Nghệ sĩ hai miền Nam - Bắc hội ngộ trong ngày giỗ Tổ nghề

12/09/2019, 00:02

Nghệ sĩ hai miền Nam - Bắc hội ngộ trong ngày giỗ Tổ nghề - Vừa qua, nhiều nhà hát, đơn vị nghệ thuật, các tổ chức và cá nhân nghệ sĩ đã long trọng tổ chức Ngày truyền thống của nghề sân khấu. Nhân dịp này các nghệ sĩ gạo cội của 2 miền Nam - Bắc cùng thành kính tổ chức Lễ giỗ Tổ nghề.

Lễ dâng hương tưởng nhớ giỗ Tổ nghề Sân khấu tại Cung Văn hoá Hữu nghị Việt Xô.

Ngày 4/1/2011 Chính phủ ban hành Quyết định số 13/QĐ-TTg, lấy ngày 12/8 (âm lịch) hàng năm là "Ngày Sân khấu Việt Nam". Mỗi năm đến ngày này, các nghệ sĩ trong Nam ngoài Bắc đều có hoạt động để tôn vinh nghề và tưởng nhớ tổ nghiệp.

Đặc biệt, dịp Giỗ Tổ Sân khấu năm nay cũng diễn ra trong niềm vui chung khi cả nước kỷ niệm Ngày Quốc khánh 2/9 và 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng như nhiều văn nghệ sĩ được phong tặng danh hiệu “Nghệ sĩ Nhân dân”, “Nghệ sĩ ưu tú” đợt 2/9. 

Tại Hà Nội, Lễ giỗ Tổ ngành sân khấu diễn ra trang trọng và ấm cúng ở nhiều địa điểm như: Cung Văn hoá Hữu nghị Việt Xô, Nhà hát Tuổi Trẻ, Nhà hát Tuồng Việt Nam…

Các nghệ sĩ chụp ảnh trước ban thờ Tổ nghề trong ngày giỗ Tổ.

Cũng tại các sân khấu kịch nổi tiếng tại TPHCM, như: Idecaf, Hoàng Thái Thanh, SK 5B, Kịch Hồng Vân, Kịch Trịnh Kim Chi… đặc biệt là nhà thờ Tổ của danh hài Hoài Linh đều rộn ràng, tấp nập các nghệ sĩ khắp nơi tề tựu về để thắp nhang kính nhớ Tổ nghiệp và chia sẻ cùng nhau sau 1 năm nhiều vui buồn.

Lễ giỗ Tổ nghiệp tại nhà thờ Tổ của danh hài Hoài Linh.

Trong dịp đặc biệt này, các nghệ sĩ đã ôn lại những năm tháng hoạt động nghệ thuật, những vai diễn và vở diễn gắn liền với tên tuổi của một số nghệ sĩ. Xúc động hơn cả là dù đã ở tuổi “xế chiều” nhưng nhiều nghệ sĩ vẫn ước mong có thật nhiều sức khoẻ để phục vụ công chúng gần xa cũng như cống hiến được nhiều hơn cho nền nghệ thuật cải lương truyền thống mà cha ông đã truyền lại.

Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam giỗ tổ nghề, tặng thưởng nghệ sĩ và vở diễn nổi bật năm 2018

Các nghệ sĩ chụp ảnh trước ban thờ Tổ nghề trong ngày giỗ Tổ.

Đạo diễn Hoàng Công Cường cùng đồng nghiệp chụp ảnh trước ban thờ Tổ nghề trong ngày giỗ Tổ.

TH

Bình luận