Nga gia hạn thử nghiệm bỏ phiếu trực tuyến

25/05/2020, 10:36

Ngày 23-5, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh gia hạn thời gian thử nghiệm hình thức bỏ phiếu trực tuyến tại mọi cấp, động thái đặt nền móng cho việc áp dụng hình thức này tại các cuộc bầu cử năm 2020 và 2021.

Ảnh minh họa: Sputnik

Để có thể tham gia bỏ phiếu trực tuyến, cử tri cần nộp đơn đăng ký. Đơn này và phiếu bầu sau đó sẽ được xử lý thông qua một phần mềm đặc biệt trên trang web các dịch vụ công. Tiếp đó, một hội đồng bầu cử có nhiệm vụ quản lý các phiếu bầu trực tuyến sẽ tiến hành tổng hợp và tính toán kết quả bầu cử. 

Bên cạnh việc bỏ phiếu trực tuyến, hình thức bỏ phiếu truyền thống vẫn được duy trì. Nếu đã nộp đơn, cử tri Nga vẫn có thể tham gia bỏ phiếu tại các điểm bầu cử như thông thường.

Theo hãng thông tấn Tass cho biết, hình thức bỏ phiếu trực tuyến đã được thử nghiệm 4 lần tại Moscow, với sự tham gia của hơn 11.000 cử tri. Kết quả thử nghiệm vào ngày 8-9-2019 cho thấy, tỷ lệ bỏ phiếu thành công đạt mức 92,3%. Các nhà chức trách Nga cũng ngăn chặn thành công mọi cuộc tấn công của tin tặc nhằm vào phương pháp bỏ phiếu này.

Theo Tass

Bình luận