Người lao động Việt Nam được Cộng hòa Czech cấp lại visa dài hạn

08/06/2019, 10:35

Người lao động Việt Nam được Cộng hòa Czech cấp lại visa dài hạn - 200 công nhân Việt Nam sẽ do trực tiếp Đại sứ quán Czech tiếp nhận hồ sơ xét duyệt visa trong đợt đầu.

Tổng thống Cộng hòa Séc Milos Zeman đón Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn sang thăm, làm việc tại Cộng hòa Czech

Cộng hòa Czech Andrej Babis đã chính thức mở lại việc cấp visa dài hạn cho công dân Việt Nam từ ngày 06/06. Trước đó, Chính phủ Czech tuyên bố tạm ngừng cấp visa dài hạn với mục đích lao động và kinh doanh cho công dân Việt Nam.

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết vào tháng 04/2019, trong chuyến thăm và làm việc tại Czech, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với Thủ tướng Andrej Babis, hội kiến Tổng thống Miloz Zeman, Chủ tịch Hạ viện Radek Vondracek.

Giáo dục - đào tạo, lao động, nông nghiệp, khoa học công nghệ, môi trường, văn hóa, du lịch, là một số lĩnh vực Tại hội đàm cấp cao giữa hai bên, hai Thủ tướng đã nhất trí phối hợp thúc đẩy hợp tác song phương.

Hai bên thống nhất tiếp tục triển khai hiệu quả cơ chế Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Cộng hòa Czech về hợp tác kinh tế; khuyến khích và tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước tăng cường tiếp xúc, kết nối đối tác, tham gia hội chợ, hội thảo của nhau…

về vấn đề thúc đẩy hợp tác lao động giữa hai quốc gia Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cũng đã trực tiếp trao đổi và được sự thống nhất từ Thủ tướng Andrej Babis, đồng ý để công dân Việt Nam tiếp tục được đăng ký xin cấp visa dài hạn với mục đích lao động và kinh doanh tại Czech.

Hiện nay, Czech thiếu và đang có nhu cầu lớn về người lao động, khoảng 200.000 lao động, được dự báo thời trong gian tới, nhu cầu tiếp nhận người lao động có thể lên tới 600.000 lí do được cho là kinh tế Czech  những năm gần đây phát triển rất ổn định, ngoài ra người lao động Czech lại có hướng dịch chuyển tới các quốc gia Tây Âu để làm việc.

Lao động Việt Nam luôn được đánh giá rất cao vì đức tính cần cù, chăm chỉ, điều này đã được công nhận từ những thập niên 1980-1990 khi lao động Việt Nam đã sang học tập, lao động tại Tiệp Khắc (nay là Czech và Slovakia).

Dự báo trong thời gian tới có một số lượng lớn lao động Việt Nam sẽ có cơ hội sang Czech làm việc. Khi Czech tuyên bố cấp lại visa dài hạn cho công dân Việt Nam. Do nhu cầu một số địa phương, doanh nghiệp cần nguồn nhân lực lao động của Czech đặt vấn đề tuyển lao động Việt Nam với Đại sứ quán Việt Nam tại Czech.

Tổng hợp

Bình luận