Ngư dân Sầm Sơn bám biển

04/07/2017, 16:08

Ngư dân Sầm Sơn bám biển - Tinh mơ sớm, khi bãi biển mới chỉ lác đác vài du khách đến thưởng ngoạn bình minh thì ở một góc của bãi tắm A, (biển Sầm Sơn) hàng trăm tàu thuyền đã neo đậu và buôn bán ngay trên bờ. Hơn một năm sau ngày có quyết định giữ lại 3 bãi đậu cho thuyền bè, cuộc sống mưu sinh của ngư dân Sầm Sơn dường như chưa có nhiều sự thay đổi nào đáng kể.

Đi biển – Nghề muôn đời gắn với rủi ro

Không thể rời bỏ nghề đánh bắt cá lâu đời, nhiều ngư dân đã bám biển cho đến khi tuổi đã gần đất xa trời. Theo nhiều người dân các phường chuyên đánh bắt hải sản ở biển Sầm Sơn thì hiện nay, thanh niên ít đi biển, đa phần người làm nghề này chỉ có ông già bà cả và trung niên. Nghề đánh bắt phụ thuộc nhiều vào thời tiết và sức khỏe của con người chống chọi với thiên nhiên hơn bất kì một ngành nghề nào khác.

Người dân vội vã gỡ lại lưới để chuẩn bị cho chuyến đi biển tiếp theo

Vừa tranh thủ gỡ lại đống lưới bị rối bám đầy vỏ ốc và cá chết để chuẩn bị cho chuyến ra khơi sắp tới, vợ chồng ông bà Lê Nhữ Yến (65 tuổi) không khỏi đau xót khi kể về câu chuyện đứa con rể là lái thuyền đánh cá về vừa mất. Thương con, cộng thêm tuổi già sức yếu, đã gần một tuần nay ông bà không đi biển. ông tâm sự: “Sầm Sơn nay không còn nhiều cá, tôm như trước, biển cứ hễ “cựa” mình là không đi được vì bãi này sóng dữ. Mình có tuổi rồi, con cái không đi biển nên có một thân một mình. Nghề này đói, bể lặng như hôm nay đi cũng không có gì mà sóng to gió lớn cũng không dám đi”.

Cũng như nhiều gia đình khác, xác định đi biển là nguồn sống duy nhất nuôi sống cả nhà, anh Sơn (phường Trường Sơn) cùng 3 anh em khác đã bám biển suốt một thời gian dài. Trung bình mỗi ngày, nếu may mắn sau chuyến ra khơi thuận lợi sẽ thu về được 1 triệu. Thu nhập cao hơn bình thường là vậy nhưng theo anh, “Nghề biển đói. Từng ấy tiền không đủ đóng học phí cho con vì không phải ngày nào thời tiết cũng ổn định. Hôm đi được bù lại cho những ngày mưa bão phải ở nhà”.

Nhiều tàu thuyền neo đậu tại khu vực bãi B (địa phận để thuyền bè của ngư dân phường Trung Sơn)

Nhiều ngư dân ở đây khẳng định, từ đời cha ông đã có nghề đánh bắt nên đến khi họ nối nghiệp, không dễ dàng bỏ nghề. Nguồn sống của bà con Sầm Sơn phụ thuộc vào biển rất nhiều, dù khó khăn thì mỗi ngày một nhiều thêm.

Ông Văn Đình Sỹ, ngư dân đánh bắt ven biển ở Sầm Sơn lâu năm cho biết: “Giờ cá ít nên ra biển gặp con gì bán được là bắt con nấy. Chưa kể một số tàu thuyền giả đánh bắt xa bờ của Quảng Xương thỉnh thoảng kéo lê lưới của chúng tôi. Đánh bắt đã khó nay lại càng khó khăn hơn”.

Theo nhiều người dân, mỗi tháng nếu trai tráng khỏe mạnh có thể đi đánh bắt được 15 – 20 ngày thì những người già cả chỉ đi biển được tầm 5,6 ngày. Mùa hè là thời điểm ra khơi tốt nhất. Nếu may mắn, sau khi kéo lưới về gặp khách thì có thể bán ngay tại bờ. Trừ chi phí tất cả, sau mỗi chuyến có thể thu về được từ 700 ngàn đến 1 triệu đồng. Ngược lại, vào mùa đông, tàu thuyền nhỏ, đánh bắt gần bờ gần như không hoạt động được. Đây từ lâu đã được coi là mùa đói kinh niên của bà con ngư dân Sầm Sơn.

Tha thiết được giữ lại bến neo đậu tàu thuyền

Theo quyết định của UBND tỉnh và Thành phố Sầm Sơn, hiện nay Sầm Sơn có 3 bến neo đậu tàu thuyền được chia theo địa phận các phường có ngư dân đánh bắt hải sản. Ngư dân 3 phường: Trường Sơn, Trung Sơn và Quảng Cư đều có nơi riêng để neo đậu và đánh bắt hải sản. Với người dân làm nghề chài lưới, việc có một nơi neo đậu tàu thuyền ổn định là mong mỏi lớn nhất của họ.

Một chiếc thuyền đang được kéo vào bờ

Vợ chồng ông Yến (phường Trung Sơn) chỉ muốn có một nơi để đậu đỗ con thuyền nhỏ mình sau chuyến ra khơi thật yên tâm. Bà cho biết: “con cái tôi không đứa nào đi biển cả. Hai ông bà không còn nghề gì khác nên phải bám lấy biển mà sống. Không có chỗ mà đậu thuyền thì thật như triệt đường sống của chúng tôi”.

Gia đình bà Xuân (phường Trung Sơn) có con cái đều đi biển đã lâu. Tuy công việc có nhiều khó khăn nhưng chưa bao giờ họ nghĩ đến việc bỏ nghề chài lưới. Bà chia sẻ: “Từ ngày có FLC quy hoạch, đầu tư vào đây, dân chài Sầm Sơn đánh bắt xong không còn được bán rong tự do như trước. Bãi trên này được chia mỗi nhà 1 mét rưỡi để thuyền. Còn lại, đánh bắt được gì đều phải bán tại chỗ, không được mang đến các bãi khác hoặc phải mang ra chợ tập trung để bán”.

Hải sản tươi sống được bày bán ngay trên bờ biển

Nhiều người dân ở đây cho biết, tuy việc chia lại các bến để thuyền bè cập tàu có phần khiến họ buôn bán kém hơn trước vì khách du lịch gần như chỉ chú ý đến chợ cá ngay trên bờ biển của bãi tắm A, nơi có nhiều nhà nghỉ, khách sạn và xe cộ đi lại,... nhưng việc có một nơi để ngư dân “cất” thuyền sau mỗi ngày dài lênh đênh trên biển đã là một hạnh phúc lớn.

Trong tương lai, 3 bến thuyền sẽ tiếp tục được duy trì để bà con yên tâm vươn khơi, bám biển. Đây được coi là nỗ lực lớn của lãnh đạo địa phương trong việc duy trì nguồn lợi sống còn của bà con ngư dân nơi đây.

Ngọc Huyền

Bình luận