Nhiều hoạt động đặc sắc sẽ diễn ra tại Hội Báo toàn quốc 2019

07/03/2019, 16:00

Nhiều hoạt động đặc sắc sẽ diễn ra tại Hội Báo toàn quốc 2019 - Ngày 07/3, tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đồng chủ trì phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức buổi họp báo về Hội Báo toàn quốc 2019 với chủ đề “Báo chí Việt Nam đổi mới, sáng tạo, trách nhiệm vì lợi ích của đất nước và nhân dân”.

Nhà báo Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu khai mạc

Dự họp báo, có ông Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; ông Lê Mạnh Hùng - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; ông Hoàng Vĩnh Bảo - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; ông Lê Quang Tùng - Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch; ông Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội; các ủy viên Ban thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam cùng hơn 100 phóng viên, nhà báo Trung ương và địa phương dự đưa tin.

Phát biểu khai mạc buổi họp báo, nhà báo Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cho biết Hội Báo toàn quốc năm 2019 là hoạt động thiết thực chào mừng các sự kiện trọng đại diễn ra trong năm, chào mừng những thành tựu của đất nước trong tiến trình đổi mới; là dịp tôn vinh sự phát triển mạnh mẽ, những thành tích to lớn của Báo chí Việt Nam, quảng bá những sản phẩm báo chí gắn với hoạt động lao động, sáng tạo của các nhà báo trong cả nước; đồng thời, tăng cường giao lưu, gặp gỡ giữa người làm báo với công chúng, qua đó khích lệ giới báo chí thực hiện tốt nhất chức năng, nhiệm vụ, đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng tăng của nhân dân; nâng cao vai trò và uy tín của Hội Nhà báo Việt Nam trong đời sống báo chí nói riêng và đời sống xã hội nói chung. Bên cạnh đó, Hội báo cũng là dịp để biểu dương và động viên những cống hiến lớn lao của các đơn vị, cá nhân, các tổ chức, doanh nghiệp có đóng góp tích cực vào sự nghiệp báo chí cách mạng.

Các đại biểu dự họp báo

Với quy mô toàn quốc, trong thời gian 3 ngày, cùng sự tham gia rộng rãi của các cơ quan báo chí, các cấp Hội Nhà báo địa phương, Hội Báo toàn quốc 2019 với chủ đề “Báo chí Việt Nam đổi mới, sáng tạo, trách nhiệm vì lợi ích của đất nước và nhân dân” được đặt ra trong bối cảnh nền báo chí nước nhà có nhiều chuyển biến tích cực. Chủ đề của Hội báo 2019 mang tính cụ thể hơn và gắn với trách nhiệm của người làm báo.

Đổi mới, sáng tạo để tồn tại, để đem đến những món ăn tinh thần hữu ích, thiết thực cho công chúng cũng chính là mục tiêu của người làm báo. Trách nhiệm của người cầm bút gắn với đạo đức nghề nghiệp, vai trò, trách nhiệm với mỗi tác phẩm báo chí là nhiệm vụ quan trọng của người làm báo trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0. Điểm nhấn này, sự đặc sắc này chắc chắn sẽ thể hiện rõ nét trong Hội Báo toàn quốc 2019 thông qua các ấn phẩm, các chương trình đặc sắc.

Phóng viên các báo đài đưa tin

Năm nay, các khu trưng bày có không gian trưng bày rộng hơn, bài trí ra cả các khu vực xung quanh khuôn viên Bảo tàng Hà Nội. Các gian trưng bày chuyên đề tiêu biểu như: "Báo Nhân Dân với công tác Xây dựng Đảng" của Liên chi hội nhà báo Báo Nhân Dân; "Báo chí với những sự kiện nổi bật của đất nước” của Liên chi hội nhà báo Bộ Thông tin và Truyền thông; “Nguồn thông tin tin cậy nhất” của Liên Chi hội Nhà báo Thông tấn xã Việt Nam; "Báo chí với công cuộc phòng chống tham nhũng" của Liên chi hội nhà báo cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam; “Báo chí với Chính phủ: kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo” của Cổng thông tin điện tử Chính phủ... Bên cạnh đó sẽ là Khu vực trưng bày báo chí khối Trung ương, Khu vực trưng bày báo chí khối Địa phương, Khu vực trưng bày khối các đơn vị đào tạo, bồi dưỡng báo chí và khu trưng bày của các đơn vị cung cấp trang thiết bị sản xuất chương trình phát thanh, truyền hình, truyền thông đa phương tiện...

