Con người là nhân tố quan trọng nhất để phát triển kinh tế

07/01/2017, 08:34

Con người là nhân tố quan trọng nhất để phát triển kinh tế - Người Nhật Bản làm việc rất chăm chỉ và nguyên tắc, chính vì vậy thành công và tiếng tăm của họ cho đến ngày hôm nay trên thế giới là rất lớn.

Luôn phấn đấu vươn lên

Ở đất nước "mặt trời mọc" cái sợ nhất của con người chính là  bị tụt hậu so với xã hội, tụt hậu so với người khác, bởi vây tính cạnh tranh đã ăn sâu vào trong tiềm tiềm thức mỗi con người Nhật. Sinh viên ra trường thất nghiệp sẽ chẳng có 1 xu dính túi, người mất việc sẽ không được trợ cấp, người có việc sẽ có tất cả.

  

Người Nhật luôn tận dụng thời gian rỗi để đọc sách báo nhằm nâng cao kiến thức, ảnh: minh họa

Người Nhật không ngừng trau dồi kiến thức trong bất cứ hoàn cảnh nào. Ngay cả trên đường đi chúng ta cũng thấy người Nhật luôn cầm sách, báo để đọc thông tin.

Đến các thư viện ở những trường học lớn, bạn sẽ dễ dàng gặp cảnh sinh viên nằm ngủ gục xuống bàn đó là do học cả ngày. Nhiều người còn mang đồ ăn vào để tranh thủ vừa ăn vừa học.

Nhiều người Nhật còn tranh thủ thời gian đi trên tàu điện ngầm để ngủ bù, người không ngủ thì cũng tranh thủ đọc sách để bổ sung thêm kiến thức.

  Họ tiết kiệm từng phút, vì thế đi bộ trên đường cũng hối hả như đang chạy.

Họ không ngừng theo dõi những biến động tình hình bên ngoài, đánh giá và cân nhắc những ảnh hưởng của các trào lưu và xu hướng chính đang diễn ra đối với Nhật, và nếu như họ phát hiện ra trào lưu nào đang thắng thế thì họ có xu hướng sẵn sàng học hỏi, nghiên cứu để bắt kịp trào lưu đó.

Và chính tinh thần thực dụng, tính hiếu kỳ và óc cầu tiến của người Nhật là những động lực thúc đẩy họ bắt kịp với các nước tiên tiến.

Phong cách đặc biệt

Nghị lực của từng người dân Nhật Bản đã góp phần tạo nên một xã hội phát triển cao và nề nếp, tầu điện ngầm 1 năm chỉ trễ khoảng 7 giây, bởi vậy ai cũng tính được quãng thời gian mình đến công sở. Nếu có muộn là lỗi tại con người chứ không đổ tại... kẹt xe.

 

Ý thức tập thể của người Nhật Bản, ảnh: minh họa

Đến Nhật Bản bạn sẽ bắt gặp hình ảnh một cụ già nào đấy cặm cụi đi nhặt từng mẩu rác mà không cần tiền công. Chỉ riêng chuyện xây nhà vệ sinh cũng thấy người Nhật quả là chu đáo.

Không chỉ các nơi công cộng như nhà ga, bến tàu mà các cửa hàng cũng có chỗ và hoàn toàn miễn phí.

Cái giỏi của người Nhật Bản là biết tận dụng những bước tiến của khoa học kỹ thuật, phát triển mạnh những lĩnh vực như công nghiệp điện tử, tin học, ôtô, máy móc, chế biến... cả du lịch. Họ biết cách tạo dựng các biểu tượng du lịch tạo điều kiện phát triển ngành du lịch.

Chính từ những đặc điểm nổi bật này ở Nhật Bản con người được xem là vốn quý nhất, là nhân tố quan trọng để phát triển kinh tế.

Phạm Thị Thùy

Bình luận