Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc:

Ngành y tế phải lấy sự hài lòng của người bệnh là mục tiêu quan trọng nhất

13/01/2017, 11:22

Ngành y tế phải lấy sự hài lòng của người bệnh là mục tiêu quan trọng nhất - Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến triển khai công tác y tế năm 2017, diễn ra chiều 12/1, với hơn 700 điểm cầu trên toàn quốc, Thủ tướng đã chỉ ra 13 thành tựu, 9 hạn chế, 12 câu hỏi việc làm được, cùng những tồn tại của ngành y tế trong năm qua.

Thủ tướng chỉ rõ, năm qua ngành y tế đã đạt được nhiều thành tựu như đã làm tốt công tác y tế dự phòng, không để dịch bệnh lớn xảy ra; thực hiện giảm tải bệnh viện, nhiều cơ sở y tế mới đi vào hoạt động; số vụ ngộ độc thực phẩm lớn giảm hẳn so với những năm trước đây. 

Thủ tướng bày tỏ tình cảm, sự biết ơn đối với những đóng góp thầm lặng của đội ngũ y bác sỹ, nhân viên y tế từ cơ sở, thôn bản đến Trung ương, những người anh hùng áo trắng, đã không quản ngại khó khăn, gian khổ, thậm chí hy sinh niềm vui, hạnh phúc cá nhân để đem lại sự sống, sự vui tươi, tiếng cười và sức khỏe cho người dân.

Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng, ngành y tế còn nhiều tồn tại. Tình trạng quá tải bệnh viên chưa được khắc phục một cách căn bản. Vẫn còn để xảy ra những sự cố đáng tiếc, làm sai quy trình liên quan đến năng lực và trách nhiệm của y bác sỹ điều trị như vụ việc quên kéo trong bụng bệnh nhân mà gần đây báo chí phản ánh.

Đó là tình trạng quá tải bệnh viện vẫn chưa được khắc phục cơ bản. Đây vẫn là vấn đề cơ bản tạo nên sự bức xúc hiện nay đối với người dân. Đặc biệt, trong ngành y vẫn còn để ra nhiều sự cố đáng tiếc mà gần đây nhất là vụ bác sỹ mổ quên kéo trong bụng bệnh nhân. Đây là những vấn đề cấm kỵ trong ngành y. 

"Bên cạnh đó, vấn đề quản trị bệnh viện còn nhiều bất cập, không đáng có như vấn đề độc quyền bệnh viện, cung cấp hậu cần bệnh viện, xe cứu thương, ăn uống. Công tác quản lý dược phẩm và trang thiết bị y tế còn nhiều bất cập, vẫn có lợi ích nhóm trong mua sắm thuốc, đấu thầu trang thiết bị y tế không công minh, minh bạch làm ảnh hưởng lớn đến lợi ích người dân. Giá thuốc vẫn còn nhiều bất cập", Thủ tướng chỉ rõ.

Về thái độ của nhân viên y tế trong công tác chăm sóc người bệnh, Thủ tướng ​nhấn mạnh: "Vẫn còn hiện tượng vô cảm trước nỗi đau của người bệnh của một bộ phận nhân viên y tế trong ngành y. Đây là những hành vi làm tổn hại nghiêm trọng đến y đức".

Để nâng cao chất lượng bệnh viện, Thủ tướng chỉ rõ ngành y tế cần công khai đánh giá chất lượng bệnh viện cho người dân lựa chọn khám; đẩy nhanh tiến độ xây dựng các bệnh viện tuyến Trung ương, tuyến cuối và chuyển tư duy bao cấp sang kinh tế thị trường...

Trên tinh thần đó, Thủ tướng yêu cầu ngành y tế phải phấn đấu đi đầu thực hiện hiệu quả chủ trương xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo phát triển, hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp; tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, lấy sự hài lòng của người bệnh là mục tiêu quan trọng nhất.

Tiếp thu chỉ đạo cũng như các câu hỏi của Thủ tướng, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định ngành y tế sẽ nỗ lực giải đáp, dù rằng có câu hỏi chưa thể trả lời được ngay./.

An Nhiên

Bình luận