NHNN dự thảo hạn mức tối đa giao dịch ví điện tử

14/05/2019, 01:54

NHNN dự thảo hạn mức tối đa giao dịch ví điện tử - Trong Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 39, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có quy định tổng hạn mức giao dịch của một ví điện tử cá nhân tối đa là 20 triệu đồng trong một ngày và 100 triệu đồng trong một tháng.

Ảnh minh họa

Liên quan tới nội dung NHNN quy định tổng hạn mức giao dịch của một ví điện tử cá nhân, ông Phạm Tiến Dũng, Vụ trưởng Vụ thanh toán (Ngân hàng Nhà nước) cho biết, việc đưa ra hạn chế nhằm giảm thiểu rủi ro cho người tiêu dùng và tránh trường hợp lợi dụng để thực hiện các hoạt động bất hợp pháp.

Cùng đó, ông Cấn Văn Lực, Chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) thông tin, hiện nay Việt Nam đã có 29 trung gian thanh toán không phải là các ngân hàng thương mại.

Thanh toán điện tử của Việt Nam rất tiềm năng vì dân số trẻ, 55% người dùng điện thoại smart phones, thương mại điện tử dự báo tăng trưởng từ 20 – 22%/năm trong 3 năm tới, nhưng việc thanh toán điện tử tại Việt Nam vẫn gặp những rào cản do thói quen sử dụng tiền mặt của người dân còn cao.

Độ bao phủ của dịch vụ ngân hàng còn thấp, phân bổ không đồng đều, hạ tầng công nghệ thông tin thấp. Hơn nữa, việc thanh toán điện tử chưa tạo được sự tin tưởng cao từ người tiêu dùng.

Ngoài ra, tại Việt Nam, khu vực kinh tế phi chính thức còn lớn, hành lang pháp lý chưa đầy đủ, chưa hoàn thiện và thiếu đồng bộ.

Ông lực thông tin thêm, cơ quan soạn thảo cần tính đến thực tế thu nhập bình quân đầu người tăng, tiêu dùng cá nhân cũng gia tăng rất nhanh để đặt ra hạn mức không kìm hãm thanh toán điện tử.

Trong dự thảo quy định, tổng hạn mức giao dịch của một ví điện tử tối đa là 100 triệu đồng/tháng và tối đa là 20 triệu/ngày. Vậy nếu chủ ví cần dùng nhiều hơn số tiền này thì dự thảo nên cân nhắc về hạn mức tối đa giao dịch ví của điện tử.

Đồng thời, thống kê của NHNN cho thấy giá trị giao dịch bình quân thực tế của một ví điện tử là 58.870 đồng/ngày và 1,7 triệu đồng/tháng, số lượng giao dịch cũng rất khiêm tốn.

Theo Vụ trưởng Vụ thanh toán, nếu áp dụng mức 100 triệu đồng/tháng, có nghĩa đã tăng hơn 500% so với mức thực tế hiện nay, nên hạn mức này là phù hợp. Sau 5 năm nữa, nếu hạn mức này không phù hợp, có thể sửa đổi.

Như vậy, dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 39/2014/TT-NHNN hướng dẫn về dịch vụ trung gian thanh toán đang được NHNN lấy ý kiến đóng góp./.

Tuệ Lâm

Bình luận