Nghệ An xem xét ban hành nghị quyết về phòng, chống mua bán người

11/11/2019, 14:10

Nghệ An xem xét ban hành nghị quyết về phòng, chống mua bán người - UBND tỉnh Nghệ An đã giao Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các ngành chức năng tham mưu xây dựng dự thảo “Nghị quyết về một số giải pháp nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống mua bán người trên địa bàn tỉnh Nghệ An”.

Ảnh minh họa

Thời gian qua, tình hình hoạt động tội phạm mua bán người trên Thế giới và trong khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp với tính chất, phương thức và thủ đoạn ngày càng tinh vi. Tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương nói chung và các nước Tiểu vùng sông Mê Kông nói riêng, trong đó có Việt Nam, hoạt động tội phạm mua bán người, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em vẫn đang diễn ra; trực tiếp xâm hại đến tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của con người; ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự xã hội.

Tại Nghệ An, tội phạm mua bán người, mua bán trẻ em trên địa bàn tỉnh, nhất là tại các huyện miền núi tiếp tục diễn biến phức tạp, phương thức thủ đoạn hoạt động ngày càng tinh vi. Trung bình hàng năm, các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ, khởi tố từ 15-25 vụ và hàng chục bị can phạm tội mua bán từ 25-35 nạn nhân (bao gồm cả phụ nữ và trẻ em).

Trong 6 tháng đầu năm 2019, Công an Nghệ An phối hợp với các lực lượng chức năng giải cứu 11 nạn nhân liên quan trong các vụ mua bán người, phát hiện 15 vụ, 26 đối tượng liên quan đến 18 nạn nhân, trong đó có 7 vụ 14 đối tượng có hành vi mua bán trẻ em; 01 vụ 01 đối tượng xử lý theo hành vi "tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài".

Chính phủ, Bộ Công an xác định Nghệ An là một trong những địa phương trọng điểm về tội phạm mua bán người của cả nước.

Công văn 12102/VPCP-NC ngày 13/12/2018 của Chính phủ về chỉ đạo thực hiện kiến nghị của Ủy ban Tư pháp Quốc hội về thực hiện pháp luật về phòng, chống mua bán người đã chỉ đạo UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nghiên cứu, đề xuất HĐND tỉnh đưa nội dung phòng, chống mua bán người vào nghị quyết chuyên đề và giám sát thường xuyên việc thực hiện nghị quyết.

UBND tỉnh Nghệ An đã giao Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các ngành chức năng tham mưu xây dựng dự thảo “Nghị quyết về một số giải pháp nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống mua bán người trên địa bàn tỉnh Nghệ An”. Công an tỉnh đã nhiều lần lấy ý kiến của các cơ quan liên quan trước khi trình UBND tỉnh xem xét dự thảo nghị quyết này.

Việc trình HĐND tỉnh ban hành nghị quyết là cần thiết nhằm huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các ngành, các cấp, tổ chức, nhân dân cùng tham gia vào công tác phòng, chống mua bán người. Nghị quyết được ban hành cũng sẽ tăng cường giám sát để nâng cao hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện phòng, chống mua bán người.

Nghị quyết được ban hành cũng sẽ tạo hành lang nhằm tranh thủ nguồn lực, ngân sách địa phương để hỗ trợ việc triển khai các giải pháp; tăng cường giám sát để nâng cao hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện phòng, chống mua bán người.

Chiều 4/11, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức họp để nghe và cho ý kiến góp ý vào dự thảo nghị quyết để trình HĐND tỉnh khóa XVII.

Dự thảo nghị quyết có 6 điều, trong đó nội dung cơ bản tập trung vào một số biện pháp gồm nâng cao năng lực, hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo; đổi mới, đa dạng các hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống mua bán người nhằm làm chuyển biến mạnh mẽ nhận thức, nâng cao ý thức, trách nhiệm phòng, chống mua bán người cho cán bộ và nhân dân.

Dự thảo cũng đưa ra giải pháp là thường xuyên rà soát để có chính sách hoặc tham mưu chính sách, pháp luật phục vụ hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm mua bán người; tiếp tục tăng cường công tác quản lý Nhà nước về an ninh, trật tự, góp phần phòng ngừa tội phạm mua bán người trên địa bàn; tập trung đấu tranh quyết liệt góp phần kìm giữ, làm giảm tội phạm mua bán người; quan tâm công tác hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về.

Bá Nam

Bình luận