Người thủ lĩnh trong tương lai

07/01/2017, 14:29

Những ngày hè nóng bức lại đến, không khí thi cử cũng cận kề các sĩ tử làm cho những ngày này đã nóng lại càng thêm khó chịu hơn.Nhưng ở đâu đó luôn có sự xuất hiện của những màu áo xanh tình nguyện,những màu áo xanh của sức sống ,của niềm tin vào cuộc sống.Chính những màu áo đó đã phát cơm miễn phí,nước uống,chỉ dẫn đường,tìm kiếm nhà trọ….những việc làm tuy nhỏ nhưng vô cùng thiết thực ấy đã giúp đỡ các sĩ tử và người thân các sĩ tử rất nhiều.Màu xanh ấy luôn xuất hiện đúng lúc nhất,từ bến xe cho tới tận địa điểm thi của các sĩ tử,sẵn lòng giải đáp tất cả thắc mắc.Màu xanh ấy chính là “màu của hi vọng”.

Thật vậy, khi đặt chân lên ngôi trường Đại Học Văn Hóa Nghệ Thuật Quân Đội  mới thấu hiểu hết cụm từ “tình nguyện” là gì? Ở đó chúng ta sẽ gặp một thanh niên 5 tốt chính hiệu, “ĐỖ VĂN DỆ - chàng thanh niên tình nguyện – người thủ lĩnh đúng nghĩa”.Luôn năng động, sáng tạo, đầy nhiệt huyết Đỗ Văn Dệ thật sự là một thủ lĩnh sinh viên của ngày nay. Chàng sinh viên đam mê hoạt động công tác đoàn và phong trào thanh niên, luôn nỗ lực hết mình cho sự nghiệp học tập của bản thân. Thành quả cho sự phấn đấu không biết mệt mỏi của anh cũng là ước mơ và là tấm gương của biết bao thế hệ sinh viên Việt Nam noi theo.

Xuất thân từ xứ Huế mộng mơ với sông Hương-núi Ngự ,chàng trai luôn mang trong mình lòng nhiệt huyết và mong muốn giúp đời.Với tuổi đời còn khá trẻ Đỗ Văn Dệ mang trong mình khá nhiều hoài bão và ước muốn cho cuộc sống cho xã hội chứ không chỉ riêng mình.Dệ từng nói “trên con đường của sự thành công không có dấu chân của sự lười biếng”, tức là phải không ngừng phấn đấu siêng năng mới đạt được thành quả. Chính vì thế cậu bé xứ mộng mơ đã được hình thành từ khi rất con nhỏ, nó đang từ từ được thực hiện bằng chính những nỗ lực của mình. Với những hành động thiết thực nhất, chàng trai bí thư đoàn cơ sở tiểu đoàn VHNT Quân Đội đang lớn dần lên từng ngày và trở thành một đầu tàu gương mẫu, một đàn anh xứng đáng. Dệ đang từng bước dẫn dắt, là một tấm gương sáng cho lớp lớp thế hệ kế cận noi theo những công việc tình nguyện mà anh đang làm.

               ( Đỗ văn Dệ trong  ngày Hội Văn hóa Thanh Niên năm 2013)

Hiện nay Đỗ Văn Dệ đang là sinh viên năm cuối trường ĐH Văn hóa Nghệ thuật Quân đội,với hàng chục giải thưởng cao quý mà chàng trai này nhận được ta mới cảm thấy khâm phục mà mến mộ chàng trai này đến nhường nào. Với  5 năm theo học tại trường Dệ đã 2 năm đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp trung ương năm 2011 và 2012, danh hiệu “Thanh niên làm theo lời bác, xứng danh Bộ Đội Cụ Hồ” do Tổng cục Chính TRị trao tặng năm 2012, danh hiệu “10 Thanh niên tiêu biểu toàn quốc” do Tổng cục Chính Trị trao tặng...và còn nhiều giải thưởng lớn liên quan đến ngành học của anh như huy chương bạc Liên hoan Nhạc cụ truyền thống các dân tộc Việt Nam năm 2012…

Phải nói rằng Dệ là một thủ lĩnh đa tài, có sự tầm quan sát và sự quản lí tiểu đoàn của mình một cách nhạy bén, sáng tạo, luôn thấu hiểu đoàn viên của mình để từ đó hướng dẫn đoàn viên đi theo hướng đúng. Chính vì thế Đỗ Văn Dệ luôn đươc nhà trường, nơi anh theo học giao cho những trọng trách và nhiệm vụ đòi hỏi đầu óc và mức độ quản lí cao hơn nhứng người bình thường. Chàng thanh niên tình nguyện đã nhiều năm được giao giữ chức Bí thư Đoàn cơ sở Đoàn Nghệ Thuật Dân tộc và Miền núi, có  thể nói đây là đoàn cơ sở phức tạp nhất của trường, là nơi hội tụ của rất nhiều con em dân tộc, thiểu số, vùng sâu vùng xa theo học nghệ thuật trên cả nước. Có khi tiểu đoàn mà Đỗ Văn Dệ quản lí có khi có hơn 20 con em dân tộc theo học khiến cho việc quản lí càng trở nên khó khăn và gặp nhiều bất cập nhưng Dệ không những luôn hoàn thành tốt công việc đã được giao mà còn hoàn thành một cách xuất sắc. Để bám sát tiểu đoàn mà mình quản lí Đỗ Văn Dệ luôn hi sinh lợi ích cá nhân, giải quyết mọi hiềm khích cá nhân trong tiểu đoàn để tạo lập được tâp thể vững mạnh, luôn đi đầu trong các hoạt động trong trường cũng như hoạt động đoàn thể liên trường. Đặt dưới sự quản thúc của mái trường Quân đội  Dệ luôn giữ đúng trách nhiệm và từng phương châm mà nhà trường đề  ra. Tham gia phong trào thanh niên từ rất sớm Dệ luôn ý thức được tầm quan trọng của nó trong một tập thể cũng như dưới một mái trường là như thế nào. Chính vì thế trong những hoạt động chung của trường cũng như hoạt động xã hội Đỗ Văn Dệ luôn là người đi đầu, luôn đưa ra sáng kiến của bản thân để đóng góp vào hoạt động tập thể chung.

