Nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ trong cách mạng công nghiệp 4.0

08/12/2018, 12:33

Nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ trong cách mạng công nghiệp 4.0 - Sáng 8/12, tại thành phố Vinh (Nghệ An), Hội nhà báo các tỉnh cụm thi đua Bắc miền Trung đã tổ chức hội thảo “Báo chí Bắc miền Trung – Nâng cao trình độ chuyên môn – nghiệp vụ trong Cách mạng Công nghiệp 4.0”.

Quang cảnh hội thảo

Tham dự hội thảo có nhà báo Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, đại diện lãnh đạo tỉnh Nghệ An và Hội Nhà báo các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế.

Cách mạng công nghiệp 4.0 với sự kết hợp các công nghệ và thông tin số hóa, Internet kết nối vạn vật, trí thông minh nhân tạo, công nghệ robot, in 3D đã và đang tạo ra sự thay đổi đột biến trong toàn bộ hoạt động báo chí, trong đó có bước nhảy vọt về tốc độ kỹ năng sản xuất và lan tỏa kỹ năng làm báo.

Những thay đổi này đem lại nhiều cơ hội và tiền đề thuận lợi cho sự phát triển nhanh và mạnh mẽ của báo chí từ khâu sản xuất, phát hành, phát sóng và đăng. Tạo áp lực mới buộc lãnh đạo các cơ quan báo chí, nhà báo, kỹ thuật viên phải thay đổi về tư duy, cách thức làm việc trong hoạt động sáng tạo tác phẩm báo chí. Thực tiễn đang đặt ra những thách thức lớn đối với phóng viên, nhà báo, cơ quan báo chí cần phải làm chủ công nghệ để đưa các tác phẩm báo chí của mình thông qua môi trường mạng đến với công chúng.

Với 20 tham luận tập trung vào 3 vấn đề chính: cách mạng công nghiệp 4.0 với sự phát triển của báo chí nước ta hiện nay, công tác chỉ đạo quản lý báo chí trước sự phát triển của mạng xã hội, công nghệ làm báo mới và báo chí đa phương tiện. Tác nghiệp của nhà báo, đạo đức người làm báo trong sự bùng nổ thông tin. Đây là cơ hội để các nhà báo của 6 Hội Nhà báo các tỉnh bắc trung bộ giao lưu gặp gỡ trao đổi về những thuận lợi và thách thức của cách mạng công nghiệp 4.0 về công việc tác nghiệp báo chí hiện nay.

Nhà báo Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi đánh giá cao vai trò của các cơ quan báo chí trong thời gian qua và mong muốn trong thời gian tới trước yêu cầu và thách thức mới của cách mạng công nghệ 4.0 đội ngũ những người làm bao sẽ nắm bắt tốt cơ hội, chủ động đối mặt với thách thức để có nhiều đóng góp tích cực, quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Hồng Sơn

Bình luận