Nhớ ngày Đại tướng đến thăm Hội báo Xuân

18/01/2017, 09:20

Nhớ ngày Đại tướng đến thăm Hội báo Xuân - Đó là một ngày giáp Tết Âm lịch, Hội Nhà báo Việt Nam mở Hội báo Xuân năm 2000 - Mừng Đất nước bước vào thế kỷ XXI.

Trong ngày khai mạc, mọi người chờ mong, nhưng vẫn không thấy Đại tướng Võ Nguyên Giáp tới dự. Có chút âu lo cho sức khỏe của người Anh Cả quân đội ta. Sang ngày thứ hai rồi thứ ba, khách thưa dần. Bỗng có tin: Đại tướng tới! Anh Văn tới!... Các nhà báo lập tức gọi điện thoại báo tin gấp cho bạn bè... Làng báo cả nước ở triển lãm sôi động hẳn lên.

Dịp đó, tôi được Thường vụ Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh giao nhiệm vụ phụ trách gian trưng bày báo chí Thành phố. Với lực lượng hùng hậu, chúng tôi xin tổ chức gian triển lãm lớn nhất cả nước, với 24 đầu báo cùng góp mặt giới thiệu hoạt động với các bạn đồng nghiệp và nhân dân cả nước.

Buổi sáng hôm đó, nhà báo Phan Quang, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam tiếp và hướng dẫn Đại tướng đi thăm các gian trưng bày. Tôi cũng nhanh chân đi theo Đại tướng. Bất ngờ “Anh Văn” gợi ý: “Có lẽ ta đi thăm một vòng, rồi cuối cùng về gian trưng bày báo chí TP. Hồ Chí Minh. Tôi muốn dừng lâu ở Thành phố mang tên Bác!”.

Nghe vậy các nhà báo rất mừng, còn tôi như được mở cờ trong bụng, vội chạy nhanh về báo cho anh em chuẩn bị. Chị Nguyệt, Tổng Biên tập Báo Phụ nữ TP. Hồ Chí Minh và các cô phục vụ vội lẻn về phía sau, trang điểm và chỉnh trang lại gian trưng bày cho đẹp thêm một chút. Anh Dương Trọng Dật, Phó Tổng Biên tập Báo Sài Gòn Giải Phóng yêu cầu anh em trong cơ quan về túc trực sẵn.

Từ “sáng kiến” của Đại tướng, các bạn đồng nghiệp và khách tham quan như cuốn theo thành một hàng dài, cuối cùng về tụ hội ở gian báo chí TP. Hồ Chí Minh. Trong khung cảnh sôi động đó, Đại tướng nói: Từ khi đổi mới, báo chí TP. Hồ Chí Minh phát triển nhanh nhất, có nhiều nét khởi sắc, làm đầu tàu cho cả nước. Xin nhiệt liệt chúc mừng các đồng chí!

Chúng tôi tranh thủ giới thiệu nhanh với Đại tướng một số ấn phẩm báo Xuân của Thành phố. Đại tướng ngắm kỹ các bìa báo Xuân và khen: Có nhiều hình hoa mai, hình các bạn trẻ, đẹp, nhưng cũng nên có thêm hình hoa đào Hà Nội nữa, vì Thành phố ta là của cả nước, vì cả nước.

Đại tướng dừng lại lâu hơn ở ấn phẩm Sài Gòn Giải Phóng, Tuổi Trẻ, rồi nắm tay chị Nguyệt và nói rất vui: Tiếp theo Tuổi Trẻ, tôi được biết dạo này Báo Phụ Nữ TP. Hồ Chí Minh cũng có nhiều bạn đọc, phát hành rộng ra phía Bắc, được nhiều người xem. Rất đáng khen. Như được tiếp thêm sức mạnh, tôi thay mặt các nhà báo Thành phố cảm ơn Đại tướng đến thăm và chúc Đại tướng thật khỏe. Tình cảm thật đầm ấm.

Trước khi chia tay, Đại tướng vẫn không quên căn dặn các nhà báo, trong thời kỳ đổi mới, báo chí của ta phát triển rất nhanh, mừng lắm. Làm báo bây giờ nhanh nhạy hơn trước nhiều. Nhưng các bạn nên nhớ: Thông tin phải chính xác, đúng sự thật. Vì thông tin đúng sự thật là vũ khí mạnh nhất của báo chí Cách mạng, có đúng không? Đáp lại lời Đại tướng là những tràng vỗ tay nhiệt liệt.

Trong niềm vui chung và chiều theo ý mọi người, Đại tướng tranh thủ chụp ảnh với các nhà báo, để ai cũng có một bức ảnh kỷ niệm quý trong ngày Xuân lịch sử năm ấy./.

Hồng Phương

Bình luận
Gia đình trái cây Pushmax Công ty Cổ phần Sản xuất - Thương mại Violet