Nạn mua bán người ở Việt Nam ngày càng phức tạp

21/08/2019, 10:57

Nạn mua bán người ở Việt Nam ngày càng phức tạp - Trong những năm gần đây, tình hình tội phạm mua bán người nói chung và mua bán phụ nữ, trẻ em nói riêng diễn biến ngày càng phức tạp; tính chất và thủ đoạn hoạt động ngày càng nghiêm trọng, tinh vi, xảo quyệt, có tính xuyên quốc gia.

 

Thượng tá Đinh Văn Trình – Phó Trưởng phòng Phòng chống tội phạm mua bán người. 

Nạn nhân của loại tội phạm này bị bóc lột về thể chất, khủng hoảng về tinh thần và để lại di chứng nặng nề. Mua bán người đã trở thành vấn nạn, một tội ác gây bức xúc trong cộng đồng xã hội.

Báo cáo tại hội nghị về kết quả hoạt động phòng, chống mua bán người từ đầu năm 2019 đến nay, Thượng tá Đinh Văn Trình, Phó Trưởng phòng Phòng chống tội phạm mua bán người (Phòng 5), Cục Cảnh sát Hình sự, Bộ Công an cho biết, toàn quốc xảy ra 89 vụ mua bán người, liên quan đến 142 đối tượng, lừa bán 169 nạn nhân là người Việt. So với cùng kỳ năm 2018, giảm 10,1% số vụ, tăng 12,7% số đối tượng và giảm 28,4% số nạn nhân”.

Có rất nhiều nguyên nhân và thủ đoạn dẫn tới tình trạng trên, nhưng theo đánh giá của Bộ Công an, thủ đoạn nổi lên là tội phạm thường lợi dụng dịp trước, sau Tết Nguyên đán, lượng người đi lại, buôn bán hàng hóa khu vực biên giới tăng mạnh, nhất là biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc để tổ chức xuất cảnh trái phép, di cư, lao động thời vụ, sau đó lừa bán sang nước ngoài, chủ yếu là sang Trung Quốc.

Các đối tượng nắm được nhu cầu của phụ nữ và trẻ em gái Việt Nam muốn sống và có chồng người nước ngoài, những quốc gia có chung đường biên giới với Việt Nam như Trung Quốc, Lào, Campuchia, quốc gia có sự chênh lệch giới tính lớn (như Trung Quốc,) để tìm kiếm, lừa gạt để cưỡng bức lao động, ép hoạt động mại dâm, bán làm vợ…

 

 

Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai phối hợp với Biên phòng Trung Quốc giải cứu các cô gái bị buôn bán. Ảnh: CAND

Đặc biệt, lực lượng công an cũng phát hiện các đối tượng người Việt Nam, trong đó, có người trước đây từng là nạn nhân để móc nối, câu kết với các đối tượng người Trung Quốc quen thuộc địa bàn biên giới, đã lừa, dụ dỗ các nạn nhân (kể cả người thân trong gia đình) để đưa sang Trung Quốc bán.

Các đối tượng thông qua mạng xã hội, giả danh là cán bộ Công an, Bộ đội Biên phòng gọi điện tán tỉnh, làm quen nạn nhân, chủ yếu là người dân tộc, trong độ tuổi từ 16-23, giả vờ yêu đương, hứa hẹn tổ chức đám cưới; hẹn hò rủ đi chơi hoặc khống chế, đe dọa nạn nhân, sau đó bán ra nước ngoài.

Bên cạnh đó, tình hình mua bán, chiếm đoạt mô, bộ phận cơ thể người, đẻ thuê… diễn biến phức tạp. Bộ Công an đã chỉ đạo Công an các đơn vị , địa phương triệt phá đường dây mua bán nội tạng xuyên quốc gia liên quan đến 5 đối tượng.

Bộ Công an phối hợp với Công an các tỉnh, Thành phố phát hiện một số đường dây hoạt động đẻ thuê bất hợp pháp tại Việt Nam. Nắm được nhu cầu của nhiều người Trung Quốc muốn có con nhưng không đẻ được hoặc do các nguyên nhân khác, đường dây này thu tiền của những gia đình Trung Quốc từ 2,5- 3 tỷ VNĐ, thuê người Campuchia sinh con ở bên đó, lấy các xác nhận về y tế ở Campuchia, đưa con trái phép qua Việt Nam, đưa sang biên giới Việt Nam- Trung Quốc.

Các đối tượng cũng lợi dụng nhận thức của những người sống ở khu vực phía Tây Việt Nam để lôi kéo phụ nữ sang nước ngoài để thụ thai trực tiếp rồi sinh con, có trường hợp đưa cả vợ và chồng người Việt Nam sang nước ngoài, thụ thai rồi sinh con ở nước ngoài, khi đứa trẻ được sinh ra sẽ đưa đi bán.

Để đấu tranh phòng chống nạn mua bán người, cùng với việc hoàn thiện chính sách pháp luật, Nhà nước cũng đã tích cực triển khai thực hiện nhiều giải pháp về kinh tế, xã hội; tuyên truyền, giáo dục trong hệ thống nhà trường và trong cộng đồng về phòng chống tội phạm; hỗ trợ nạn nhân tội phạm mua bán người hòa nhập cộng đồng; đẩy mạnh các chương trình Quốc gia về xóa đói giảm nghèo, tạo việc làm, xây dựng nông thôn mới...

Đồng thời, tăng cường phối hợp với các nước láng giềng như Trung Quốc, Campuchia, Lào, Thái Lan và hợp tác với các tổ chức Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), Cơ quan Phòng, chống ma túy và tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC), Dự án Liên minh các tổ chức Liên hợp quốc về phòng, chống buôn bán người (UNIAP), Tổ chức Di cư quốc tế (IOM), … để triển khai nhiều hoạt động tích cực liên quan tới phòng, chống mua bán người.

Để phòng chống tội phạm mua bán người, đồng thời, tránh trở thành những nạn nhân của tội phạm mua bán người, bên cạnh sự nỗ lực của lực lượng chức năng, thì việc chủ động nâng cao nhận thức, ý thức cảnh giác của mỗi người dân là hết sức quan trọng.

Hà Anh

Bình luận