Nhà báo Nguyễn Khuê:

Thành công từ lối đi riêng

31/08/2019, 08:02

Thành công từ lối đi riêng - Mặc dù đến với nghề muộn, nhưng anh lại là người khá thành công trong nghiệp cầm bút, đó là cảm nhận của tôi về Nhà báo Nguyễn Khuê, hiện công tác tại báo Điện tử Nhân đạo & Đời sống.

Không chỉ làm tốt công tác chuyên môn, Nhà báo Nguyễn Khuê còn thường xuyên tham gia công tác từ thiện.

Độc quyền trong lựa chọn đề tài

Nhà báo Nguyễn Khuê tên thật là Nguyễn Tiến Đạt, sinh năm 1980 tại vùng quê lúa Thái Bình. Tốt nghiệp Khoa Báo chí, ĐH KHXH&NV HN năm 2011,  tháng 9/2011 anh về công tác tại báo Pháp luật & Xã hội. Tính đến nay, ngấp nghé tuổi 40 ,nhưng anh mới có hơn 7 năm gắn bó với nghề báo.

Tôi biết đến Nguyễn Khuê khi anh mới là phóng viên thử việc tại báo Pháp luật & Xã hội. Khi đó, với những quy chế thử việc khắt khe, khiến nhiều người đã phải dừng lại khi qua thời gian thử việc mà không đáp ứng được yêu cầu của toà soạn. Thế nhưng, Nguyễn Khuê đã  trở thành phóng viên chính thức ngay sau lần đầu thử việc. Đáng nói, mới là phóng viên thử việc, nhưng Nguyễn Khuê đã thực hiện được nhiều đề tài điều tra khá thành công. Đọc những bài viết của anh, tôi thấy một sự khác biệt đó là sự độc quyền trong tất cả những đề tài điều tra. 

Trưởng thành từ gian khó

Trước khi về nhận công tác tại báo Điện tử Nhân đạo & Đời sống, Nguyễn Khuê từng có 7 năm công tác tại báo Pháp luật & Xã hội. Trong 7 năm công tác tại báo PLXH, anh đã có vài tác phẩm được trao giải báo chí. Tôi không nhấn mạnh về số lượng tác phẩm đoạt giải, mà là cái chất báo chí điều tra trong anh luôn vượt trội để có những tác phẩm đoạt giải xứng tầm. Điều đó thể hiện việc phần nhiều tác phẩm được trao giải báo chí của anh là đề tài điều tra. Không chỉ những tác phẩm đoạt giải báo chí, mà hầu hết những đề tài điều tra của Nguyễn Khuê đều được làm đến cùng, đi đến tận cùng của sự việc.

 Năm 2017, Nguyễn Khuê vinh dự được trao giải Báo chí Quốc gia với tác phẩm: "Đề án Ngoại ngữ 2020 tại Thái Bình đang bị phù phép như thế nào?". Đó là tác phẩm đầu tiên của anh được vinh danh. 

Gặp anh sau lễ trao giải, anh chia sẻ: "Mỗi lần được trao giải báo chí, mình lại thấy có thêm động lực để tìm kiếm những đề tài mới... Theo Nguyễn Khuê, ngoài việc tìm cho mình một lối đi riêng cho từng đề tài, bên cạnh đó là sự giúp đỡ của Ban biên tập và các đồng nghiệp trong cơ quan.

Nhà báo Nguyễn Khuê không ngần ngại nêu quan điểm cá nhân: "Làm báo điều tra vốn hay phải va chạm, thậm chí là nguy hiểm. Do đó, đối với nghề báo, điều cốt lõi là sự say nghề"!

                                                                                                                                    Lê Hà

Bình luận