Nhiều điểm sáng trong bức tranh kinh tế - xã hội ở Song Phượng

30/03/2019, 01:36

Nhiều điểm sáng trong bức tranh kinh tế - xã hội ở Song Phượng - Là 1 trong 3 xã được chọn xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, đến nay xã Song Phượng (Đan Phượng, Hà Nội) đã đạt 19/19 tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao theo Quyết định 4212/QĐ- UBND ngày 20/8/2018 của UBND thành phố.

Nông thôn mới Song Phượng giàu đẹp hôm nay 

Vừa qua, xã Song Phượng đã tổ chức tổng kết chương trình phát triển sản xuất, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nhân dân năm 2017; tổ chức sơ kết giữa nhiệm kỳ việc thực hiện chương trình 02 của Thành ủy và chương trình 07 của Huyện ủy về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nhân dân giai đoạn 2016- 2020”. Đồng thời, chỉ đạo xây dựng các xóm, ngõ xanh - sạch - đẹp - an toàn.

Năm 2018, Đảng ủy, UBND xã Song Phượng đã tích cực chỉ đạo, tuyên truyền mỗi hộ dân về việc thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tăng diện tích trồng cây ăn quả, giảm dần diện tích trồng lúa đạt hiệu quả rất cao. Cụ thể: diện tích trồng hoa và cây ăn quả đạt 18 ha; mô hình VAC: 58,62 ha; diện tích rau màu và nuôi trồng thủy sản: 44,66 ha.

Bên cạnh đó lĩnh vực rà soát cấp sổ đất ở cũng được quan tâm triển khai, trong năm 2018 đã hoàn thiện và chuyển lên phòng tài nguyên môi trường với tổng số thửa 87 thửa, được UBND huyện cấp giấy chứng nhận là 89 thửa (trong đó 37 thửa đất ở lần đầu và 50 thửa đất trúng đấu giá)…

Tiếp tục thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường. Việc thu gom rác thả trong nhân dân đã được thực hiện thu gom trong ngày, được nhân dân đánh giá cao. Đảm bao môi trường xanh – sạch – đẹp. 

Bên cạnh việc tập trung phát triển kinh tế, xã Song Phượng còn chú trọng đến công tác giáo dục. Trong năm 2018 UBND xã và các cấp quan tâm đầu tư cơ sở vật chất của 3 nhà trường, khang trang sạch đẹp để tạo điều kiện học tập cho con em trong xã. Chất lượng dạy và học của ba trường ngày càng được nâng cao.

Trong năm học 2017 -2018 cả 3 ngành học có 952 học sinh: trong đó mầm non có 358 cháu; tiểu học có 376 cháu, có 100 học sinh đạt thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện, đạt 26,5 %, 166 em đạt thành tích vượt trội đạt 44,1%; THCS có 218 học sinh, có 53 học sinh giỏi đạt 24,3%, 115 học sinh tiên tiến đạt 53%, có 79% các em thi đỗ vào trường THPT công lập và 100% học sinh tiếp tục học tập bậc THPT.

Cả 3 trường đều có nhiều giáo viên đạt kết quả cao trong các cuộc thi cấp thành phố, cấp huyện, có 5 giáo viên đạt chiến sỹ thi đua; 24 giáo viên đạt đạt danh hiệu lao động tiên tiến.

Với mục tiêu xây dựng nông thôn mới để nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân; có kết cấu hạ tầng - xã hội phù hợp; tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả các tiêu chí nông thôn mới; cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức sản xuất hợp lý; cơ cấu lại nông nghiệp gắn với phát triển kinh tế nông thôn và xây dựng nông thôn mới; gắn phát triển nông thôn với đô thị; xã hội nông thôn dân chủ, bình đẳng, ổn định; môi trường sinh thái được bảo vệ; quốc phòng và an ninh, trật tự được giữ vững.

Để đạt được mục tiêu đề ra, nhiệm vụ của địa phương sẽ nặng nề hơn. Hoàn thành đã khó, việc giữ vững và phát triển các tiêu chí nông thôn mới còn khó hơn nhiều, đặc biệt là những tiêu chí có sự điều chỉnh tăng theo từng năm như thu nhập, môi trường... Đây là nỗi lo của một xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới như Song Phượng.

Vì thế, trong thời gian tới Song Phượng cần phải thường xuyên rà soát; tiếp tục củng cố, nâng cao tiêu chí; xây dựng kế hoạch, lộ trình giải quyết dứt điểm nợ xây dựng cơ bản; phát huy kết quả đạt được, khắc phục những hạn chế, thiếu sót; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh phát triển sản xuất, tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới bền vững trên cơ sở đẩy mạnh hợp tác, liên kết, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ để sản xuất theo chuỗi, gắn sản xuất với thị trường tiêu thụ, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và giá trị gia tăng.

Lê Hà

Bình luận