Nghệ An: Cùng tham gia mua bán người em gái lĩnh án tù, chị bị truy nã

07/09/2019, 20:09

Nghệ An:  Cùng tham gia mua bán người em gái lĩnh án tù, chị  bị truy nã - Khươn có mối đưa người qua Trung Quốc nên rủ em gái làm cùng và hứa sẽ trả hoa hồng cao, ham tiền Mai đồng ý và nhanh chóng tìm phụ nữ để bán. Khi đã bán được nạn nhân, Khươn cầm tiền bỏ trốn, còn Mai và đồng phạm bị bắt giữ.

Hai bị cáo Lữ Thị Mai, Ven Văn Thảo tại phiên tòa. Ảnh: Trần Vũ

Ngày 6/9, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Lữ Thị Mai (SN 1978), trú bản Huồi Thợ, xã Hữu Kiệm và Ven Văn Thảo (SN 1992) trú bản Chà Lắn, xã Hữu Lập, huyện Kỳ Sơn về tội Mua bán người.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, Lữ Thị Khươn có mối đưa người sang Trung Quốc nên đến nhà rủ em gái tham gia cùng và hứa nếu tìm được sẽ trả hoa hồng từ 30-40 triệu đồng/1 người. Nghe đến số tiền hàng chục triệu đồng được trả mỗi khi có người đi thành công Mai đã đồng ý.

Sau đó Mai gặp và rủ Thảo tham gia cùng, hứa trả 5 triệu đồng khi giới thiệu được một người đi. Thảo nhận lời và hứa sẽ sớm tìm người

Khoảng tháng 10/2015, chị Mong Thị Dương (SN 1978), trú bản Chà Lắn, xã Hữu Lập đến nhà Thảo chơi. Tại đây, Dương chủ động hỏi Thảo có quen ai đưa người đi Trung Quốc không? Thảo sau đó đã điện thoại cho Mai thông báo về việc đã tìm được người là chị Dương, đồng thời hẹn chiều  hôm sau đón người. 

Hôm sau, Thảo dẫn chị Dương đi gặp Mai để bàn bạc. Sau khi thống nhất được thời gian đi, Mai thông báo cho chị gái và được hứa trả 30 triệu đồng vì “hàng hơi già”.

5 ngày sau, Khươn đưa chị Dương vượt biên sang Trung Quốc. Sau đó khoàng một tháng, chị Dương được bán cho người đàn ông bản địa mua về làm vợ với giá 150 triệu đồng. Sau khi bán được người Khươn nhận tiền rồi bỏ trốn  và cũng chưa đưa tiền cho Mai và Thảo như cam kết ban đầu.

Về phần nạn nhân, sau một thời gian sinh sống, đến đầu năm 2019, chị Mong Thị Dương đã trốn về Việt Nam, sau đó  đã làm đơn tố cáo hành vi của Thảo và Mai lên cơ quan công an.

Tại tòa, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố  và cho rằng do thiếu hiểu biết và hám lợi nên mới làm liều. Các bị cáo tỏ ra thành khẩn, xin giảm nhẹ hình phạt để về với gia đình.

Sau khi xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Lữ Thị Mai, Ven Văn Thảo mỗi bị cáo 3 năm tù về tội “Mua bán người”.

Còn Lữ Thị Khươn hiện tại đang bị cơ quan công an phát lệnh truy nã.


TH

Bình luận