Nghệ An: Hiệu quả với hội thi “Báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật giỏi”

12/06/2020, 08:18

Nghệ An: Hiệu quả với hội thi “Báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật giỏi” - Nhằm nâng cao lòng nhiệt huyết, tăng cường trình độ hiểu biết về kiến thức pháp luật và rèn luyện kỹ năng giao tiếp trong việc tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật là mục đích hướng tới cho việc tỉnh Nghệ An quyết định tổ chức Hội thi “Báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật giỏi” năm 2020. Là tỉnh đầu tiên của cả nước có sáng kiến tổ chức Hội thi này, Nghệ An đã được Bộ Tư pháp ghi nhận và đánh giá cao.

Đa dạng hoá cả hình thức và nội dung cho các Hội thi đã góp phần nâng cao hiệu quả tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật. Ảnh PV

Được tổ chức qua các vòng sơ khảo và chung khảo với ba cấp tham gia: cụm các đơn vị Sở, ngành đoàn thể cấp tỉnh – đây là các đơn vị nhiều năm qua luôn duy trì tốt nhiều hoạt động bề nổi trong các phong trào thi đua và làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật. Ở cấp huyện, thành phố, thị xã – 21/21 đơn vị trên địa bàn toàn tỉnh đều tham gia Hội thi và cấp cơ sở (phường xã). Tuỳ thuộc vào điều kiện thực tế tại địa phương, các cụm và đơn vị tự xây dựng cho mình nội dung và hình thức tham gia dự thi phù hợp.

Sau khi kết thúc vòng chung khảo, các cụm và đơn vị lựa chọn những đội có thành tích xuất sắc để tham gia Hội thi cấp tỉnh. Do cuộc thi được tổ chức quy mô, phong phú và đa dạng nên đã thu hút rất nhiều các báo cáo viên huyện, thị, thành, cán bộ pháp chế các Sở, ban ngành cấp tỉnh và tuyên truyền viên pháp luật cấp cơ sở tham gia.

Thành phố Vinh là điển hình của một đơn vị tổ chức Hội thi cơ sở có nhiều đơn vị và số lượng thí sinh tham gia đông đảo nhất với 500 thí sinh thuộc 24 đơn vị. Chuẩn bị kịch bản hợp lý đến khâu triển khai tập luyện, Thành phố Vinh đều có kế hoạch chi tiết và cụ thể. Tham gia đầy đủ, nghiêm túc và nhiệt tình tập luyện không kể ngày hay đêm là minh chứng cho tinh thần và ý chí của các thành viên trong đội quyết tâm dành thứ hạng cao trong Hội thi.

Là đơn vị đầu tiên có sáng kiến tổ chức Hội thi “ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật giỏi” năm 2019 nên tỉnh Nghệ An rất chú trọng đến khâu tổ chức, hình thức thể hiện, xây dựng bộ câu hỏi trắc nghiệm 180 câu, đáp án và nội dung 30 chuyên đề về pháp luật. Theo đó Hội thi được tổ chức dước hình thức được sân khấu hoá gồm ba phần thi.

Ở phần thi giới thiệu, các đội giới thiệu về mình thông qua hình thức múa hát, hoạt cảnh, dân ca ví dặm và tiểu phẩm. Phần thi hiểu biết kiến thức pháp luật, các thí sinh phải trả lời các câu hỏi trắc nghiệm về quy định của hiến pháp và văn bản quy phạm pháp luật ở nhiều lĩnh vực khác nhau như hình sự, dân sự, đất đai, hôn nhân gia đình, bình đẳng giới, bảo vệ môi trường…

Trong phần thi kỹ năng, các thí sinh phải trình bày bài thuyết trình về pháp luật. Chủ đề bài thuyết trình có nội dung gần gũi, sát với cuộc sống đời thường và có minh hoạ sinh động, phù hợp, có liên hệ thực tiễn và đề xuất cũng như giải pháp thực hiện từ cơ sở. Chính vì vậy nhiều kiến nghị, đề xuất khi thực hiện tại các địa phương của tỉnh Nghệ An đã đem lại hiệu quả thiết thực và các quy định của pháp luật thực sự đã đi vào cuộc sống.

