Nga nêu điều kiện cải thiện quan hệ song phương với Mỹ

31/07/2017, 23:39

Nga nêu điều kiện cải thiện quan hệ song phương với Mỹ - Điện Kremlin cho rằng Mỹ cần thể hiện "thiện chí chính trị", xóa lệnh trừng phạt Nga nếu muốn cải thiện quan hệ song phương.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: RT.

Tổng thống Nga Vladimir Putin vẫn "nhấn mạnh sự quan tâm của Moscow trong tiếp tục phối hợp cùng Mỹ tại những lĩnh vực có chung lợi ích". Nga không có ý định tìm hiểu xem bên chịu trách nhiệm cho những lệnh trừng phạt là chính quyền Mỹ hiện tại hay trước đó. Theo người phát ngôn Dmitry Peskov, Nga luôn quan tâm đến việc phát triển quan hệ song phương ổn định.

Ngày 27/07, Thượng viện Mỹ thông qua dự luật trừng phạt mới với Nga. Dự luật dài 184 trang nhắm đến những người bị cho là vi phạm nhân quyền, tham nhũng, tập trung vào các lĩnh vực then chốt của nền kinh tế Nga như mua bán vũ khí và xuất khẩu năng lượng. Dự luật cần Tổng thống Mỹ Donald Trump ký để có hiệu lực.

Khi được hỏi tại sao Nga có biện pháp đáp trả trước khi ông Trump ký duyệt, ông Peskov trả lời dự luật đã được quốc hội Mỹ thông qua, "nó sẽ trở thành luật bất kể tổng thống Mỹ có đồng ý hay không".

Tổng thống Putin trước đó tuyên bố số nhân viên ngoại giao Mỹ ở Nga sẽ phải giảm xuống còn 455 người, bằng với số nhân viên ngoại giao Nga ở Mỹ. Nga còn thông báo sẽ tịch thu một khu phức hợp và một nhà kho được phái đoàn ngoại giao Mỹ sử dụng, dọa đáp trả tương xứng nếu Washington tính trục xuất thêm các nhà ngoại giao của Moscow.

Linh Ngoc (T.H) 

Từ khóa: Quan hệ Nga Mỹ
Bình luận
Gia đình trái cây Pushmax Công ty Cổ phần Sản xuất - Thương mại Violet