Nhà báo trẻ với Cách mạng Công nghiệp 4.0

17/03/2019, 19:13

Nhà báo trẻ với Cách mạng Công nghiệp 4.0 - Trước sự ảnh hưởng ngày càng mạnh mẽ của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, vấn đề đào tạo nhà báo trẻ có chuyên môn giỏi gắn với trách nhiệm và đạo đức nghề nghiệp đã trở thành chủ đề của Diễn đàn “Nhà báo trẻ và đào tạo, bồi dưỡng nhà báo trẻ” tại Hội Báo toàn quốc 2019.

Nhà báo Nguyễn Uyển chia sẻ tại Diễn đàn “Nhà báo trẻ và đào tạo, bồi dưỡng nhà báo trẻ”. Ảnh:TL

Tạp chí Người Làm Báo ghi lại ý kiến của một số nhà báo trẻ và sinh viên báo chí hiện nay xung quanh vấn đề này.

NHÀ BÁO MINH PHƯƠNG - BÁO LAO ĐỘNG THỦ ĐÔ

Nhà báo trẻ trong thời đại công nghệ thông tin hiện nay ngoài việc làm chủ ngòi bút còn phải sử dụng thành thạo công nghệ kỹ thuật số để theo kịp thời đại 4.0 của nhân loại. Điều này ban đầu cũng gây ra không ít khó khăn cho tôi khi phải cập nhật tin bài lên hệ thống bằng điện thoại nếu có tin thời sự hoặc sản xuất các tin đa phương tiện có cả hình ảnh, âm thanh,...

Ngoài việc khuyến khích các nhà báo trẻ tự học hay học hỏi đồng nghiệp, báo Lao động Thủ đô cũng rất quan tâm, tạo điều kiện cho cán bộ, phóng viên tham gia lớp bồi dưỡng, tập huấn nhằm nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ, cách sử dụng các thiết bị kĩ thuật số.

Tôi hy vọng rằng: Hội Nhà báo, các cơ quan quản lý báo chí sẽ tăng cường thêm các khoá tập huấn cách làm báo mới trong thời đại số hiện nay để các nhà báo nói chung và nhà báo trẻ như chúng tôi nói riêng được tiếp cận với cách làm báo mới.

NHÀ BÁO PHẠM HOA - VTV5, ĐÀI TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM

Trước sự ảnh hưởng mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, không chỉ truyền hình mà nhiều loại hình báo chí khác đều phải đối mặt với những thách thức lớn trong việc thu hút công chúng. Chính vì vậy, đội ngũ nhà báo làm truyền hình như chúng tôi cũng không tránh khỏi những khó khăn, bỡ ngỡ ban đầu khi phải sử dụng các máy móc, thiết bị hiện đại.

Việc hiện đại hóa các trang thiết bị để tạo ra những chương trình truyền hình chất lượng phục vụ khán giả khiến tôi luôn phải nỗ lực tự học hỏi và rút kinh nghiệm ngay trong quá trình sản xuất. Bên cạnh đó, Đài Truyền hình Việt Nam cũng thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí cho các nhà báo trẻ.

Vì vậy, giờ đây tôi đã có thể hòa mình vào bầu không khí chung của báo chí thời đại 4.0 và tự tin có thể làm ra những sản phẩm báo chí chất lượng, phục vụ nhu cầu thông tin ngày một đa dạng của công chúng.

NHÀ BÁO TRỌNG SANG - BÁO THỜI ĐẠI

Cách mạng công nghiệp 4.0 tạo ra nhiều cơ hội cho nhà báo trẻ như: Cập nhật và cung cấp thông tin nhanh chóng đến độc giả, tạo ra nhiều sản phẩm báo chí đặc sắc và ấn tượng nhờ sự hỗ trợ của các thiết bị hiện đại, xử lý tình huống kịp thời, tránh được những tại nạn nghề nghiệp đáng tiếc,..