Chị Vương Duy Na – công chức văn phòng Đảng uỷ, Hội đồng nhân dân, UBND đồng thời là báo cáo viên pháp luật của Thị xã Thái Hoà tỉnh Nghệ An – thí sinh tham gia Hội thi tâm sự: “Muốn trở thành một báo cáo viên giỏi phải hội tụ đủ ba yếu tố: Thứ nhất là phải tâm huyết, thứ hai phải có kiến thức và thứ ba là phải có năng khiếu. Một người báo cáo viên có tâm huyết nhưng chưa đủ kiến thức thì cũng không thể truyền tải hết thông tin đến mọi người được. Một người có đủ kiến thức nhưng không đủ tâm huyết thì không có cái lửa để truyền cảm hứng đến mọi người dân và một người hội tụ đủ kiến thức và tâm huyết nhưng không có kỹ năng truyền tải thông tin thì cũng hạn chế đến kết quả tuyên truyền”.

Ba yếu tố hội tụ đó không chỉ giúp chị làm tốt các phần việc chuyên môn hàng ngày mà còn giúp chị cung cấp thông tin về giáo dục pháp luật cho người dân một cách kịp thời và chính xác. Hiện nay Nghệ An có 92 báo cáo viên cấp tỉnh, 735 báo cáo viên cấp huyện, thị, thành và 9760 tuyên truyền viên cấp cơ sở. Ngoài việc nắm vững kiến thức về pháp luật và khả năng truyền đạt, người báo cáo viên, tuyên truyền viên phải có phẩm chất đạo đức tốt, có uy tín nơi công tác và cộng đồng dân cư. Đây thực sự là lực lượng nòng cốt trong công tác phổ biến giáo dục pháp luật, là cầu nối đưa chính sách pháp luật đi vào cuộc sống.

Đạt được mục đích và yêu cầu là yếu tố chính mang lại sự thành công cho Hội thi. Đó là đã thu hút được nhiều thí sinh dự thi và rất nhiều người khác đủ mọi thành phần, lứa tuổi ở nhiều địa phương đặc biệt là khu vực miền núi, vùng sâu vùng xa cùng tham gia. Tại đây, các báo cáo viên, tuyên truyền viên có cơ hội được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm giữa các thành viên của các đội bạn, đặc biệt là trau dồi về kỹ năng thuyết trình để chuyển tải thông tin về pháp luật. Vì vậy sau Hội thi đã tạo được sức lan toả lớn và thiết thực, ý thức chấp hành pháp luật của phần lớn người dân đã được nâng lên, từ đó góp phần làm thay đổi hành vi khi có nguy cơ dễ bị phạm pháp.

Trao thưởng cho các tập thể và cá nhân đạt giải cao của Hội thi. Ảnh PV

Sự thành công của Hội thi cũng khẳng định năng lực của phòng phổ biến giáo dục pháp luật thuộc Sở Tư pháp tỉnh Nghệ An. Thực hiện kế hoạch số 53/KH-UBND ngày 31/1/2019 của UBND tỉnh, phòng đã tích cực giúp giám đốc Sở Tư pháp tham mưu cho UBND tỉnh ban hành kế hoạch tổ chức Hội thi. Cán bộ, chuyên viên của phòng được giao cụ thể từng phần việc và là thành viên của tổ thư ký Hội thi.

Ông Lê Bá Thiệu – Trưởng phòng phổ biển giáo dục pháp luật, Phó Trưởng Ban giám khảo cho biết: “Công tác phổ biến giáo dục pháp luật là khâu đầu tiên của quá trình thi hành pháp luật nên Hội thi là cơ hội để đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên củng cố, trau dồi thêm các kỹ năng nghiệp vụ cơ bản cho bản thân. Hội thi này là một trong những hình thức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật thực sự có hiệu quả khi các quy định của pháp luật được thể hiện bằng hình thức sân khấu hoá, nội dung và hình thức thể hiện gần gũi với cuộc sống đời thường. Từ đó dễ tạo lập niềm tin về pháp luật cho mỗi người dân và các tổ chức khác. Không thể phủ nhận đóng góp to lớn của đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên trong việc nâng cao hiểu biết và tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân. Đây là nguồn gốc để tạo sự ổn định xã hội, góp phần quản lý xã hội bằng pháp luật. Tuy nhiên, hiện nay số lượng và chất lượng nguồn nhân lực của tỉnh cho công tác phổ biến giáo dục pháp luật còn hạn chế đặc biệt là ở khu vực miền núi vùng sâu vùng xa”.

Hồng Sơn

Bình luận