Nhức nhối vấn nạn mua bán người

01/09/2018, 20:57

Nhức nhối vấn nạn mua bán người - Theo báo cáo kết quả chương trình phòng chống mua bán người (chương trình 130/CP) năm 2017, toàn quốc đã phát hiện 376 vụ, 491 đối tượng, với 991 nạn nhân mua bán người. So với năm trước đó, giảm 1,8% số vụ và tăng 1,3% số vụ việc xác minh, giải cứu, tiếp nhận (với 1.450 trường hợp).

Đối tượng Giàng Thị Tùng bị BĐBP Lào Cai bắt giữ ngày 30/9/2017 vì tội lừa bán người sang Trung Quốc. Ảnh: An Ninh

Nạn nhân chủ yếu là phụ nữ, trẻ em trong độ tuổi từ 15 đến 30, cư trú tại các bản làng vùng sâu, vùng xa, nhận thức về pháp luật còn hạn chế. Phần lớn nạn nhân bị lừa bán ra nước ngoài nhằm phục vụ cho hoạt động kinh doanh mại dâm, gả bán làm vợ, bóc lột sức lao động...

Các đối tượng thường lợi dụng sự nhận thức hạn chế, hoàn cảnh kinh tế khó khăn của người dân, lợi dụng sự phát triển của công nghệ thông tin (qua các trang mạng xã hội, zalo, facebook,…) hình thành nhiều đường dây, băng nhóm liên tỉnh, xuyên quốc gia với tính chất, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt, để thực hiện hành vi phạm tội. 

Ngoài ra, năm 2017 còn xuất hiện các đường dây môi giới lập tài khoản với tên giả trên trang mạng xã  hội để tuyên truyền, lừa phỉnh, dụ dỗ, lôi kéo những người có nhu cầu xuất khẩu lao động, kể cả lao động thời vụ với chi phí thấp, mức lương cao, thủ tục đơn giản để tổ chức xuất cảnh ra nước ngoài, sau đó bán để cưỡng bức lao động.

Đánh giá về Chương trình phòng, chống mua bán người năm 2017, lãnh đạo Ban chỉ đạo 130/CP cho rằng, nhìn chung các bộ, ngành và địa phương đã bám sát mục tiêu, yêu cầu nhiệm vụ Chương trình 130/CP được Chính phủ giao, kịp thời ban hành chương trình, kế hoạch phân công nhiệm vụ, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc và gắn trách nhiệm của thành viên Ban chỉ đạo các cấp, đồng thời giao chỉ tiêu cụ thể cho lực lượng, đơn vị thực hiện.

Tuyên truyền pháp luật về phòng, chống mua bán người, nhằm nâng cao nhận thức cho người dân vùng cao tại tỉnh Lào Cai. Nguồn hanoimoi.com.vn

Nhờ đó, công tác phòng ngừa tội phạm có sự chuyển biến rõ nét, nhất là công tác truyền thông phòng, chống mua bán người trên các phương tiện thông tin đại chúng và tại cộng đồng, số lượng tin bài tăng hơn nhiều so với 2016 nhất là các hoạt động nổi bật hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người”.

Đồng thời, các mô hình, câu lạc bộ lồng ghép phòng, chống mua bán người hiệu quả được xây dựng, duy trì; tỷ lệ điều tra các vụ mua bán người đạt 86%, xét xử đạt 95%.

Trong khi đó, các công tác hỗ trợ nạn nhân hòa nhập với cộng đồng, cơ chế pháp lý, hợp tác quốc tế về phòng, chống mua bán người cũng được triển khai khá đồng bộ. Qua đó, giúp kiềm chế, giảm 1,8% số vụ mua bán người so với năm 2016.

Trong thời gian tới, dự báo tình hình tội phạm mua bán người vẫn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguyên nhân phát sinh, như: lợi dụng tình trạng đưa người di cư trái phép, thiếu lao động phổ thông lợi dụng các hoạt động xuất khẩu lao động, kết hôn, cho nhận con nuôi có yếu tố nước ngoài… sự nhẹ dạ, cả tin, mất cảnh giác của người dân sẽ tác động đến sự gia tăng tội phạm mua bán người.

Do đó, cần sự vào cuộc nhiều hơn nữa của các bộ, ngành, địa phương: tăng cường công tác quản lý xuất nhập cảnh tại các cửa khẩu quốc tế; đa dạng hóa nội dung, hình thức tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao hiểu biết của các tầng lớp nhân dân về pháp luật; chủ động bố trí nguồn lực và khẩn trương xây dựng kế hoạch thực hiện Chương trình 130/CP năm 2018.

KD

Bình luận