Lễ hội Yến sào năm 2019:

Nét văn hóa truyền thống nghề Yến Khánh Hòa

13/06/2019, 17:54

Nét văn hóa truyền thống nghề Yến Khánh Hòa - Ngày 12/6, (tức mùng 10-5 âm lịch), tại Đảo yến Hòn Nội, Nha Trang, Công ty TNHH Nhà nước Một thành viên Yến sào Khánh Hòa (Công ty Yến sào Khánh Hòa) đã tổ chức Lễ hội Yến sào năm 2019.

 

 Lễ tống na trong Lễ hội yến sào 2019. Ảnh PV

Đây là hoạt động thường niên của Công ty để ghi nhớ công ơn các bậc tiền bối ngành nghề yến sào và những người ngã xuống vì biển đảo quê hương Khánh Hòa. Ông Nguyễn Đắc Tài - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa, lãnh đạo các ban ngành trong tỉnh cùng gần 900 đại biểu đã về dự sự kiện có ý nghĩa này.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Đắc Tài đánh giá cao những đóng góp của Công ty Yến sào Khánh Hòa đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương trong thời gian qua.

Ông Nguyễn Đắc Tài dâng hương tưởng nhớ thủy tổ nghề yến. Ảnh PV

Ông cũng chỉ đạo: đơn vị tiếp tục thực hiện tốt các hoạt động xã hội từ thiện, chương trình an sinh xã hội, nhất là các hoạt động thể thao; chú trọng đầu tư xây dựng, mở rộng các nhà máy với hệ thống dây chuyền hiện đại nhằm nâng cao sản lượng, chất lượng các dòng sản phẩm yến sào; khẩn trương xây dựng và đưa vào hoạt động các dự án mới để đáp ứng tốt những dịch vụ phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng… 

 

Ông Lê Hữu Hoàng Chủ tịch HĐQT Công ty dâng hương tưởng nhớ thủy tổ nghề yến. Ảnh PV

Các đại biểu đã cùng nhau ôn lại lịch sử hình thành và phát triển của nghề khai thác yến sào: theo sử sách truyền lại, năm 1328, trong chuyến công cán vào phương Nam, Đề đốc nhà Trần Lê Văn Đạt đã phát hiện ra các hang đảo yến ở vùng phủ Bình Khang (tỉnh Khánh Hòa ngày nay).

Hòn Nội đảo Yến. Ảnh PV

Tại đây, sau khi phát hiện các đảo yến, ông thành lập đội quân bảo vệ, khai thác và phát triển nguồn tài nguyên này. Nghề yến sào nước ta ra đời từ đó và ông được đời sau suy tôn là Thủy tổ nghề yến sào Việt Nam.

Những người có công kế nghiệp Thủy tổ nghề yến là An phủ sứ Bình Khang Lê Văn Quang và con gái là bà Lê Thị Huyền Trâm. Dưới thời Tây Sơn, bà Lê Thị Huyền Trâm được giao chỉ huy đội thủy quân tại dinh Bình Khang kiêm tổng quản quần đảo Hòn Tre và các đảo yến. Bà đã tổ chức khai thác, xuất khẩu yến sào làm nguồn tài chính, hậu cần, quân nhu… cho nhà Tây Sơn.

Ngày 10-5 năm Kỷ Sửu (1793), trong cuộc chiến bảo vệ chủ quyền lãnh hải Tổ quốc và các đảo yến, Đại đô đốc Lê Thị Huyền Trâm cùng An phủ sứ Bình Khang Lê Văn Quang đã anh dũng hy sinh. Từ đó, ngày 10/5 âm lịch hằng năm, người dân địa phương tổ chức cúng giỗ Thánh mẫu Lê Thị Huyền Trâm và tướng sĩ Tây Sơn.

Lãnh đạo Công ty trao thưởng cho các cá nhân xuất sắc năm 2019. Ảnh PV

Lãnh đạo Công ty cùng hàng trăm cán bộ, công nhân công ty đã dâng hương tưởng nhớ công đức của thủy tổ Đề đốc Lê Văn Đạt và đảo chủ Thánh mẫu Lê Thị Huyền Trâm. 

Nhân dịp này, 30 cá nhân có thành tích xuất sắc tiêu biểu ngành nghề Yến sào năm 2019 được khen thưởng; Công ty cũng tặng quà lưu niệm cho đại diện Chi tộc họ Lê thuộc phường Vĩnh Nguyên và phường Phước Hải, TP. Nha Trang. 

Thanh Bình

Bình luận