Ngăn chặn tình trạng tội phạm núp bóng doanh nghiệp

06/11/2017, 18:07

Ngăn chặn tình trạng tội phạm núp bóng doanh nghiệp - Trong phiên họp Quốc hội khóa XIV ngày 6/11, cuối giờ sáng nay, đại biểu Bùi Văn Phương (Ninh Bình) nêu vấn đề về ngăn chặn tình trạng tội phạm núp bóng doanh nghiệp.

Ngăn chặn tình trạng tội phạm núp bóng doanh nghiệp

Theo đại biểu, “gần đây các hình thức kinh doanh cầm đồ, công ty tài chính hỗ trợ sinh viên cho vay hỗ trợ học sinh mọc ra như nấm. Nhưng công tác kiểm soát hoạt động của các doanh nghiệp này hết sức lỏng lẻo”...

Theo đại biểu, chúng ta cũng cần phải có một sự chỉ đạo chặt chẽ trong lĩnh vực này, vì đây liên quan đến vấn đề cuộc sống bình yên của người dân, liên quan đến vấn đề tội phạm phát triển rất mạnh.

Đại biểu kiến nghị để khắc phục những mặt thiếu sót, tồn tại như trên, ngoài vấn đề chấn chỉnh về mặt chuyên môn lực lượng, nhà nước cần phải có một chính sách đặc thù đối với lực lượng hình sự đấu tranh trên mặt trận phòng, chống tội phạm, bởi đối mặt với hy sinh hiểm nguy thì cần có một chính sách, nhân dân không ngại gì đóng góp thêm cho lực lượng bảo vệ cuộc sống bình yên cho mình được một đêm ngủ ngon, sau 1 ngày làm việc vất vả.

Đại biểu cho rằng, cần phải xem xét để có những chính sách phù hợp đối với lực lượng đấu tranh trên mặt trận phòng, chống tội phạm vì rất nhiều cán bộ, chiến sĩ của chúng ta đã hy sinh.

Tham gia thảo luận, ĐB Triệu Tuấn Hải (Lạng Sơn) đánh giá công tác phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật năm 2017 đã đạt mục tiêu đề ra, góp phần đắc lực phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội và đối ngoại của đất nước. Lực lượng Công an đã chủ động nắm, phân tích, dự báo tình hình, kịp thời tham mưu với Đảng, Nhà nước chủ trương chính sách trong đối nội và đối ngoại, bảo vệ chủ quyền, an ninh, lợi ích quốc gia, bảo vệ các sự kiện chính trị, liên tục mở các đợt trấn áp, truy nã tội phạm, triệt xóa nhiều băng nhóm tội phạm, tỷ lệ điều tra khám phá tội phạm cao hơn năm 2016…

Đại biểu Bùi Văn Phương (Ninh Bình)

“Những kết quả về đấu tranh phòng chống tội phạm được nhân dân, cử tri ủng hộ, đồng tình, ghi nhận, đánh giá cao”, Đại biểu Triệu Tuấn Hải nói.

Cũng theo vị Đại biểu đoàn Lạng Sơn, bên cạnh những kết quả đạt được, còn một số nội dung cử tri quan tâm và tập trung giải quyết như các thế lực thù địch đẩy mạnh chống phá, tấn công mạng, an ninh nông thôn tiềm ẩn phức tạp, tội phạm sử dụng vũ khí nóng, xâm phạm trẻ em, buôn lậu, ma túy, sử dụng công nghệ cao có xu hướng tăng, nguy hiểm và manh động hơn.

Để giải quyết các vấn đề cử tri quan tâm, Đại biểu Triệu Tuấn Hải kiến nghị Chính phủ tiếp tục chỉ đạo quyết liệt, Quốc hội tiếp tục giám sát, các bộ ngành tích cực phối hợp, lực lượng Công an tiếp tục thực hiện tốt vai trò nòng cốt, quần chúng nhân dân tiếp tục ủng hộ, tham gia giúp đỡ lực lượng Công an thực hiện tốt nhiệm vụ đấu tranh, phòng chống tội phạm trong giai đoạn mới.

PV

Bình luận
Trị dứt điểm bệnh ngủ ngáy Gia đình trái cây Pushmax Công ty Cổ phần Sản xuất - Thương mại Violet Không lo căng thẳng mệt mỏi, giải nhiệt cuộc sống Trà sữa - Ngon khó cưỡng