Nhà hát kịch Việt Nam khởi dựng vở “Người mẹ trước vành móng ngựa”

04/07/2019, 08:06

Nhà hát kịch Việt Nam khởi dựng vở “Người mẹ trước vành móng ngựa” - Sáng 1-7, Nhà hát kịch Việt Nam tổ chức lễ khởi công dàn dựng vở kịch “Người mẹ trước vành móng ngựa”, do NSND Doãn Hoàng Giang chuyển thể kịch bản và đạo diễn từ tiểu thuyết nổi tiếng “Madam X”, của nhà văn Mỹ Michell Avallon.

Nhà hát kịch Việt Nam khởi dựng vở “Người mẹ trước vành móng ngựa”.

Vở diễn “Người mẹ trước vành móng ngựa” lấy bối cảnh ở nước Mỹ vào khoảng thập niên 70 của thế kỷ 20. Nội dung chính nói về cuộc đời bất hạnh của một phụ nữ thuộc tầng lớp bình dân là nàng Holly, khi yêu và trở thành vợ của Clayton, một chàng trai thuộc dòng họ Aderson danh tiếng bậc nhất nước Mỹ. Sau khi thành hôn, Clayton đã nhanh chóng bỏ lại phía sau cuộc sống gia đình để theo đuổi danh vọng của một nhà ngoại giao, đặt sự nghiệp và con đường tiến thân lên trên hết… Holly một mình sinh con và mòn mỏi đợi chờ nhiều năm trời, cô đơn trong tòa lâu đài tráng lệ của gia đình chồng ở “miền đất xanh”.

Xuất thân không tương xứng của nàng Holly đã khiến mẹ của Clayton không chấp nhận. Nhân việc Holly vô tình gây ra cái chết của gã Phil muốn cưỡng bức nàng, người mẹ chồng đã ép buộc con dâu phải nghe lời sắp đặt để tránh vòng lao lý, tù tội. Với sự bố trí của mẹ chồng, Holly đã phải vờ như “chết giả” và bỏ đi biệt tích. Bị cuộc đời vùi dập trong 20 năm trời biệt xứ, Holly rơi vào thân phận gái làng chơi ở thành New York với “cái tên giả” Miler tóc vàng, trong khi chồng cũ Clayton đã trở thành thống đốc bang và cậu con trai bé nhỏ đã trở thành luật sư. Sau đó, Holly bị tên du đãng Sullivan phát hiện nguồn gốc xuất thân và bắt phải đi tống tiền gia đình Clayton. Bị dồn đến đường cùng, Holly đã gây ra vụ án mạng giết chết Sullivan để hắn không làm ảnh hưởng đến danh tiếng cuộc sống của chồng cũ và con. Bị bắt và khởi tố, Holly oái ăm thay lại được luật sư và cũng là con trai mình bào chữa. Một lần nữa, Holly lại tiếp tục chấp nhận hi sinh trở thành “người đàn bà không tên” dù phải đối mặt với án tử hình….

Vở diễn phản ánh những góc khuất của xã hội nước Mỹ tự do, song đầy mâu thuẫn và phân biệt đẳng cấp mà ở đó có không ít thân phận người phụ nữ thuộc tầng lớp bình dân bị vùi dập. Nhưng, qua đó cũng sáng ngời phẩm chất vị tha, nhân hậu của người mẹ, người vợ sẵn sàng nhận về mình những hy sinh, mất mát. Kịch bản vở diễn “Người mẹ trước vành móng ngựa” của NSND Doãn Hoàng Giang từng được chuyển thể và công diễn trên sân khấu ca bài chòi của Đoàn ca kịch bài chòi Bình Định và lần này được dàn dựng trên sân khấu kịch nói hứa hẹn sẽ mang lại những thành công mới, thu hút đông công chúng đến với Nhà hát kịch Việt Nam.

Theo Báo Nhân Dân

Bình luận