Đặc biệt, với các hoạt động nghiệp vụ có nhiều nội dung hội thảo, tọa đàm, diễn đàn  đáng chú ý như: Tọa đàm về nhà báo Huỳnh Văn Tiểng, nguyên Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Diễn đàn “Báo chí - Cầu nối doanh nghiệp và chính phủ”;  Diễn đàn "Nhà báo trẻ và đào tạo, bồi dưỡng nhà báo trẻ" kết hợp giao lưu: “Nhà báo trẻ với các thế hệ nhà báo”; Triển lãm “Kỷ niệm 70 năm trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng”; Triển lãm Ảnh báo chí “Cuộc sống thường ngày”; Triển lãm ảnh: “Làng nghề, phố nghề”; Triển lãm ảnh báo chí: “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc”...

Các đại biểu dự họp báo

Các ấn phẩm, chương trình phát thanh, truyền hình, báo điện tử Xuân Kỷ Hợi đặc sắc nhất, các ấn phẩm báo chí tiêu biểu năm 2018 và quý I năm 2019… được trưng bày trong Hội Báo toàn quốc 2019 đều là những sản phẩm bám sát tôn chỉ, mục đích, định hướng tuyên truyền, phản ánh kịp thời không khí tưng bừng, phấn khởi đón xuân, đón chờ những vận hội và sẵn sàng đương đầu với thách thức của năm mới 2019 với một âm hưởng tự hào và tin tưởng.

Hội Báo toàn quốc 2019 sẽ diễn ra với nhiều hoạt động phong phú, có sức lôi cuốn như: Tổ chức trưng bày các ấn phẩm báo xuân và các ấn phẩm mang tính báo chí tiêu biểu năm 2018 và quý I năm 2019: Bao gồm báo Tết Dương lịch, số Xuân Kỷ Hợi 2019 - Tất niên - Tân niên Kỷ Hợi; và các ấn phẩm báo chí tiêu biểu năm 2018 và quý I năm 2019.  

Đây là những hoạt động hết sức sôi nổi, thu hút sự quan tâm sâu sắc nhất của hội viên và các đơn vị cũng như công chúng báo chí…

Đặc biệt trong suốt thời gian diễn ra hoạt động của chương trình Hội Báo toàn quốc năm 2019, Tập đoàn GTNfoods - nhà tài trợ đồ uống chính thức tại Hội Báo sẽ trưng bày giới thiệu, mời dùng thử các sản phẩm sữa, trà Mộc Châu... đến đông đảo các phóng viên và khách tham quan Hội Báo.

TS. Trần Bá Dung - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam trả lời câu hỏi các phóng viên

Ban Tổ chức Hội Báo toàn quốc 2019  trao 06 loại giải trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc, bao gồm:

- Giải "Gian trưng bày ấn tượng, đặc sắc" dành cho các gian trưng bày báo sinh động, phong phú, hấp dẫn có sức hút công chúng;

- Giải "Bìa báo Tết đẹp" dành cho các ấn phẩm có bìa hình thức đẹp, có bản sắc;

- Giải "Giao diện đẹp" dành cho Báo điện tử dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi;

- Giải "Chương trình phát thanh, chương trình truyền hình ấn tượng dịp Tết Kỷ Hợi";

- Giải "Công trình nghiên cứu khoa học và nghiệp vụ báo chí";

- Giải “Phóng sự xuất sắc về đề tài môi trường, biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai năm 2018”.

Hội Báo toàn quốc 2019 bắt đầu từ ngày 15/3 đến 17/3/2019 tại Bảo tàng Hà Nội, đường Phạm Hùng, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội. Hội Báo toàn quốc sẽ mở cửa hàng ngày từ 08h00 đến 21h00 để công chúng tham quan và tham dự các hoạt động.  

Lễ Khai mạc diễn ra vào 09h00 ngày thứ Sáu, ngày 15 tháng 3 năm 2019 với sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các cơ quan Thông tấn, báo, đài, cùng hội viên - nhà báo và công chúng báo chí cả nước, được truyền hình và phát thanh trực tiếp trên VTV, VOV và tiếp sóng trên các Đài Trung ương, địa phương. Lễ Bế mạc diễn ra vào 15h00 ngày 17/3/2019 được truyền hình và phát thanh trực tiếp trên Đài PTTH Hà Nội và VOV.

Nam Nguyễn

Bình luận