Trung tâm kiểm soát dịch bệnh phối hợp với Bamboo Airways thực hiện nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối khi đưa tàu bay trở lại khai thác các chuyến bay sau đó.

Bên trong khoang máy bay, nhân viên khử trùng sẽ thực hiện phun dung dịch có hóa chất có khả năng diệt khuẩn trong toàn bộ khoang máy bay. Việc khử trùng được tập trung đặc biệt các vật dụng, vị trí khách tiếp xúc bằng tay như bàn ăn, thanh để tay, màn hình giải trí… Ghế ngồi ở các khoang được lật mở hết bàn ăn, khoang để đồ, nhà vệ sinh cũng được mở để phun thuốc khử trùng vào mọi ngóc ngách.

Dung dịch khử trùng được phun là Disinfection Spraying CH2200 – sử dụng theo tiêu chuẩn của cơ quan y tế, đã được kiểm chứng không gây ảnh hưởng đến sức khỏe hành khác và được Boeing chấp thuận để sử dụng trên tàu bay.

Sau đó, nhân viên vệ sinh sẽ sử dụng khăn lau thấm hóa chất Netbiolem DSAM – một dung dịch khử trùng chuyên dụng để vệ sinh các vật dụng cũng như bề mặt nội thất trên máy bay. Bề mặt khoang khách, bề mặt trong nhà bếp và các bề mặt trong khu vực vệ sinh sẽ được lau bằng những loại khăn khác nhau để đảm bảo tối đa khả năng khử khuẩn.

Các bề mặt mà khách tiếp xúc bằng tay nhiều như bàn ăn, thanh để tay, màn hình giải trí… đều được tập trung lau sạch bằng dung dịch chuyên dụng 

Phía bên ngoài máy bay, các khu vực mà hàng trăm hành khách tiếp xúc mỗi khi lên xuống máy bay như lan can, mái che, ống lồng, xe thang cũng được phun khử trùng kỹ càng. Toàn bộ tàu bay sẽ được khử trùng và làm vệ sinh trong 30 phút rồi ủ thuốc qua đêm để tăng cường hiệu quả phòng dịch.

Cùng với đó, toàn bộ dụng cụ và xe đẩy trên máy bay đều được mang đi vệ sinh và khử trùng theo quy trình 8 bước một cách chặt chẽ. Sau khi phun khử khuẩn 30 phút, nhân viên thu hồi và rửa bằng máy rửa cùng hóa chất diệt khuẩn XY-12, nhiệt độ tối ưu khoang tráng là 71 độ C-85 độ C. Khi qua máy rửa, các vật dụng đảm bảo sạch vật lý, vi sinh và không có tồn dư hóa chất.

Mọi bề mặt, dụng cụ trên máy bay đều được mang đi vệ sinh và khử trùng kỹ càng trước và sau quá trình khai thác

Việc khử trùng được coi là lớp “áo giáp” cho máy bay, nhằm kiểm soát virus tồn tại trong môi trường và hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Quy trình khử trùng đã, đang và sẽ luôn được Bamboo Airways thực hiện nghiêm ngặt cùng các biện pháp tổng thể, nhằm phục vụ công tác phòng ngừa dịch bệnh cũng như đảm bảo tối đa sức khỏe của hành khách và nhân viên hãng.

Hải Thanh

Bình luận