Mỹ:

Nhìn lại 15 năm ngày 11/9

11/09/2016, 19:27

Nhìn lại 15 năm ngày 11/9 - 15 năm đã trôi qua, nhưng cả thế giới nói chung và nước Mỹ nói riêng không thể quên được những giây phút kinh hoàng, khi hai tòa nhà Trung tâm Thương mại Thế giới từng được coi là một trong những biểu tượng của nước Mỹ bị khủng bố.

Cựu nhân viên sở cứu hỏa New York đặt tay lên bảng tưởng niệm khắc names nạn nhân vụ khủng bố 11/9. Ảnh: Reuters

Nỗi đau không giờ quên

8h46 giờ địa phương, ngày 11/9/2001, chiếc máy bay mang số hiệu 11 của American Airlines đâm vào toà tháp phía Bắc. Sau đó 17 phút, phi cơ mang số hiệu 175 của hãng hàng không United Airlines đâm vào tòa tháp phía Nam. 9h37 cùng ngày, chuyến bay mang số hiệu 77 của hãng hàng không American Airlines đâm vào Lầu Năm Góc. Vụ khủng bố ngày 11/9 khiến 3.000 người thiệt mạng. 

15 năm trôi qua kể từ "ngày đen tối của nước Mỹ", hàng trăm thi thể nạn nhân vẫn chưa được nhận dạng.

Hiện nay, hơn 75.000 người vẫn đang phải tham gia chương trình theo dõi sức khỏe vì tiếp xúc với lớp bụi chứa các hóa chất độc hại như amiang, chì, dioxin, PVC, thủy ngân,... cùng lượng khí bốc cháy từ hiện trường vụ khủng bố.

Các quan chức y tế Mỹ cho biết, hơn 5.000 người bị ung thư và khoảng 32.000 người mắc bệnh về hô hấp, tiêu hóa liên quan đến sự kiện 11/9. Hầu hết là những người làm việc trực tiếp tại hiện trường trong thời gian dài như: nhân viên y tế, cứu hộ, tình nghuyện viên,...

Không chịu khuất phục

Theo AP dẫn lời Tổng thống Barack Obama trong bài phát biểu được phát vào đêm trước Lễ tưởng niệm 15 năm vụ khủng bố 11/9.

Tổng thống Mỹ, Barack Obama trong bài phát biểu đăng trên kênh Youtube của Nhà Trắng. Ảnh: Youtube

"Khi đối mặt với chủ nghĩa khủng bố, cách chúng ta ứng phó có ý nghĩa quan trọng. Chúng ta không thể đầu hàng trước những kẻ chia rẽ chúng ta. Chúng ta không thể phản ứng theo cách huỷ hoại kết cấu xã hội".

Ông Obama khẳng định: "Người Mỹ sẽ không bao giờ đầu hàng trước nỗi sợ hãi”.

“Bởi chính sự đa dạng, chào đón tất cả nhân tài, sự đối xử công bằng với tất cả mọi người, bất kể chủng tộc, giới tính, dân tộc hay tín ngưỡng của họ là gì. Đó là một phần khiến đất nước này vĩ đại. Đó là điều khiến chúng ta kiên cường", Tổng thống Mỹ phát biểu. 

Hiện nay, Trung tâm thương mại Một Thế giới - tòa nhà mới được xây dựng ngay trên nền Trung tâm Thương mại Thế giới cũ đã được đưa vào hoạt động, tòa nhà là biểu tượng tinh thần quyết tâm đi lên của nước Mỹ. 

Trung tâm thương mại Một Thế giới là nơi làm việc của hơn 1.000 nhân viên thuộc các cơ quan liên bang như Cục Quản lý Dịch vụ công (GSA), cơ quan Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Liên Bang và Cục Hải quan và Tuần tra Biên giới Mỹ. 

Nhân dịp Lễ tưởng niệm 15 năm vụ khủng bố ngày 11/9, trước đó Hạ viện Mỹ cũng đã tổ chức Lễ tưởng niệm ngay tại tòa nhà Quốc hội Mỹ, với sự tham dự của các nghị sĩ hai Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa.

Dàn nhạc cảnh sát thuộc Sở cảnh sát New York đã tổ chức buổi diễu hành qua khắp các tuyến phố lớn xung quanh khu vực Ground Zero - nơi xảy ra vụ tấn công khủng bố. 

Thị trưởng New York Bill de Blasio và Cảnh sát trưởng Bill Bratton đã có mặt tại khu vực tưởng niệm Trung tâm Thương mại Thế giới để tưởng nhớ các nạn nhân thiệt mạng./.

Nhiều hoạt động kỷ niệm 15 năm sau ngày 11/9. Nguồn: VTV

Infographic vụ tấn công khủng bố tại Mỹ vào ngày 11/9/2001. Nguồn: Vietnam+

TH

Bình luận