Tuy nhiên, điều này cũng dẫn đến tình trạng “sao chép thông tin” giữa phóng viên với phóng viên, giữa tờ báo này với tờ báo khác, gây bức xúc trong công chúng. Vì vậy, theo tôi nhà báo trẻ thời đại 4.0 ngoài việc phải hoàn thiện các kỹ năng làm báo hiện đại còn phải giữ cho mình lí tưởng, đạo đức, lương tâm, trách nhiệm và am hiểu về pháp luật trong lĩnh vực hoạt động nghề nghiệp.

Đó chính là nền tảng cơ bản để báo chí hiện đại sống mãi trong lòng công chúng.

NHÀ BÁO NGUYỄN TÂM - BÁO ĐIỆN TỬ VTC NEW

Trong xu thế phát triển mạnh mẽ của báo chí truyền thông hiện nay, những phóng viên, nhà báo trẻ như tôi luôn phải đối mặt với rất nhiều những khó khăn. Vấn đề đầu tiên mà tôi gặp phải đó là tiếp cận các trang thiết bị hiện đại với nhiều tính năng và công dụng mới như: Máy ảnh, máy quay, điện thoại...

Thêm vào đó, với xu hướng mới của báo chí, tôi cũng phải thường xuyên tự hoàn thiện các bài báo đa phương tiện với nhiều yếu tố phức tạp.

Để khắc phục những khó khăn đó, tôi luôn học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp và những người đi trước, rèn luyện cách viết, cách thu thập thông tin và xây dựng mối quan hệ với các cá nhân, tổ chức... Làm báo trong thời đại 4.0, nếu không thể trở thành một nhà báo đa năng, khó có thể tồn tại lâu dài để phục vụ được công chúng.

NHÀ BÁO TRỊNH QUANG CHINH - BÁO THẾ GIỚI VÀ VIỆT NAM

Hiện nay, tôi đang gặp phải nhiều khó khăn trong việc sử dụng những thiết bị hiện đại như máy quay phim, máy ảnh kỹ thuật số chuyên dụng. Trước những khó khăn này, tôi luôn nhắc nhở bản thân phải không ngừng trang bị cho mình thêm nhiều kỹ năng làm báo đa phương tiện như: Quay phim, dựng phim, làm báo trên nền tảng mạng xã hội, hiểu thêm về SEO,...

Bên cạnh đó, tôi cũng thường xuyên phải học hỏi từ các đồng nghiệp và tham dự những khóa học của Hội Nhà báo Việt Nam để năng cao các kỹ năng cần thiết nhằm tạo ra các sản phẩm báo chí chất lượng.

 

ĐẶNG THẢO - SINH VIÊN K37 VIỆN BÁO CHÍ - HỌC VIỆN BÁO CHÍ VÀ TUYÊN TRUYỀN

Đứng trước thách thức trong việc tìm kiếm các cơ hội việc làm cũng như đòi hỏi về chuyên môn, nghiệp vụ ngày càng khắt khe của các cơ quan báo chí đối với nhà báo trẻ như hiện nay, tôi tự nhắc nhở bản thân phải không ngừng cố gắng để trở thành một nhà báo đa năng, phù hợp với yêu cầu của báo chí hiện đại.

Bên cạnh đó, các thầy cô dạy báo chí của Học viện Báo chí và Tuyên truyền luôn khuyến khích tôi chủ động mở rộng vốn hiểu biết trên nhiều lĩnh vực qua sách, báo, tạp chí, Internet và các nguồn thông tin chính thống.

Ngoài ra, học tập phải luôn kết hợp thực hành để sinh viên báo chí làm quen với cách thức tác nghiệp hiện đại bằng việc thường xuyên được học tại các giảng đường hiện đại với nhiều trang thiết bị kĩ thuật mới. Bởi vậy, sinh viên báo chí luôn được rèn giũa, trưởng thành và tự tin trở thành những nhà báo năng động ngay từ khi còn ngồi ghế giảng đường.

Huyền Nam

Bình luận