Ngoại trưởng Nga, Mỹ hội đàm về vấn đề Syria và Ukraine tại Washington

09/05/2017, 13:31

Ngoại trưởng Nga, Mỹ hội đàm về vấn đề Syria và Ukraine tại Washington - Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov thăm chính thức Hoa Kỳ từ ngày 9 đến 11/ 5, trong đó có cuộc hội đàm quan trọng với Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson vào ngày 10/ 5.

Theo công bố chính thức của Bộ Ngoại giao Nga "Các cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ ​​về các vấn đề quốc tế quan trọng và cấp bách cũng như trong quan hệ song phương giữa hai nước đã được lên kế hoạch tại Washington vào ngày 10/5. Sau đó, ông Sergey Lavrov sẽ tham gia Hội nghị Bộ trưởng của Hội đồng Bắc cực ở Fairbanks (Alaska).

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng công bố rằng, "Đối với vấn đề Ukraine, hai bên sẽ thảo luận về sự cần thiết phải chấm dứt bạo lực ở miền đông Ukraine và giải quyết xung đột thông qua việc thực hiện đầy đủ các hiệp định tại Minsk”.

"Liên quan đến vấn đề Syria, hai Bộ trưởng dự định sẽ thảo luận về các nỗ lực để tìm giải pháp ngăn chặn leo thang tình trạng bạo lực, cung cấp trợ giúp nhân đạo cho người Syria và thiết lập các tiến trình để thống nhất cho một giải pháp chính trị cho các cuộc xung đột."

Ngoại trưởng Mỹ Tillerson và Ngoại trưởng Nga Lavrov. Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Lavrov và Tillerson đã có cuộc gặp lần gần đây nhất vào ngày 12/4 khi Ngoại trưởng Mỹ đến Moscow để thăm chính thức đầu tiên trên cương vị là Ngoại trưởng Mỹ trong chính quyền mới. Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm đó, ông đã có cuộc tiếp kiến với Tổng thống Nga Vladimir Putin để bàn về các vấn đề quốc tế quan trọng cũng như quan hệ song phương của hai nước.

Sau chuyến thăm này của ông Tillerson, đã có thông báo rằng một nhóm chuyên gia Nga - Mỹ đang được thành lập, nhằm cố gắng hàn gắn mối quan hệ giữa Moscow và Washington được cho là đã xuống mức gần như Chiến tranh Lạnh dưới thời chính quyền của ông Obama.

Tổng thống Putin và lãnh đạo Hoa Kỳ Donald Trump cũng đã có cuộc điện đàm hôm thứ Ba vừa qua để thảo luận về triển vọng hợp tác trong các hoạt động chống khủng bố ở Syria và tình hình xung quanh vấn đề Triều Tiên và nhiều vấn đề quốc tế quan trọng khác.

Hai nhà lãnh đạo cũng đã thống nhất lịch trình cho cuộc họp đầu tiên của họ kể từ khi ông Trump nhậm chức tại một địa điểm phù hợp trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh G20, dự kiến ​​sẽ diễn ra tại Hamburg, Đức, vào ngày 7 và 8 tháng 7 tới đây.

Chuyến thăm Mỹ của Ngoại trưởng Nga lần này được cho là nhằm chuẩn bị cho cuộc gặp cấp cao giữa Tổng thống Nga và Mỹ vào tháng 7 tới đây đạt được những kết quả cụ thể vì lợi ích chung của hai nước chứ không đơn thuần chỉ là “cuộc gặp gỡ với những cái bắt tay mang tính biểu tượng”.

Vũ Hòa ( Tổng hợp theo Reuters)

Bình luận