Người lãnh đạo cần biết truyền cảm hứng cho nhân viên

03/12/2018, 23:21

Người lãnh đạo cần biết truyền cảm hứng cho nhân viên - Tại chương trình 30 phút cùng VOV2, nữ doanh nhân Trần Uyên Phương – Phó TGĐ Tập đoàn Tân Hiệp Phát chia sẻ: “Mọi người thường nói rằng các công ty lớn là các công ty hiểu thị trường và khách hàng của họ, nhưng thực sự công ty lớn luôn có một người lãnh đạo truyền cảm hứng để tạo ra và hình thành nên một hệ thống”.

Hành trình bứt phá  với tinh thần “Không gì là không thể”

Nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa vốn dĩ không thể thiếu sức mạnh của khối tư nhân, tuy nhiên, tới 90% doanh nghiệp Việt Nam chỉ có quy mô nhỏ và vừa (DNNVV).

Trải qua những thăng trầm, với tinh thần “không gì là không thể” doanh nghiệp gia đình Việt - Tân Hiệp Phát đã vươn lên trở thành một trong những Tập đoàn sản xuất nước Giải khát hàng đầu tại Việt Nam. Nhìn lại câu chuyện đối mặt với những khó khăn, thách thức, trong vai trò lãnh đạo doanh nghiệp gia đình, nữ doanh nhân Trần Uyên Phương nhấn mạnh “Làm những điều không thể thành có thể” bằng câu chuyện thực tế của chính những người khai sinh ra Tập đoàn.

Năm 2003, Tân Hiệp Phát hoàn toàn là một cái tên lạ lẫm khi bước vào thị trường nước giải khát vỏn vẹn được hai năm. Nhưng ở thời điểm đó, thế hệ lãnh đạo là bố mẹ của bà, đã đưa ra tầm nhìn trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu ngành nước giải khát khu vực Châu Á. 

Doanh nhân Trần Uyên Phương cùng gia đình đã quyết tâm giữ lại Tân Hiệp Phát và từng bước đưa doanh nghiệp này vươn ra thế giới

Doanh nhân Trần Uyên Phương và gia đình đã nhẹ nhàng từ chối lời đề nghị hấp dẫn trị giá 2,5 tỷ đô và quyết đinh giữ lại Tân Hiệp Phát để quyết tâm thực hiện mục tiêu đưa doanh nghiệp vươn ra thế giới mạnh mẽ.

Để có được sự thành công như ngày hôm nay, thì thất bại là điều không tránh khỏi. Có rất nhiều yếu tố khiến doanh nghiệp thất bại nhưng để thành công thì rất mong manh. Và ở Tân Hiệp Phát, có một câu nói rằng: “Học được thất bại của người khác giúp bạn giảm thất bại. Tuy nhiên, chỉ học sự thành công từ người khác mới giúp bạn thành công”.

Theo nữ doanh nhân, tố chất của một người kinh doanh là dám chấp nhận và mạo hiểm. Một doanh nghiệp càng muốn tạo ra sự đột phá, người thuyền trưởng càng phải sẵn sàng chấp nhận mạo hiểm. Điều quan trọng là biết điểm mạnh của mình để nhìn ra cơ hội, nắm bắt và khai thác nó.

Lãnh đạo không chỉ dẫn dắt về mặt kiến thức, mà còn thể hiện vai trò truyền cảm hứng cho nhân viên

20/11 mỗi năm cũng chính là dịp để toàn thể nhân viên Tân Hiệp Phát bày tỏ lòng biết ơn đến lãnh đạo của mình, bởi ở Tân Hiệp Phát, những người ở cấp quản lý đều phải đào tạo, dẫn lối cho cấp dưới của mình, giúp họ hoàn thiện hơn trong công việc và trong cuộc sống.

Trong hành trình bứt phá của doanh nghiệp, Người lãnh đạo không chỉ là thuyền trưởng đưa doanh nghiệp vươn ra biển lớn, truyền cảm hứng cho nhân viên và cộng đồng doanh nghiệp mà còn là người kiên định với tầm nhìn và sứ mệnh đã đề ra.

“Khi chúng ta ra quyết định, có thể có mâu thuẫn giữa yếu tố ngắn hạn và yếu tố dài hạn. Nếu như chúng ta hi sinh dài hạn để đánh đổi ngắn hạn, chúng ta sẽ phải trả giá trên con đường phát triển tương lai. Điều quan trọng là cân nhắc cả hai yếu tố này để phục vụ một mục tiêu cuối cùng - phát triển bền vững”.Bà Uyên Phương chia sẻ.

Tác giả của cuốn sách “Competing with Giants” chia sẻ về vài trò của người lãnh đạo trong chương trình 30 phút cùng VOV2

Người lãnh đạo đóng vai trò quyết định trong việc định hướng về chiến lược phát triển của doanh nghiệp, nghiên cứu ra các sản phẩm, dịch vụ mới hoặc đi vào các thị trường, sản phẩm ngách để phục vụ người tiêu dùng.

Theo nữ doanh nhân Trần Uyên Phương - tác giả của cuốn sách “Competing With Giants” một trong 5 cuốn sách kinh doanh được đề cử cho Giải thưởng Sách hay nhất của Mỹ năm 2018 thì điều quan trọng là làm sao để tạo ra sự khác biệt, để khách hàng – những người thật sự bỏ tiền ra tạo nên doanh thu cho công ty, hiểu được lý do họ cần đến doanh nghiệp. Đó là yếu tố tạo nên giá trị bền vững, dù doanh nghiệp còn “chân ướt, chân ráo” hay đã khẳng định được vị thế của mình.

Chính nỗ lực tạo ra sự khác biệt, Tân Hiệp Phát đã tiên phong mở ra ngành hàng nước giải khát có lợi cho sức khỏe với các sản phẩm được hàng triệu người sử dụng mỗi ngày như Trà Thanh nhiệt Dr Thanh, Trà xanh Không độ, Nước tăng lực Number 1. Hiện các sản phẩm của Tân Hiệp Phát đang được xuất khẩu tới gần 20 quốc gia trên thế giới.

TH

Bình luận