Nâng cao hiệu quả đầu tư Quỹ Bảo hiểm Xã hội

18/05/2019, 05:41

Nâng cao hiệu quả đầu tư Quỹ Bảo hiểm Xã hội - Ngày 17/05, tại Hà Nội, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học "nâng cao hiệu quả đầu tư Quỹ Bảo hiểm xã hội"

Hội thảo khoa học "nâng cao hiệu quả đầu tư Quỹ Bảo hiểm xã hội".

Hội thảo là diễn đàn để các đại biểu chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức và tầm nhìn về lĩnh vực đầu tư Quỹ Bảo hiểm xã hội. Thông qua đó, đề xuất các giải pháp hoàn thiện chính sách và cơ chế thực hiện đảm bảo Quỹ Bảo hiểm xã hội được quản lý, đầu tư hiệu quả và bền vững.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh nhấn mạnh, công tác đầu tư quỹ BHXH trong thời gian qua đã được BHXH Việt Nam thực hiện an toàn, hiệu quả, đúng quy định. Danh mục đầu tư quỹ tập trung ưu tiên vào trái phiếu Chính phủ (khoảng 85% tổng số dư đầu tư quỹ); các hình thức đầu tư khác như gửi tiền, mua trái phiếu, chứng chỉ tiền gửi tại các ngân hàng thương mại có chất lượng hoạt động lành mạnh do Ngân hàng Nhà nước đánh giá, nên an toàn và ít rủi ro.

Tính đến cuối năm 2018, tổng số kết dư quỹ BHXH tăng cao so với năm 1998, lãi đầu tư bình quân trong cả giai đoạn đều tăng trưởng dương và cao hơn tốc độ tăng trưởng kinh tế. Quỹ BHXH đã trở thành quỹ tài chính công có quy mô lớn, góp phần tích cực phát triển thị trường vốn tại Việt Nam, đảm bảo ổn định lãi suất và thanh khoản tại thị trường trái phiếu Chính phủ...

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh, bên cạnh những kết quả đã đạt được, hoạt động đầu tư quỹ BHXH còn có một số hạn chế. Đơn cử, do đặc thù của quỹ ASXH, nên các hình thức đầu tư được quy định chặt chẽ, danh mục đầu tư quỹ chưa đa dạng, hiệu quả đầu tư chưa như mong muốn. Trong khi đó, ngoài nỗ lực thực hiện tốt các chế độ BHXH, BHYT, hướng tới sự hài lòng của người dân và DN, BHXH Việt Nam đang tích cực nâng cao hiệu quả quản lý, đảm bảo an toàn tài chính, hướng tới mục tiêu cân đối quỹ trong dài hạn.

Do vậy, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh bày tỏ hy vọng những đánh giá, phân tích, đề xuất từ các nhà quản lý, chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước sẽ giúp BHXH Việt Nam và các đơn vị có liên quan có được những giải pháp hữu hiệu nâng cao hiệu quả đầu tư quỹ. Từ đó, đề xuất, kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ bổ sung, hoàn thiện chính sách pháp luật, sớm ban hành và triển khai lộ trình phát triển hoạt động đầu tư quỹ phù hợp với yêu cầu ngày càng cao của nền kinh tế- xã hội đất nước và nguyện vọng của người dân.

Tiến sĩ Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội đánh giá: Quy mô quỹ và tổng tài sản kết dư hàng năm của Quỹ BHXH tăng nhanh, lợi nhận từ hoạt động đầu tư quỹ luôn tăng trưởng dương và cao hơn chỉ số giá tiêu dùng – CPI. Thông qua đầu tư vào trái phiếu Chính phủ, hệ thống ngân hàng thương mại và dự án quan trọng quốc gia, Quỹ BHXH đã đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Trong bối cảnh hội nhập và đổi mới mô hình tăng trưởng, với quá trình già hóa dân số, nhu cầu đảm bảo an sinh xã hội ngày càng cao, đòi hỏi Quỹ BHXH phải được đảm bảo ổn định, cân bằng, bền vững hơn trong dài hạn, đáp ứng trách nhiệm chi trả chế độ trong hiện tại và tương lai ông Lợi nhấn mạnh.

Đồng quan điểm, ông William Price- Chuyên gia tư vấn cao cấp về hưu trí (WB) cho rằng, các quỹ đầu tư của Chính phủ Việt Nam, trong đó có quỹ BHXH cần xác định làm thế nào để giảm rủi ro, chấp nhận những biến động trong ngắn hạn nhưng vẫn đảm bảo tính bền vững và hiệu quả về lâu dài. Ông cũng cho rằng, so với các quốc gia khác, mức hưởng lương hưu và các chế độ phúc lợi liên quan đang khá cao trong khi tốc độ già hóa dân số bắt đầu nhanh chóng. Vì thế, bên cạnh xây dựng chiến lược đầu tư đa dạng hóa, quỹ BHXH cần quan tâm tới việc đảm bảo quỹ ngay từ bên trong. Hay nói cách khác, là phải tính tới việc đóng và hưởng phải cân bằng, không thể đóng ít mà hưởng quá nhiều, nhất là khi chúng ta đang hướng tới việc kéo dài tuổi thọ của người dân lên cao nhất có thể...

Tại hội thảo, các đại biểu tập trung phân tích sâu thực tiễn tình hình công tác quản lý, đầu tư Quỹ BHXH tại Việt Nam; đánh giá chi tiết vai trò của quỹ hưu trí trong hệ thống tài chính và nền kinh tế; hiệu quả đầu tư Quỹ từ các góc nhìn về thị trường tài chính thị trường vốn; nhận diện những khó khăn thách thức từ già hóa dân số; lắng nghe chia sẻ chiến lược đầu tư quỹ hưu trí của Malaysia; kinh nghiệm, xu hướng quốc tế trong lĩnh vực phát triển đầu tư quỹ… 

Trên cơ sở đó, một số khuyến nghị nâng cao hiệu quả đầu tư Quỹ BHXH tại Việt Nam được đưa ra: tăng cường việc đánh giá, dự báo tài chính, hiệu quả đầu tư; đa dạng hóa danh mục, cơ cấu đầu tư theo nguyên tắc an toàn, bền vững, hiệu quả; xây dựng đội ngũ nhân lực chuyên trách công tác quản lý đầu tư Quỹ BHXH đủ năng lực, phối hợp với các tổ chức đầu tư chuyên nghiệp, có uy tín đáp ứng đòi hỏi yêu cầu từ thực tiễn./.

Minh Quang - Phú Hưng - Thu Trà

Bình luận