Nhiều nước châu Âu phạt đến 59 USD nếu không đeo khẩu trang nơi công cộng

27/08/2020, 22:36

Do diễn biến phức tạp của dịch Covid -19, nhiều nước châu Âu đã đề xuất mức phạt là 50 euro (59 USD) nếu người dân không đeo khẩu trang ở nơi công cộng.

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Paris, Pháp. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 27/8, Thủ tướng Pháp Jean Castex thông báo đeo khẩu trang sẽ là quy định bắt buộc ở tất cả mọi địa điểm công cộng trong thủ đô Paris, một trong những điểm nóng của dịch bệnh tại Pháp.

Các số liệu chính thức cho thấy hơn 5.400 ca nhiễm mới đã được ghi nhận trong 24 giờ qua, trong đó số ca nhập viện và phải điều trị tích cực gia tăng.

Thủ tướng Castex cảnh báo không loại trừ khả năng tái áp đặt phong tỏa dù chính phủ sẽ cố gắng làm mọi cách để tránh việc này.

Trong khi đó, theo một dự thảo đề xuất, Đức - nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU), cũng sẽ áp đặt các quy định nghiêm ngặt hơn liên quan đến việc đeo khẩu trang phòng dịch và không cho khán giả bóng đá đến sân vận động ít nhất cho đến cuối năm nay.

Mức phạt được đề xuất là 50 euro (59 USD) nếu không đeo khẩu trang ở nơi công cộng. Các biện pháp này dự kiến sẽ chính thức được thông qua trong ngày 27/8.

Giống như tại các nước khác, sự gia tăng số ca nhiễm ở Đức trong những tuần gần đây chủ yếu do hoạt động di chuyển trong mùa Hè và các cuộc gặp gỡ bạn bè và gia đình.

Cùng ngày, Anh cũng kêu gọi sinh viên đeo khẩu trang khi trở lại trường học vào tuần tới.

Các nước châu Âu đang chứng kiến số ca nhiễm gia tăng nhanh trở lại khi đang vất vả để cân bằng giữa việc áp dụng các biện pháp hạn chế mới với nhu cầu phải vực dậy nền kinh tế sau tác động của đợt phong tỏa thứ nhất.

Chính phủ nhiều nước châu Âu cũng đang cố gắng thực hiện tốt các quy định về phòng chống dịch để duy trì lòng tin của công chúng vào các biện pháp hạn chế các quyền tự do./.

Theo TTXVN

Bình luận