Theo học một nghành học mà không mấy bạn trẻ hiện nay ưa thích và để ý tới nhưng Dệ luôn đạt được thành tích cao trong học tập. Hiện nay đang theo học ngành nghệ thuật dân tộc và miền núi tại trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội-chuyên ngành đàn Nguyệt, cậu thanh niên xứ Huế luôn là sinh viên có thành tích cao nhất trong học tập, mấy năm liền đạt danh hiệu sinh viên giỏi toàn diện. Khi được tôi hỏi về lí do tại sao Dệ muốn theo học ngành này tại trường Dệ nói: “ sinh ra và lớn lên trên miền đất đầy thơ mộng, sống với những câu hò bên dòng Hương Giang, những nhạc cụ dân tộc truyền thống nên Dệ luôn mong muốn sau này sẽ theo nghệ thuật dân tộc để không làm mai một đi truyền thống quê hương mình”. Từ niềm đam mê và mong ước thuở bé của mình Dệ đã không ngừng nỗ lực phấn đấu và cố gắng, vun  đắp cho mong ước ấy ngày càng trở thành hiện thực.

            ( Đỗ Văn Dệ trong Hành Trình Đỏ-kết nối dòng máu Việt 2014)

 

 Là con người vì cộng đồng, vì nghệ thuật, Dệ luôn nỗ lực truyền bá nhạc cụ dân tộc qua các buổi lưu diễn trên khắp vùng miền cả nước, tham dự nhiều chương trình văn nghệ đón tiếp đoàn khách nước ngoài tới thăm Việt Nam, tự sáng tạo phong cách biểu diễn riêng qua việc phối nhạc hiện đại với nhạc cụ dân tộc để dễ đi vào giới trẻ.

Hơn những thế, Đỗ Văn Dệ luôn đi đầu, tạo ra những chương trình, câu lạc bộ mới, mang nhiều thiết thực cho đời sống như: “ CLB Hành Trình  Đỏ, thành lập ban nhạc dân tộc “Đất VIệt”..anh luôn giữ những vai trò và trọng  trách quan trọng trong nhiều tổ chức như: Đội trưởng đội thanh niên tình nguyện trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật quân Đội,  Chủ tịch hội Sinh viên HUế tại Hà Nội, ban chủ nhiệm CLB Chia sẻ sự sống…Gần đây nhất, Dệ được mời tham gia làm ban giám khảo chương trình Liên hoan tiếng hát tình nguyện hè khu vực miền Bắc năm 2015 cùng với sự tham gia của nhiều ca sĩ nổi tiếng như Hoàng Thùy Linh,..

Lại nói thêm về Hành trình đỏ do chính Dệ làm phó chủ nhiệm, với một trách nhiệm vô cùng lớn, mỗi năm đoàn của  Đỗ Văn Dệ đã thu về một số lượng lớn máu được hiến để đưa về Viện huyết Học Truyền máu Trung ương. Hành động kêu gọi mọi người hiến máu của chàng trai trẻ luôn được hưởng ứng  và đáp lại một cách rất nhiệt tình, hành động đó đã góp phần không nhỏ vào việc cứu chữa cũng như giúp đỡ người gặp những căn bệnh về máu. Vì những hoạt động sôi nổi  của Dệ trong CLB  Hành trình đỏ mà đến năm 2014 Dệ được Ban chấp Hành Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam trao tặng danh hiệu 120 tình nguyện viên xuất sắc trong công cuộc vận động 32 ngày đêm hiến máu nhân đạo và bệnh tan máu bẩm sinh.

Đây không chỉ là những nỗ lực của riêng Dệ trong học tập và những hoạt động tình nguyện mà bên cạn đó còn sự hậu thuẫn giúp đỡ về mặt tinh thần của bố mẹ, thầy cô và nhà trường nơi anh đang theo học. Những đóng góp không nhỏ của Dệ cho đời, cho xã hội đã phần nào lưu lại tên anh trong trí óc những người đã từng được  anh giúp đỡ.

 Cái tên Đỗ Văn Dệ sẽ còn mãi theo những gì anh đã làm. Và đấy sẽ là một tấm gương sáng cho nghị lực vươn lên trong cuộc sống, biết nghĩ biết sống cho đời. Để mỗi khi nhắc tới ngôi trường Văn hóa Nghệ thuật Quân đội người ta sẽ nghĩ ngay tới anh, một thủ lĩnh thanh niên mới của tương lai, một thế hệ sinh viên mới của Việt  Nam, một tấm gương sáng cho thế hệ kế cận noi theo.

                                                                            Tuấn Anh - VHNTQĐ

 

Bình luận