Nguồn tiếp sức cho cuộc sống an toàn

27/07/2017, 14:53

Nguồn tiếp sức cho cuộc sống an toàn - Bên cạnh các cơ quan báo chí thuộc ngành bảo hiểm xã hội, các cơ quan báo chí khác, đặc biệt là các báo chí địa phương, báo chí trong hệ thống chính trị được cấp bằng ngân sách Nhà nước, cần có chuyên mục về công tác bảo hiểm.

Cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền về vai trò, ý nghĩa của BHXH đối với mọi người dân. Ảnh:TL

“Của để dành” cho người dân

Nhà anh có sáu người, ba thế hệ, ông bà thân sinh là nông dân nhưng đã đóng bảo hiểm từ nhiều năm nay, có thẻ; anh chị là công chức, viên chức có thẻ, hai con nhỏ đang học phổ thông cũng được cha mẹ nộp tiền bảo hiểm. Cách đây ba tháng, đúng dịp anh đang trong đoàn đi thăm Trường Sa lênh đênh trên biển, bỗng vợ điện thoại cha bị ốm nặng phải cấp cứu nhờ có sổ bảo hiểm nên không phải đóng tiền thuốc men, chạy chữa cho bệnh viện. Khi anh về đến nhà thì bệnh tình của cha cũng đã thuyên giảm.

Bảo hiểm là của để dành, không phải là dùng ăn ngay tức khắc. Làm người ai mà chẳng có lúc ốm đau, già yếu hoặc khi hoạn nạn. Những thứ vừa nêu chẳng ai thích, ai mong, đã mang thân người thì phải gánh chịu. Xã hội có nhân đạo đến mấy thì nguồn của cải cũng không phải tự nhiên mà có, tất cả đều là sản phẩm của lao động. Những thứ khác đã vậy, thuốc men chữa bệnh, thậm chí có lúc cần phải tiếp máu, không phải cứ hô lên là có. Mọi khoản chi phí đều cần đến tiền, đến công sức lao động.

Tất cả đều quy thành tiền do Nhà nước nắm giữ. Nếu quỹ bảo hiểm dồi dào thì khả năng chi trả lớn và kịp thời, một khi cạn kiệt thì khả năng ứng cứu hạn chế. Bảo hiểm cũng như tất cả mọi giá trị khác của cuộc đời, có đóng góp thì được hưởng, không đóng góp thì không được hưởng. Đó là tất yếu. Tuy nhiên, việc đóng góp tiền bảo hiểm khám chữa bệnh (bảo hiểm y tế) không áp dụng cho tất cả mọi người.

Căn cứ theo quy định tại khoản 3 Điều 12 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định đối tượng do ngân sách nhà nước đóng bảo hiểm y tế, bao gồm:

+ Sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sỹ quan, binh sỹ quân đội đang tại ngũ;

+ Sỹ quan, hạ sỹ quan nghiệp vụ và sỹ quan, hạ sỹ quan chuyên môn, kỹ thuật đang công tác trong lực lượng công an nhân dân, học viên công an nhân dân, hạ sỹ quan, chiến sỹ phục vụ có thời hạn trong công an nhân dân;

+ Người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân; học viên cơ yếu được hưởng chế độ, chính sách theo chế độ, chính sách đối với học viên ở các trường quân đội, công an;

+ Cán bộ xã, phường, thị trấn đã nghỉ việc đang hưởng trợ cấp hằng tháng từ ngân sách nhà nước;

+ Người đã thôi hưởng trợ cấp mất sức lao động đang hưởng trợ cấp hằng tháng từ ngân sách Nhà nước;

+ Người có công với cách mạng, cựu chiến binh; Đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp đương nhiệm;

+ Trẻ em dưới 6 tuổi;

+ Người thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hằng tháng;

+ Người thuộc hộ gia đình nghèo;

+ Người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn;

+ Người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn;

+ Người đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo;

+ Thân nhân của người có công với cách mạng là cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con của liệt sỹ;

+ Người có công nuôi dưỡng liệt sỹ và một số đối tượng khác.

Dù tự mình đóng góp hay Nhà nước hỗ trợ thì số tiền bảo hiểm dành cho từng đối tượng vẫn phải chuyển về quỹ bảo hiểm chung của cả nước để chi phí cho người khám, chữa bệnh.

Để cuộc sống an toàn và tốt đẹp hơn

Báo chí phản ánh gần đây có sự lạm dụng trong khám, chữa bệnh để trục lợi từ bảo hiểm y tế. Hiện tượng đó cần tiếp tục phanh phui, phát hiện, lên án, đòi bồi thường, nếu nặng có thể truy tố trước pháp luật. Tiền bảo hiểm là mồ hôi, công sức, điều kiện đảm bảo sự sống của dân, nên rất cần phải bảo vệ, quản lý chặt chẽ, nghiêm ngặt. Phải thừa nhận rằng có rất nhiều người có thẻ bảo hiểm nhưng vì sức khỏe tốt ít khi đến bệnh viện khám chữa bệnh, thậm chí có người không biết bệnh viện như thế nào.

Sống khỏe, ít bệnh tật không phải có lợi cho bản thân mình mà còn tiết kiệm được tiền bảo hiểm phục vụ cho các đối tượng khác mắc bệnh nặng cần phải cấp cứu, chạy chữa. Rất đau lòng khi một người lâm bệnh trọng cần phải cấp cứu kịp thời, khi đến bệnh viện không có tiền nộp, chỉ sau một cái phẩy tay, người bệnh phải quay về nhà, chết, sống phụ thuộc vào số phận.

Tiền là cần thiết nhưng mạng sống vẫn hơn. Đề nghị Nhà nước có bộ luật về khám, chữa bệnh, khi có người đến cấp cứu, dù có tiền hay không có tiền, các cơ sở y tế cũng phải cứu chữa ngay, không để người bệnh bị thiệt mạng, như vậy mới bảo đảm tính nhân đạo.

Đề nghị Nhà nước có quỹ bảo hiểm dành cho cấp cứu, quỹ này được lấy từ ngân sách, vì ngân sách là của dân đóng góp. Đừng sợ người được cấp cứu quỵt tiền bệnh viện, sẽ có cách khác để thu lại tiền vì mạng sống là hơn tất cả. Không có mạng sống thì một đồng tiền hay một núi tiền cũng vô nghĩa.
Việc đóng góp, sử dụng quỹ bảo hiểm xã hội nói chung và quỹ bảo hiểm y tế nói riêng là tự nguyện nhưng cũng phải bắt buộc, không loại trừ bất kỳ đối tượng nào, chỉ có điều là dân hay Nhà nước đóng góp như đã nêu ở phần trên. Việc đóng góp tiền bảo hiểm y tế phải làm thường xuyên, đều đặn ví như các khu dân cư thường thu các khoản về vệ sinh, trật tự trị an... Số tiền thu được phải nộp ngay vào quỹ bảo hiểm Nhà nước tại địa phương.

Bên cạnh quỹ bảo hiểm bằng tiền cũng cần có quỹ bảo hiểm bằng máu, làm một cách công khai, minh bạch. Nghiêm cấm các cơ sở y tế lợi dụng việc lấy mẫu máu người bệnh một cách tràn lan, sau đó dùng cơ số máu lấy được dùng để bán cho những người bệnh khác có nhu cầu để trục lợi.

Bảo hiểm là quan trọng, cần thiết, được coi là nguồn tiếp sức cho cuộc sống an toàn, khỏe mạnh và tốt đẹp hơn./.

Lê Văn Thiềng (Nguyên Trưởng Ban Công tác Hội, Hội Nhà báo Việt Nam)

Bình luận