Tổng Thống Nga, Mỹ hội đàm bên lề G20

Nga - Mỹ đạt đồng thuận ngừng bắn tại Tây Nam Syria

08/07/2017, 09:56

Nga - Mỹ đạt đồng thuận ngừng bắn tại Tây Nam Syria - Hãng Reuters đưa tin, ngày 7/7, phát biểu ngay sau cuộc họp quan trọng giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ, Ngoại trưởng Nga Segey Lavrov cho biết Nga - Mỹ đã đạt được đồng thuận ngừng bắn tại Tây Nam Syria.

Phát biểu sau cuộc gặp kéo dài 140 phút bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G-20) ở Hamburg, Đức, Tổng thống Putin cho biết: "Chúng tôi đã có một cuộc hội đàm rất dài" và đã đạt được những kết quả tích cực. Cụ thể là hai bên đã đạt được sự đồng thuận cao về lệnh ngừng bắn ở Syria, có hiệu lực từ ngày 9/7/2017 (theo giờ Damacus).

Ông Vladimir Putin và Donald Trump tại cuộc họp riêng bên lề Hội nghị G20. Ảnh: AFP 

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết sẽ cung cấp thêm các thông tin chi tết về thỏa thuận này tại Hamburg trong ngày 7/7.

Trả lời các câu hỏi của báo chí về cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo Nga - Mỹ, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết, Tổng thống Donald Trump đã bắt đầu cuộc gặp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin với tuyên bố về quan ngại của người dân Mỹ về việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Trong khi đó, Tổng thống Putin chính thức công khai phủ nhận sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 trước báo giới quốc tế, như ông đã từng phủ nhận trước đây. 

Ngoại trưởng Nga và Mỹ tại cuộc họp bên lề Hội nghị G20. Ảnh: Radio Slobodla Evropa

Ngoại trưởng Nga Segey Lavrov - người cũng có mặt trong cuộc hội đàm kéo dài hơn 140 phút giữa hai Tổng thống, nêu rõ Tổng thống Donald Trump khẳng định rõ rằng, ông đã nghe những tuyên bố chính thức từ Tổng thống Putin về các cáo buộc can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 là không đúng sự thật và Tổng thống Trump đã chấp nhận những tuyên bố này.

Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo Nga - Mỹ cũng đã nhất trí nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng tại Ukraine và Mỹ sẽ cử một đại diện thăm Nga để tham vấn về vấn đề này trong thời gian tới./.

T.H

Bình luận